ออสเตรเลีย เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการศึกษาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ปัจจุบัน มีนักเรียนต่างชาติประมาณ 624,000 คน และมีจำนวนเพิ่มขึ้นในแต่ละปี และสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ เลย คือ ค่าครองชีพ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ โดยในประเทศออสเตรเลีย แต่ละเมืองจะมีค่าครองชีพแตกต่างกันออกไป โดยในบทความนี้ จะพูดถึงค่าครองชีพ ค่าใช้จ่ายต่อเดือน ในการพักอาศัยที่ออสเตรเลีย 

Cost of Living in Australia


ประเทศออสเตรเลีย เป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับหกของโลกเมื่อนับพื้นที่ทั้งหมด เป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว และเป็นที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 12 ของโลก สกุลเงินที่ใช้คือดอลลาร์ออสเตรเลีย Australian Dollar (AUD) ซึ่ง 1 AUD มีค่าประมาณ 21 บาท 

สำหรับใครก็ตามที่อยากไปเรียนต่อออสเตรเลียควรทราบถึงค่าครองชีพที่ต้องใช้คร่าวๆ ต่อเดือน ทั้งนี้ค่าครองชีพอาจแตกต่างกันไปตามเมืองที่จะไปอาศัยอยู่ สถานที่พัก ที่เลือก เช่น ที่พักในเมือง อาจจะมีราคาแพงกว่าที่พักนอกเมือง นอกจากนี้ ยังมีตัวแปรอื่นๆ ที่สำคัญ เช่น ค่าโดยสารสาธารณะ ค่าโทรศัพท์ หรือค่าสันทนาการต่างๆ เช่น ซึ่งจะแตกต่างกันตามไลฟ์สไตล์ส่วนตัว

ที่พักในออสเตรเลีย

ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับที่พักจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับภูมิภาค นอกจากนี้ พื้นที่ในชานเมือง จะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าในตัวเมือง และที่พักบางแห่งอาจมีค่าสาธารณูปโภค ดังนั้น ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนตัดสินใจเซ็นสัญญาพักอาศัย

 • โรงแรมและเกสต์เฮาส์ – 190 – 250 AUD ต่อสัปดาห์
 • ห้องแบ่งเช่า – 170 – 215 AUD ต่อสัปดาห์
 • พักอยู่ในสถานศึกษา – 280 – 400 AUD ต่อสัปดาห์
 • โฮมสเตย์ – 240 – 350 AUD ต่อสัปดาห์
 • บ้านเช่า – 265 – 440 AUD ต่อสัปดาห์
 • โรงเรียนประจำ – 11,000 – 22,000 AUD ต่อปี (เฉลี่ย 230 – 458)

ค่าโดยสารสาธารณะในออสเตรเลีย

การเดินทางในออสเตรเลีย สะดวกสบาย ระบบขนส่งสาธารณะทันสมัย สำหรับค่าใช้จ่าย จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับผู้บริการ และระยะทางที่เดินทาง ค่าาใช้จ่ายสำหรับค่าโดยสารสาธารณะจะอยู่ที่ 30 – 70 AUD ต่อเดือน

tram-966460_1920

ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอื่นๆ 

 • ค่าอาหาร – 80 – 280 AUD ต่อสัปดาห์
 • ค่าแก๊ส ค่าไฟฟ้า – 35 – 140 AUD ต่อสัปดาห์
 • ค่าโทรศัพท์ และอินเตอร์เน็ต – 20 – 55 AUD ต่อสัปดาห์
 • ค่าโดยสาธารณะ – 15 – 55 AUD ต่อสัปดาห์
 • ค่าน้ำมันรถ – 150 – 260 AUD ต่อสัปดาห์
 • ความบันเทิง – 80 – 150 AUD ต่อสัปดาห์

ประมาณค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยต่อสัปดาห์

สายงานอาชีพ-3.jpg


เปรียบเทียบค่าครองชีพในแต่ละเมืองของออสเตรเลีย

ค่าครองชีพสำหรับนักเรียนในออสเตรเลีย ประมาณ $1,700 – $2,100 ต่อเดือน (ประมาณ 35,700 –  44,100 บาท) อย่างไรก็ตาม การเลือกเมือง ก็เป็นตัวแปรหลักในความแตกต่างของค่าครองชีพ โดยในบทความนี้ จะยกตัวอย่างค่าครองชีพของ 8 เมือง ที่นักเรียน นักศึกษาต่างชาติ นิยมเลือกไปเรียนต่อ โดยคำนวณจากค่าใช้จ่ายขั้นพื้นฐาน เช่น ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าสาธารณูปโภค ค่าโทรศัพท์ ค่าโดยสารสาธารณะ เป็นต้น ดังนี้

ค่าครองชีพ เมืองซิดนีย์ (Sydney)

ซิดนีย์ เป็นเมืองเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของออสเตรเลีย เป็นเมืองหลวงของรัฐนิวเซาท์เวลส์ New South Wales นอกจากนี้ ยังเป็นเมืองที่เป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวอันดับ 1 ของออสเตรเลียดีกด้วย เนื่องจากมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เช่น Opera House และสะพาน Habour Bridge ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองซิดนีย์ 

สำหรับค่าครองชีพในเมืองซิดนีย์ มีค่าใช้จ่ายประมาณ 450 – 550 AUD ต่อสัปดาห์ โดยนักเรียนไทยส่วนใหญ่ เลือกเรียนที่เมืองซิดนีย์ เนื่องจาก มีตัวเลือกที่พักที่หลากหลาย และสมราคา และยังมีโอกาสหางานพาร์ทไทม์ทำ ซึ่งสามารถช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้บางส่วน

Sydney.jpg

ค่าครองชีพ เมืองแคนเบอร์ร่า (Canberra)

แคนเบอร์ร่า เป็นเมืองหลวงของประเทศออสเตรเลีย อยู่ทางตอนเหนือของรัฐ ออสเตรเลีย แคปิตอล เทอร์ริทอรี่ (Australia Capital Territory) นอกจากนี้ เมืองแคนเบอร์ร่า ยังเป็นที่ตั้งของทำเนียบรัฐสภา ศาลสูงสุดของออสเตรเลีย และกระทรวงต่างๆ ของรัฐบาลออสเตรเลีย 

Canberra.jpg

ค่าครองชีพ เมืองเมลเบิร์น (Melbourne)

เมลเบิร์น เป็นเมืองหลวงของรัฐวิกตอเรีย (Victoria) เป็นเมืองที่ได้รับเลือกให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก 7 ปีซ้อน (จากการจัดอันดับของ the Economist Intelligence Unit ตั้งแต่ปี 2011 – 2017 และในปี 2018 – 2019 อยู่ในอันดับ 2 รองจากกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย) เป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม เรียกได้ว่า เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมของออสเตรเลีย ในอดีต เมืองเมลเบิร์นเคยเป็นเมมืองหลวงของออสเตรเลีย ประชากรเป็นมิตร ให้การต้อนรับชาวต่างชาติอย่างดี ยิ้มแย้มแจ่มใส นอกจากนี้ เมืองเมลเบิร์น ยังเป็นแหล่งรวมแฟชั่นชั้นนำจากทั่วโลกอีกด้วย

การเดินทางในเมืองเมลเบิร์น สะสวกสบายด้วยระบบขนส่งสาธารณะที่ทันสมัย มีรถราง (Tram) ที่เป็นเอกลักษณ์ ระยะทางกว่า 250 กิโลเมตร จอดทั่วทุกมุมของเมืองเมลเบิร์นกว่า 1,700 สถานี 

Melbourne.jpg

ค่าครองชีพ เมืองบริสเบน (Brisbane)

บรินเบน เป็นเมืองหลวงของรัฐควีนส์แลนด์ (Queensland) เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสาม ของออสเตรเลีย มีประชากรประมาณ 2 ล้านคน เป็นอีกหนึ่งในภูมิภาคที่เติบโตเร็วที่สุดในออสเตรเลีย มีนักเรียนต่างชาติกว่า 80,000 คนจาก 40 ประเทศ การศึกษามีคุณภาพระดับโลก โดดเด่นในเรื่องของการวิจัยและการแพทย์ เทคโนโลยี นวัตกรรม และความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม เป็นเมืองที่คุ้มค่ากับการศึกษาและการใช้ชีวิตมากที่สุด

Brisbane.jpg

ค่าครองชีพ เมืองแอดิเลด (Adelaide)

แอดิเลด เป็นเมืองหลวงของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย (South Australia) เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของออสเตรเลีย หลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อเมืองนี้ โดดเด่นในด้านวัฒนธรรม ความบันเทิง ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตอนใต้ อยู่ไม่ไกลจากเนิน Adelaide Hills ซึ่งเหมาะสำหรับการเดินป่า การขี่จักรยานชมสัตว์ป่า หรือใกล้กับไร่องุ่นที่ผลิตไวน์ชั้นยอด 

Adelaide.jpg

ค่าครองชีพ เมืองเพิร์ธ (Perth)

เพิร์ธ เป็นเมืองหลวงของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย (Western Australia) เป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสี่ ในออสเตรเลีย  มีประชากรประมาณ 2 ล้านคน ศูนย์กลางธุรกิจขนาดใหญ่ที่สำคัญของเมืองเพิร์ธ ได้แก่ Fremantle และ Joondalup เป็นเมืองที่ได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมที่สวยงาม มีห้างสรรพสินค้า และสถานบันเทิงมากมาย และ มีนักเรียน นักศึกษาเดินทางมาเรียนที่เมืองเพิร์ธกว่า 42,000 คนต่อปี จาก 140 ประเทศ ทั่วโลก

Perth.jpg

ค่าครองชีพ เมืองโกลด์โคสต์ (Gold Coast)

โกลด์โคสต์ เป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม ตั้งอยู่ด้านล่างของเมืองบริสเบน รัฐควีนส์แลนด์ โดดเด่นด้วยหาดทรายสีทองทอดยาวกว่า 52 กิโลเมตร ชื่อ ‘Surfer’s Paradise’ ที่เป็นสวรรค์ของนักเล่นเซิร์ฟ ป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของออสเตรเลีย นอกจากนี้ เมืองโกลด์โคสต์ ยังเป็นเมืองที่มีแสงแดดมากที่สุดในออสเตรเลีย เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบอากาศอบอุ่น และกิจกรรมกลางแจ้ง

Gold Coast.jpg

ค่าครองชีพ เมืองโฮบาร์ต (Hobart)

โฮบาร์ต เป็นเมืองหลวงของรัฐแทสมาเนีย (Tasmania) ลักษณะเป็นเกาะ อยู่ทางใต้สุดของออสเตรเลีย เป็นเมืองที่เก่าแก่เป็นอันดับสอง รองจากซิดนีย์ มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มากมาย ตัวเมืองมีขนาดเล็ก สามารถเดินทางสะดวกสบายด้วยรถประจำทาง หรือจักรยาน มีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวให้สัมผัสมากมาย และอาหาร เครื่องดื่ม ของเมืองแทสมาเนีย ยังได้รับรางวัลมากมายทั่วเอเชียแปซิฟิก และที่สำคัญที่สุด เมืองโฮบาร์ต เป็นเมืองที่มีค่าครองชีพถูกที่สุดในออสเตรเลียอีกด้วย

Hobart.jpg

หมายเหตุ: การประมาณการข้างต้น เป็นการประมาณการโดยเฉลี่ยเท่านั้น ในความเป็นจริง อาจจะใช้เงินน้อยกว่า หรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับสไตล์การใช้ชีวิตส่วนตัว คำนวณค่าเงิน 1 AUD มีค่าประมาณ 21 บาท

คลิก เพื่อคำนวณค่าครองชีพโดยละเอียด สามารถคำนวณตามไลฟสไตล์ส่วนตัว


รู้หรือไม่? วีซ่านักเรียนออสเตรเลีย สามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้ด้วย

วีซ่านักเรียนประเทศออสเตรเลีย ทางสถานทูตอนุญาต ให้ทำงานพาร์ทไทม์ได้ การทำงานพาร์ทไทม์ นอกจากจะช่วยเหลือค่าใช้จ่ายบางส่วนในช่วงที่กำลังศึกษาอยู่ที่ออสเตรเลีย ยังช่วยเติมเต็มประสบการณ์ชีวิตในต่างแดนอีกด้วย แต่การทำงานพาร์ทไทม์ จะต้องไม่ขัดต่อการเรียน ถ้าหากขาดเรียน หรือคะแนนชั้นเรียนต่ำกว่ามาตรฐาน จะโดนรีพอร์ทจากสถานทูต และไม่สามารถต่อวีซ่าได้ หรืออาจจะโดนยกเลิกวีซ่าได้


สถานทูตออสเตรเลียอนุญาติให้ผู้ที่ถือวีซ่านักเรียน ทำงานพาร์ทไทม์ ได้ 40 ชั่วโมงต่อสองสัปดาห์ (40 Hours / Fortnights) และสามารถทำงานเต็มเวลา ในช่วงปิดภาคการศึกษา


อย่างไรก็ตาม ค่าตอบแทนจากการทำงานก็ขึ้นอยู่กับทักษะ และประสบการณ์ โดยเฉพาะ ทักษะภาษาอังกฤษ ยิ่งสามารถสนทนากับชาวต่างชาติได้ดีมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะได้ค่าตอบแทนก็มากขึ้น  แต่ไม่แนะนำให้ทำงานพาร์ทไทม์เกินเวลา เนื่องจากเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย รวมถึงการรับเงินสดด้วยเพราะถ้าหากตรวจโดนตรวจสอบ จะโดนปรับภาษีย้อนหลัง หรืออาจโดนยกเลิกวีซ่าได้

คลิกเพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานพาร์ทไทม์ ประเทศออสเตรเลีย


เรียนต่อออสเตรเลียต้องแสดงหลักฐานการเงินยื่นวีซ่า จำนวนเท่าไหร่ ?

ตามที่สถานทูตได้กำหนดไว้ว่า สำหรับหลักสูตรขั้นต่ำ 1 ปี หรือมากกว่า จะต้องต้องมีเงินทุนสำหรับ “ค่าครองชีพ” [ไม่รวมค่าเทอม] จำนวน $20,290 ต่อปี (ประมาณ 528,000 บาท) และกรณีหลักสูตรน้อยกว่า 36 สัปดาห์ ผู้ปกครองต้องมีเงินทุนจำนวน $1,700 ต่อเดือน (ประมาณ 44,200 บาท) ดังนั้น ควรจะแสดงหลักฐานการเงินให้ครอบคลุมค่าครองชีพ “ขั้นต่ำ” ดังนี้

 • มากกว่า หรือเท่ากับ 1 ปี = $20,900 (ประมาณ 528,000 บาท)
 • 9 เดือน (+2 เดือน) = $18,700 (ประมาณ 486,200 บาท)
 • 6 เดือน (+2 เดือน) = $13,600 (ประมาณ 353,200 บาท)

นอกจาก นี้ คุณจะต้องบวกเพิ่ม “ค่าตัวเครื่องบินไปกลับ” จำนวน $2,000 (ประมาณ 52,000 บาท) และค่าเรียนที่ค้างชำระในปีแรก ดังนั้น จำนวนเงินที่ทางเดอะเบสท์ แนะนำสำหรับแสดงหลักฐานการเงินควรมีมากกว่าขั้นต่ำตามกำหนด 1.5 – 2 เท่าขึ้นไป ดังนี้

 • 1 ปี ควรมีประมาณ 800,000 บาท ขึ้นไป
 • 9 เดือน ควรมีประมาณ 700,000 บาท ขึ้นไป
 • 6 เดือน ควรมีประมาณ 600,000 บาท ขึ้นไป

นอกจากนี้ ถ้าหากผู้เรียนมี ภาระต่างๆ เช่น มีลูก หรือมีผู้ติดตาม จะต้องบวกเพิ่มดังนี้

 • คู่สมรส – $7,100 (ประมาณ 177,500 บาท)
 • บุตร – $3,040 ต่อคน (ประมาณ 76,000 บาท)

ติดต่อเดอะเบสท์เพื่อสอบถามข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศเพิ่มเติม

เดอะเบสท์ เป็นศูนย์บริการให้คำปรึกษาเรียนต่อต่างประเทศครบวงจร เราเป็นตัวแทนที่ให้บริการแนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย อังกฤษ สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ และ ประเทศอื่นๆ อีก 25 ประเทศทั่วโลก เรายินดีให้ความช่วยเหลือตั้งแต่เริ่มสมัครเรียน จนสำเร็จการศึกษา รวมถึงดูแลนักเรียนระหว่างเรียนจนนักเรียนเรียนจบด้วยทีมผู้เชียวชาญในด้านการเรียนต่อต่างประเทศ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ขั้นตอนเหล่านี้เราดำเนินการให้ฟรี และเราพร้อมที่จะทำตามคุณภาพ และมาตรฐานดังสโลแกนที่ว่า “We are Quality”

บริการของเรามีอะไรบ้าง ?

 • ฟรี!! บริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศทุกระดับชั้นทั่วโลก เราให้คำแนะนำในการเรียนต่อต่างประเทศ ทุกระดับชั้น ทั่วโลก ตั้งแต่ โรงเรียนประถม โรงเรียนมัธยม สถาบันวิชาชีพ และสถาบันในระดับอุดมศึกษา รวมถึงหลักสูตรภาษาต่างประเทศ และเลือกสถาบันที่ดีที่สุดให้กับผู้เรียน
 • เราให้ความช่วยเหลือตั้งแต่การประสานงานโรงเรียน เลือกโรงเรียนให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้เรียน เตรียมเอกสารสมัครเรียน และดำเนินเรื่องสมัครเรียนให้ฟรี
 • บริการเตรียมเอกสารยื่นวีซ่าครบวงจร และบริการยื่นวีซ่ากว่า 25 ประเทศทั่วโลก พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าอย่างตรงจุด และแนะนำวิธีการเตรียมตัวในการสัมภาษณ์วีซ่า : เป้าหมายของเราคือต้องการให้ลูกค้าทุกท่านประสบความสำเร็จ
 • บริการแปลเอกสาร ภาษาไทย – ภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาอังกฤษ – ภาษาไทย รวมถึงภาษาที่ 3 ด้วยราคามิตรภาพ เริ่มต้นเพียงแผ่นละ 200 บาท
 • บริการสมัครสอบ IELTS เดอะเบสท์ เป็นตัวแทนรับสมัครสอบ IELTS IDP อย่างเป็นทางการ พร้อมให้คำแนะนำ และนัดวันสอบให้โดยน้องๆ ไม่ต้องเสียเวลาสมัครเอง สมัครสอบได้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
 • บริการซื้อประกันภัยการเดินทางและประกันสุขภาพนักเรียนต่างชาติ จากบริษัทประกันชั้นนำ MSIG, NIB, Allianz, Orbit และอื่นๆ
 • บริการจองตั๋วเครื่องบิน ทุกสายการบิน และประสานงานกับสถาบันเกี่ยวกับรถรับ – ส่ง สนามบิน
 • บริการจัดหาที่พักทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นโฮมสเตย์ อพาร์ทเม้น หรือหอพักนักศึกษา จัดหาให้ตามความต้องการส่วนบุคคล

“เรายินดีที่จะดูแลนักเรียนทุกคน ตั้งแต่เริ่มต้นจนนักเรียนสำเร็จการศึกษา และทำให้การเรียนต่อของคุณเป็นเรื่อง่าย ” สอบถามข้อมูลการบริการเพิ่มเติมติดต่อ โทร : 090-327 3558088-269 5099
Email : contact@thebest-edu.com
Line : @thebesteduหรือคลิ๊กเพิ่มเพื่อนด้านล่างได้เลยค่ะ

เพิ่มเพื่อน

  วางแผนเรียนต่อต่างประเทศ?
  ปรึกษา "เดอะเบสท์" ได้เลย

  ข้าพเจ้ายินยอมรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศจาก ศูนย์ฯ เดอะเบสท์
  ข้าพเจ้าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดและนโยบายความเป็นส่วนตัว

  แหล่งที่มา

  ใส่ความเห็น

  This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.