น้องๆ อายุ 5 – 17 ปี เดินทางต่างประเทศคนเดียว โดยไม่มีผู้ปกครองร่วมเดินทางด้วยได้หรือไม่

การเดินทางไปต่างประเทศ สำหรับเด็กอายุ 5 – 17 ปี


ผู้ปกครองหลายๆ ท่าน อาจจะเป็นห่วงเกี่ยวกับการเดินทางของผู้โดยสารที่เป็นเด็ก ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว สายการบินจะอนุญาติให้เด็กอายุตั้งแต่ 5 – 17 ปี  สามารถเดินทางคนเดียวได้ โดยบริการพิเศษจากสายการบิน ซึ่งจะดูแลเด็กนักเรียนตั้งแต่ รับส่งจากสนามบิน คอย บริการตอนอยู่บนเครื่องบิน และ รับส่งถึงมือญาติหรือ Host ที่รอรับที่ต่างประเทศ

อายุที่สามารถเดินทางโดยลำพังได้ ข้อกำหนดการเดินทาง
ต่ำกว่า 5 ปี ไม่อนุญาตให้ใช้บริการผู้เยาว์ที่เดินทางโดยลำพัง
5 – 12 ปี หากเด็กมีอายุระหว่าง 5 ถึง 12 ปี โดยปกติสามารถเดินทางด้วยบริการผู้เยาว์ที่เดินทางโดยลำพังได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเมื่อร้องขอบริการนี้ล่วงหน้า อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละสายการบิน
12 – 18 ปี เด็กอายุ 12 ถึง 18 ปี สามารถเดินทางด้วยตนเองได้โดยใช้ตั๋วผู้ใหญ่ แต่ในฐานะผู้ปกครอง คุณอาจเลือกที่จะจ่ายเงินเพื่อใช้บริการผู้เยาว์ที่เดินทางโดยลำพัง โดยแต่ละสายการบิน จะมีอัตราค่าบริการที่แตกต่างกัน

ตัวอย่าง การบริการพิเศษของการบินไทยสำหรับผู้โดยสารเด็กเดินทางเพียงลำพังด้วยเครื่องบิน (Unaccompanied Minors)

ผู้โดยสารที่เป็นเด็กอายุ 5 – 17 ปี ที่เดินทางลำพัง ผู้ปกครองจะจะต้องติดต่อสำนักงานขายการบินไทย เพื่อสำรองบัตรโดยสารและแจ้งข้อมูล Special Assistance & Handling Form ซึ่ง Handling Form จะระบุอายุ วันเกิดของเด็ก และเบอร์โทรศัพท์ของผู้ปกครองที่พาเด็กมาส่งสถานีต้นทางและมารับสถานีปลายทาง เพื่อที่จะได้สามารถติดต่อกับเด็กได้ตลอดทั้งทางเข้า – ออกของสนามบิน อัตราค่าธรรมเนียมสำหรับการบริการจะระบุไว้ และต้องชำระในเที่ยวบินที่เด็กเดินทาง

เงื่อนไข 

  • การบินไทย ไม่อนุญาตให้เด็กเดินทางคนเดียวในทุกๆ เส้นทาง รวมทั้งการเคลื่อนย้ายระหว่างสุวรรณภูมิ และ ดอนเมือง 
  • การบินไทย ไม่อนุญาตให้เด็กเดินทางคนเดียวในทุกๆ เส้นทาง ซึ่งเป็นเส้นทางที่มีจุดแวะพักข้ามคืน หรือจุดแวะพักที่นานกว่า 6 ชั่วโมง ยกเว้นผู้โดยสารได้ติดต่อบริการเลี้ยงเด็ก ณ จุดที่แวะพัก 
  • หากเดินทางด้วยสายการบินชาติอื่นอาจมีกฎระเบียบเพิ่มเติม โดยจำกัดอายุเด็ก บริษัทฯ จึงขอแนะนำผู้โดยสารให้ติดต่อสายการบินนั้นๆ 
  • เด็กที่ไม่มีผู้ปกครองไม่อนุญาตให้เดินทางกับสัตว์เลี้ยง 
  • กรุณาตรวจเช็ควีซ่าและระเบียบการเดินทางให้เรียบร้อย
  • ในบางประเทศอาจมีเอกสารเพิ่มเติม เช่น เอกสารสำหรับคนต่างด้าวที่จะเดินทางเข้าประเทศฟิลิปปินส์ จะต้องได้รับใบ Waiver of Exclusion จากสถานทูตฟิลิปปินส์

อัตราค่าบริการ

เส้นทางต่างประเทศ เด็กที่ใช้บริการที่มีอายุระหว่าง 5-17 ปี จะคิดในราคาผู้ใหญ่ โดยอัตราค่าบริการคิดเป็น 60 ดอลล่าร์สหรัฐต่อเที่ยวบิน เส้นทางในประเทศไทย เสียค่าบริการ 75% สำหรับอายุระหว่าง 5-11 ปี หากต้องการใช้บริการ

กรุณาตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมกับสำนักงานการบินไทย

หมายเหตุ : ไม่มีบริการสำหรับเที่ยวบินร่วม (TG 4 digits)  กรุณาติดต่อเพื่อซื้อบัตรโดยสารกับสายการบินที่ทำการบินโดยตรง

ณ สนามบิน

หากผู้โดยสารอยู่ที่สนามบินกับเด็กจนกระทั่งเครื่องออก ผู้โดยสารต้อง check-in ให้เรียบร้อย เพื่อยืนยันการเดินทางของเด็ก พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่ตรงทางออกจะพาเด็กไปยังบนเครื่อง ซึ่งก็จะมีพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินดูแลเด็กเป็นอย่างดี

เมื่อมาถึงจุดหมายปลายทาง พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะดูแลเด็กของท่านตั้งแต่อยู่บนเครื่องจนกระทั่ง ได้พบกับผู้ปกครองของเด็ก ซึ่งผู้ปกครองของเด็กต้องมีบัตรประชาชนที่ถูกต้องมารับเด็ก เพื่อการยืนยันความปลอดภัยในตัวเด็ก และการบินไทยจะรับรองความปลอดภัยจนกระทั่งผู้โดยสารเดินทางมาถึง ถ้าหากผู้ปกครองท่านใด ยังไม่เห็นภาพ สามารถชมวิดีโออธิบายเพิ่มเติมได้ด้านล่างเลยค่ะ 


การบริการของ เดอะเบสท์ ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

ทาง ศูนย์ เดอะเบสท์ ก็มีน้องๆ นักเรียนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี เดินทางคนเดียวเช่นกันค่ะ ซึ่งโดยปกติแล้ว ถ้าหากมีนักเรียนที่อายุไม่ถึง 18 ปี เราจะทำงานติดต่อกับ บริการ Unaccompanied Minors ของสายการบินที่ผู้ปกครองได้ทำการจองไว้ หรือกรณีที่ให้ทาง ศูนย์ฯ เดอะเบสท์ จองตั๋วเครื่องบิน ทางเราก็จะประสานงานให้ทันที รวมถึงประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยบริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมค่ะ

 


Reference

Advertisements

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.