Last updated มิถุนายน 9, 2022 ago by Thebestedu

นิวซีแลนด์ เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้รับความนิยมในการเรียนต่อ และท่องเที่ยว เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ เนื่องจากประเทศนิวซีแลนด์ ยังเป็นประเทศที่เงียบสงบ ปลลอดภัย และมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติมากมายให้ได้มาสัมผัส จึงเปรียบเป็นสวรรค์ของคนรักธรรมชาติ นอกจากนี้ ค่าครองชีพของประเทศนิวซีแลนด์ ถูกกว่าประเทศอื่นๆ ที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ เช่น ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และแคนาดา โดยในบทความนี้ จะพูดถึงค่าครองชีพในการเรียน และใช้ชีวิตที่ประเทศนิวซีแลนด์

Cost of Living in New Zealand


นิวซีแลนด์ เป็นประเทศที่อยู่ทางใต้สุดของโลก ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 2 เกาะ รวมถึงเกาะเล็ก ๆ จำนวนหนึ่ง มีเมืองหลวงชื่อเวลลิงตัน ประเทศที่อยู่ใกล้ที่สุดคือประเทศออสเตรเลีย ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะใหญ่ 2,000 กิโลเมตร  นิวซีแลนด์กำลังเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับคนที่กำลังมองหาการเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิต

ค่าครองชีพ เป็นปัจจัยหนึ่งในพิจารณาเข้าอยู่อาศัย ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่เดินทางไปนิวซีแลนด์ มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะท่องเที่ยว หรือเรียนต่อ หากต้องการที่จะเรียนต่อเป็นระยะเวลาน้อยกว่าหนึ่งปี ต้องมีเงินอย่างน้อย $1,250 ในแต่ละเดือน (ประมาณ 25,000 บาท) หากจะเรียนที่นิวซีแลนด์เป็นระยะเวลามากกว่าหนึ่งปี จะต้องมีเงินอย่างน้อย $15,000 (ประมาณ 300,000 บาท) สำหรับใช้ชีวิตในปีแรก เพื่อรองรับค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการใช้ชีวิตที่ประเทศนิวซีแลนด์

ค่าที่พักในนิวซีแลนด์แพงไหม?

ค่าที่พักอาศัยแตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค และขึ้นอยู่กับสถานที่พัก เช่น หอพัก บ้านเช่า หรือ อพาร์ทเมนต์ โดยค่าที่พักในนิวซีแลนด์ จะจ่ายเป็นรายสัปดาห์ เฉลี่ย 1 ห้องนอน ห้องน้ำในตัว จะอยู่ที่ NZ$ 190 – 390 ต่อสัปดาห์ สำหรับบ้านที่มีห้องนอน 3 ถึง 4 ห้อง ในเดือนตุลาคม 2016 คือ NZ$ 440 ต่อสัปดาห์ หรือ NZ$ 510 ต่อสัปดาห์ ในโอ๊คแลนด์

ค่าโดยสารสาธารณะในนิวซีแลนด์ราคาเท่าไหร่?

เมืองใหญ่ทุกเมืองของนิวซีแลนด์และเมืองเล็กส่วนใหญ่มีรถประจำทาง และบางพื้นที่มีบริการค่าโดยสารราคาถูกกว่าสำหรับนักเรียนนักศึกษา โอ๊คแลนด์และเวลลิงตันมีบริการรถไฟไปยังพื้นที่ชานเมือง ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงจะถูกตรวจสอบโดย Petrolwatch อย่างสม่ำเสมอ

ค่าอาหารในนิวซีแลนด์แพงไหม?

 • อาหารกลางวันในร้านอาหารธรรมดา NZ$18
 • อาหารจานด่วน NZ$11
 • อาหารในภัตราคารสำหรับ 2 ท่าน NZ$57
 • อาหารในภัตราคาร 5 ดาว สำหรับ 2 ท่าน NZ$104
 • ตั๋วชมภาพยนตร์สำหรับ 2 ท่าน NZ$33
 • ตั๋วชมละครเวทีสำหรับ 2 ท่าน NZ$163
 • Cocktail เฉลี่ย NZ$17 ต่อแก้ว
 • กาแฟ NZ$4.67 ต่อแก้ว
 • เบียร์ 500 ml  NZ$10

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในชีวิตประจำวันมีอะไรบ้าง?

 • ค่าโทรสัพท์มือถือสำหรับเติมเงิน (ต่อนาที) NZ$0.35
 • ค่าศูนย์สุขภาพ (ยิม)  NZ$71 ต่อเดือน
 • ค่าตัดผมชาย NZ$26

เปรียบเทียบค่าครองชีพในแต่ละเมืองของนิวซีแลนด์

นอกจากนี้ ค่าครองชีพยังขึ้นอยู่กับเมืองที่เลือกเรียน และที่พักที่เลือกอาศัย โดยในบทความนี้ จะยกตัวอย่างค่าครองชีพของ 4 เมืองยอดนิยม ที่นักเรียนไปเรียนต่อ โดยจะคำนวณจจากค่าใช้จ่ายพื้นฐาน เช่น ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าโดยสารสาธารณะ และค่าอำนวยความสะดวกต่างๆ ในชีวิตประจำวัน มาดูกันว่า แต่ละเมืองในประเทศนิวซีแลนด์ มีค่าครองชีพประมาณเท่าไหร่

auckland-2160551_1920.jpg

Auckland โอ๊คแลนด์

Auckland โอ๊คแลนด์ เมืองที่มีขนาดใหญ่ และประชากรหน้าแน่นที่สุดในนิวซีแลนด์ มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ เป็นศูนย์กลางทางการค้าที่สำคัญของประเทศนิวซีแลนด์ รวมทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และสถานที่บันเทิงครบทุกรูปแบบ

Auckland.jpg

“แนะนำเมือง Auckland คลิกเลย”

wellington-skyline-twilight-house-houses-housing-GettyImages-625754016-1120.jpg

Wellington เวลลิงตัน

Wellington เวลลิงตัน เป็นเมืองหลวงของประเทศนิวซีแลนด์ ได้รับการขนานนามให้เป็นเมืองหลวงที่เล็กและเจ๋งที่สุดในโลก ตั้งอยู่ใจกลางของประเทศนิวซีแลนด์ ประชากรทั้งหมดในเมืองมีประมาณ 496,000 คน เป็นจุดศูนย์กลางที่สามารถเดินทางไปทางเหนือ และทางใต้ได้อย่างง่ายดาย  ขึ้นชื่อในเรื่องของศิลปะ และอาหาร โดยคุณจะได้เจอร้านอาหาร ค่าเฟ่ และบาร์จำนวนมาก  รวมถึงเป็นที่ตั้งของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่ผลิตภาพยนตร์มหากาฬ เช่น The Lord of The Ring และ The Hobbit

Wellington.jpg

“แนะนำเมือง Wellington คลิกเลย”

2-15.jpg

Christchurch ไครสต์เชิร์ช

Christchurch ไครสต์เชิร์ช เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดทางเกาะใต้ของประเทศนิวซีแลนด์ และเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสามรองจากโอ๊คแลนด์ ตั้งอยู่บนชายฝั่งแม่น้ำเอวอน ก่อตั้งโดยชาวอังกฤษในปี 1848 จึงมีกลิ่นอายของความเป็นอังกฤษ มีประชากรทั้งเมืองประมาณ 380,000 คน เป็นที่รู้จักในนาม เมืองแห่งสวนดอกไม้ “The Garden City”

Christchurch.jpg

“แนะนำเมือง Christchurch คลิกเลย”

21369443_1260670674038487_5458353884082687114_n.jpg

Dunedin ดะนีดิน

Dunedin ดะนีดิน เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์ของตนเองด้วยประวัติศาสตร์ของชาวสก๊อตแลนด์ ดะนีดินเป็นชื่อภาษาเกลลิคโบราณของเอดินเบิร์ก โดยยังคงมีหลักฐานของชาวสก๊อตแลนด์ที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานที่นี่ในสมัยศตวรรษที่ 18 ให้เห็นในปัจจุบัน รวมถึงมีโรงบ่มวิสกี้ ร้านขายกระโปรงลายสก๊อตและร้านขายแฮกกิสด้วย

หมายเหตุ: ค่าใช้จ่ายข้างต้น เป็นค่าใช้จ่ายขั้นต่ำ ที่สามารถดำรงชีพได้ในประเทศนิวซีแลนด์ โดยไม่ได้ทำงานพาร์ททาม ตัวแปรหลักของค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับที่อยู่อาศัยและประเภทที่พักของคุณ เช่น การเช่าอพาร์ทเม้น การเช่าหอพักกับทางสถาบัน หรือการอาศัยอยู่กับ Host Family ซึ่งที่พักบางแห่ง จะมีส่วนลดให้กับนักศึกษาด้วย ดังนั้นควรจะหาที่พักที่คุ้มค่า และตรงตามไลฟ์สไตล์ของเรามากที่สุด


เรียนต่อนิวซีแลนด์ มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ?

ค่าธรรมเนียมการศึกษาระดับโรงเรียน

ค่าธรรมเนียมรายปีสำหรับโรงเรียนรัฐบาลเริ่มต้นที่ประมาณ NZ$ 11,000 สำหรับโรงเรียนประถมศึกษาและ NZ$ 13,000  สำหรับโรงเรียนมัธยมศึกษา ค่าธรรมเนียมรายปีสำหรับโรงเรียนเอกชนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาเริ่มต้นที่ประมาณ NZ$ 25,000

บทความเกี่ยวข้องที่น่าสนใจ

อนุปริญญา/ประกาศนียบัตร

เลือกหลักสูตรที่เหมาะกับงบประมาณของคุณ ตัวอย่างเช่น หลักสูตรอนุปริญญา 2 ปีด้านวิศวกรรมศาสตร์ที่ประเทศนิวซีแลนด์มีค่าใช้จ่ายประมาณ NZ$ 18,500 หรือหลักสูตรประกาศนียบัตร 1 ปี ด้านคอมพิวเตอร์มีค่าใช้จ่ายประมาณ NZ$ 12,425

ปริญญาตรี

ค่าธรรมเนียมมีตั้งแต่ประมาณ NZ$ 22,000 ไปจนถึง NZ$ 32,000 ต่อปี ซึ่งส่วนใหญ่ ใช้ระยะเวลาเรียน 3 ปี และค่าธรรมเนียมจะสูงขึ้นสำหรับหลักสูตรเฉพาะทาง เช่น หลักสูตรแพทยศาสตร์ พยาบาลศาสตร์ และสัตวแพทยศาสตร์ 

บทความเกี่ยวข้องที่น่าสนใจ

ระดับสูงกว่าปริญญาตรี

ค่าธรรมเนียมมีตั้งแต่ประมาณ NZ$ 26,000 ไปจนถึง NZ$ 37,000 และค่าธรรมเนียมจะสูงขึ้นสำหรับหลักสูตรแพทยศาสตร์และสัตวแพทยศาสตร์

ปริญญาเอก

นักศึกษาปริญญาเอกจากต่างประเทศชำระค่าธรรมเนียมเท่ากับนักศึกษาชาวนิวซีแลนด์ คือ ประมาณ NZ$ 6,500  ถึง NZ$ 9,000 ต่อปี

หลักสูตรภาษาอังกฤษ

เลือกหลักสูตรที่เหมาะกับงบประมาณของคุณ ตัวอย่างเช่น หลักสูตรภาษาอังกฤษทั่วไปมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย NZ$ 230 – 350 ต่อสัปดาห์ หลักสูตรเตรียมสอบภาษาอังกฤษแบบ Cambridge มีค่าใช้จ่าย NZ$ 5,100 ระยะเวลา 12 สัปดาห์

บทความเกี่ยวข้องที่น่าสนใจ

วีซ่านักเรียนนิวซีแลนด์สามารถทำงานพาร์ททามได้

นอกจากนี้ วีซ่านักเรียนนิวซีแลนด์ ยังสามารถทำงานพาร์ททามเพื่อแบ่งเบาค่าใช้ได้ โดยจะอนุญาตให้คุณทำงานได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และเต็มเวลาในช่วงวันหยุด ประสบการณ์ในที่ทำงานของนิวซีแลนด์ยังช่วยในการพัฒนาทักษะหลายอย่าง เช่น การสื่อสาร การทำงานเป็นทีม การตรงต่อเวลา ทักษะด้านมนุษย์สัมพันธ์ และทักษะภาษาอังกฤษที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน

คลิก เพื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานพาร์ทไทม์นิวซีแลนด์


รู้หรือไม่ ? เรียนต่อนิวซีแลนด์ สามารถขอ Post Study Work Visa เพื่ออยู่ทำงานหลังเรียนจบได้ด้วย

Post – Study Work VISA คือ วีซ่าทำงานหลังเรียนจบ สำหรับนักเรียนต่างชาติที่เดินทางมาเรียนในประเทศนิวซีแลนด์ โดย ในเดือนสิงหาคม 2018  รัฐบาลนิวซีแลนด์มีการเปลี่ยนแปลงสิทธิในการทำงานหลังการศึกษาของนักศึกษาต่างชาติ  เพื่อเป็นประโยชน์ต่อนักศึกษาต่างชาติ และนายจ้าง 

Post-study work visa สามารถทำอะไรได้บ้าง ?

 • สามารถทำงานอะไรก็ได้ในนิวซีแลนด์
 • สามารถทำงานที่ไหนก็ได้ในนิวซีแลนด์
 • สามารถทำงานได้แบบ Full Time
 • ไม่ต้องมีนายจ้างสปอนเซอร์

เรียนหลักสูตรไหนที่สามารถขอ Post-Study Work Visa ได้?

วุฒิการศึกษา

เงื่อนไข เมื่อเรียนใน Auckland เมื่อเรียนนอก Auckland

Bachelor Level 7 หรือสูงกว่า
เช่น ปริญญาตรี, ปริญญาโท และปริญญาเอก

ระยะเวลาหลักสูตร 30 สัปดาห์ขึ้นไป 3 ปี 3 ปี

Graduate Diploma Level 7
เช่น ประกาศนียบัตรบัณฑิตในสาขาต่างๆ

ระยะเวลาหลักสูตร 30 สัปดาห์ขึ้นไป 1 ปี และขอเพิ่มได้อีก 1 ปี หากทำงานในสายงานที่ที่กำหนด 2 ปี

วุฒิการศึกษาอื่นๆ ที่อยู่ในระดับ Level 7 
เช่น ประกาศนียบัตรวิชาชีพระดับสูง อนุปริญญา

ระยะเวลาหลักสูตร 30 สัปดาห์ขึ้นไป 1 ปี 2 ปี

Certificate Level 4 – 6 จำนวน 1 วุฒิการศึกษา
เช่น ประกาศนียบัตรวิชาชีพต่างๆ

ระยะเวลาหลักสูตร 60 สัปดาห์ขึ้นไป 1 ปี 2 ปี

Certificate Level 4 – 6 จำนวน 2 วุฒิการศึกษา
เช่น ประกาศนียบัตรวิชาชีพต่างๆ

ระยะเวลาสั้ง 2 หลักสูตร รวม 60 สัปดาห์ และหลักสูตรที่ 2 ต้องสูงกว่าหลักสูตรแรก 1 ปี 2 ปี

เรียนต่อนิวซีแลนด์ต้องแสดงหลักฐานการเงินยื่นวีซ่า จำนวนเท่าไหร่ ?

หนึ่งในขั้นตอนการสมัครขอวีซ่านักเรียน คือ คุณต้องแสดงหลักฐานที่บ่งบอกว่าคุณสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ ในระหว่างที่ศึกษาอยู่ที่นิวซีแลนด์ได้ หากคุณได้รับทุนการศึกษา หรือสปอนเซอร์เพื่อศึกษาที่นิวซีแลนด์หรือสมาชิกในครอบครัวยินดีจะรับผิดชอบให้คุณในเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ในระหว่างที่คุณอยู่ที่นี่ คุณอาจจะไม่ต้องแสดงหลักฐานยืนยันทางการเงิน

ตามที่สถานทูตได้กำหนดไว้ว่า สำหรับหลักสูตรขั้นต่ำ 1 ปี หรือมากกว่า จะต้องต้องมีเงินทุนสำหรับ “ค่าครองชีพ” [ไม่รวมค่าเทอม] จำนวน NZ$ 15,000 ต่อปี (ประมาณ 300,000 บาท) และกรณีหลักสูตรน้อยกว่า 36 สัปดาห์ ผู้ปกครองต้องมีเงินทุนจำนวน NZ$1,250 ต่อเดือน (ประมาณ 25,000 บาท) ดังนั้น ควรจะแสดงหลักฐานการเงินให้ครอบคลุมค่าครองชีพ “ขั้นต่ำ” ดังนี้

 • มากกว่า หรือเท่ากับ 1 ปี = NZ$ 15,000 (ประมาณ 300,000 บาท)
 • 9 เดือน (+2 เดือน) = NZ$ 13,750 (ประมาณ 275,000 บาท)
 • 6 เดือน (+2 เดือน) = NZ$ 10,000 (ประมาณ 210,000 บาท)

นอกจาก นี้ คุณจะต้องบวกเพิ่ม “ค่าตัวเครื่องบินไปกลับ” จำนวน NZ$ 2,000 (ประมาณ 40,000 บาท) ดังนั้น จำนวนเงินที่ทางเดอะเบสท์ แนะนำสำหรับแสดงหลักฐานการเงินควรมีมากกว่าขั้นต่ำตามกำหนด 1.5 – 2 เท่าขึ้นไป ดังนี้

 • 1 ปี ควรมีประมาณ 450,000 บาท ขึ้นไป
 • 9 เดือน ควรมีประมาณ 412,500 บาท ขึ้นไป
 • 6 เดือน ควรมีประมาณ 315,000 บาท ขึ้นไป

ติดต่อเดอะเบสท์เพื่อสอบถามข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศเพิ่มเติม

เดอะเบสท์ เป็นศูนย์บริการให้คำปรึกษาเรียนต่อต่างประเทศครบวงจร เราเป็นตัวแทนที่ให้บริการแนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย อังกฤษ สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ และ ประเทศอื่นๆ อีก 25 ประเทศทั่วโลก เรายินดีให้ความช่วยเหลือตั้งแต่เริ่มสมัครเรียน จนสำเร็จการศึกษา รวมถึงดูแลนักเรียนระหว่างเรียนจนนักเรียนเรียนจบด้วยทีมผู้เชียวชาญในด้านการเรียนต่อต่างประเทศ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ขั้นตอนเหล่านี้เราดำเนินการให้ฟรี และเราพร้อมที่จะทำตามคุณภาพ และมาตรฐานดังสโลแกนที่ว่า “We are Quality”

บริการของเรามีอะไรบ้าง ?

 • ฟรี!! บริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศทุกระดับชั้นทั่วโลก ตั้งแต่ โรงเรียนประถม โรงเรียนมัธยม สถาบันวิชาชีพ และสถาบันในระดับอุดมศึกษา รวมถึงหลักสูตรภาษาต่างประเทศ และเลือกสถาบันที่ดีที่สุดให้กับผู้เรียน
 • เราให้ความช่วยเหลือตั้งแต่การประสานงานโรงเรียน เลือกโรงเรียนให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้เรียน เตรียมเอกสารสมัครเรียน และดำเนินเรื่องสมัครเรียนให้ฟรี
 • บริการเตรียมเอกสารยื่นวีซ่าครบวงจร และบริการยื่นวีซ่ากว่า 25 ประเทศทั่วโลก พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าอย่างตรงจุด และแนะนำวิธีการเตรียมตัวในการสัมภาษณ์วีซ่า 
 • บริการแปลเอกสาร ภาษาไทย – ภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาอังกฤษ – ภาษาไทย รวมถึงภาษาที่ 3 เริ่มต้นเพียงแผ่นละ 200 บาท
 • เดอะเบสท์ เป็นตัวแทนรับสมัครสอบ IELTS IDP อย่างเป็นทางการ พร้อมให้คำแนะนำ และนัดวันสอบให้โดยน้องๆ ไม่ต้องเสียเวลาสมัครเอง สมัครสอบได้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
 • บริการซื้อประกันภัยการเดินทางและประกันสุขภาพนักเรียนต่างชาติ จากบริษัทประกันชั้นนำ MSIG, NIB, Allianz, Orbit และอื่นๆ
 • บริการจองตั๋วเครื่องบิน ทุกสายการบิน และประสานงานกับสถาบันเกี่ยวกับรถรับ – ส่ง สนามบิน
 • บริการจัดหาที่พักทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นโฮมสเตย์ อพาร์ทเม้น หรือหอพักนักศึกษา จัดหาให้ตามความต้องการส่วนบุคคล

 

 

“เรายินดีที่จะดูแลนักเรียนทุกคน ตั้งแต่เริ่มต้นจนนักเรียนสำเร็จการศึกษา และทำให้การเรียนต่อของคุณเป็นเรื่องง่าย ” สอบถามข้อมูลการบริการเพิ่มเติมติดต่อ
โทร : 090-327 3558088-269 5099
Email :contact@thebest-edu.com
Line : @thebestedu หรือคลิกเพิ่มเพื่อนด้านล่างได้เลยค่ะ

เพิ่มเพื่อน

Reference

 

 

1 ความเห็น


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.