สารบัญบทความ

Last updated มิถุนายน 9, 2022 ago by Thebestedu

การเลือกเมืองไปเรียนต่อต่างประเทศ ถ้าหากเลือกเมืองใหญ่ๆ ก็เป็นข้อดีเนื่องจากมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าครองชีพที่สูง และยิ่งเมืองที่มีประชากรเยอะ หนาแน่น ยิ่งต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย หากผู้เรียนอายุต่ำกว่า 18 ปี

เมืองเพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย เป็นเมืองทางเลือกอีกเมืองหนึ่ง ที่ขนาดไม่ได้ใหญ่มาก แต่รัฐบาลให้การสนับสนุนนักเรียนต่างชาติเข้ามาเรียนต่อ และสถาบันการศึกษา ก็มีความเพียบพร้อม ดูแลเอาใจใส่ผู้เรียนเป็นอย่างดี จึงได้รับการยกย่องให้เป็น “เมืองแห่งการศึกษา” ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีเหตุผลอีกหลายๆ อย่างที่ทำให้เมืองเพิร์ท เป็นอีกหนึ่งเมืองที่น่าไปเรียนต่อ ทำความรู้จักเพิ่มเติมได้ในบทความนี้เลยค่ะ

เรียนต่อออสเตรเลีย เมืองเพิร์ท Perth Australia


ทำไมต้องมาเรียนต่อเพิร์ท ?

เพิร์ท Perth เป็นเมืองหลวงของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ซึ่งเป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย กินพื้นที่ 1 ใน 3 ของทวีป  มีประชากรกว่า 2 ล้านคน เป็นเมืองหลวงที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสี่ ในออสเตรเลีย ล้อมรอบด้วยสันเขาที่เรียกว่า Darling Scarp เป็นพื้นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำที่สำคัญสองสายได้แก่ แม่น้ำ Swan และ Canning สภาพภูมิอากาศส่วนใหญ่ จะเป็นภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน ได้รับสมญาณามให้เป็นเมืองที่สวยงามที่สุดในคาบมหาสมุทรอินเดีย มีชื่อเสียงในด้านอันยาวนานของแสงแดดท้องฟ้าสีครามและชายหาดสีขาวสดใส

นอกจากนี้ เมืองเพิร์ทยังได้รับการยกย่องให้เป็น เมืองแห่งการศึกษาอีกด้วย มีนักเรียน นักศึกษานานาชาติ เดินทางมาเรียนที่เมืองเพิร์ทกว่า 49,000 คนต่อปี จาก 140 ประเทศทั่วโลก และได้รับการยอมรับในด้านเศรษฐกิจที่ก้าวกระโดด อัตราการว่างงานต่ำ เมืองเพิร์ทจึงเป็นจุดหมายปลายทางการเรียนต่อ ทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็น เรียนภาษาอังกฤษ มัธยมศึกษา เรียนต่อปริญญาตรี โท และได้รับโอกาสทำงานหลังเรียนจบที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

new-english-guide-3

การเดินทางมาเมืองเพิร์ท

เดินทางโดยเครื่องบิน

 • เดินทางโดยเครื่องบิน การบินไทย สุวรรณภูมิ BKK – เพิร์ท PER (บินตรง ไป-กลับ) ประมาณ 20,900 บาท – 25,700 บาท ระยะเวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง
 • เดินทางโดยเครื่องบิน สิงคโปร์แอร์ไลน์ สุวรรณภูมิ BKK – เพิร์ท PER (แวะพักสิงคโปร์ ไป-กลับ) ประมาณ 16,300 บาท – 21,600 บาท ระยะเวลาเดินทางประมาณ 13 ชั่วโมง

หมายเหตุ: ค่าตั๋วเครื่องบินขึ้นอยู่กับแต่ละสายการบิน และโปรโมชั่นในช่วงเวลานั้น

เดินทางโดยรถส่วนตัว

 • ห่างจากเมลเบิร์นประมาณ 3,420 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 36 ชั่วโมง
 • ห่างจากซิดนีย์ประมาณ 3,934 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 41 ชั่วโมง
 • ห่างจากแอดิเลดประมาณ 2,694 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 28 ชั่วโมง

Perth Map

แนะนำเมืองเพิร์ท ออสเตรเลีย หนึ่งในเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก

เมืองเพิร์ทมอบการศึกษาระดับโลก พร้อมกับสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวย สภาพอากาศที่อบอุ่น นอกจากนี้ เมืองเพิร์ทยังมีอัตราการเติบโทของเศรษฐกิจเป็นอันดับต้นๆ ของออสเตรเลีย ลองทำความรู้จักเมืองเพิร์ท เพื่อประกอบการตัดสินใจ ดังนี้

1. การศึกษา และการวิจัยเมืองเพิร์ท อยู่ในระดับแนวหน้าของโลก

เมืองเพิร์ท มีตัวเลือกการศึกษามากมาย ตั้งแต่โรงเรียนมัธยมนานาชาติ สถาบันสอนภาษา สถาบันวิชาชีพและมหาวิทยาลัยคุณภาพสูง ระดับแนวหน้าของโลก ปัจจุบัน มีนักศึกษาต่างชาติ เดินทางมาเรียนที่เมืองเพิร์ทมากกว่า 49,000 คนต่อปี โดยมีนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนหลักสูตรวิศวกรรม 24% และด้านบริหารธุรกิจ 21%

มหาวิทยาลัยในเพิร์ทอยู่ในอันดับ Top Ranked

สถาบันวิชาชีพ และเทคโนโลยีในเพิร์ท

โรงเรียนสอนภาษาในเพิร์ท

โรงเรียนประถม และมัธยมในเพิร์ท

หน่วยงานการศึกษาของเพิร์ท และสถาบันการศึกษาหลายแห่ง มอบทุนการศึกษาให้นักเรียน และนักศึกษา ที่มีความสามารถโดดเด่น

ทุนการศึกษามีทั้งทุนเต็มจำนวน ที่ครอบคลุมค่าเทอม หรือทุนการศึกษาที่เป็นส่วนลดค่าเทอม หรือทุนการศึกษาสำหรับที่พัก โดยทุนนี้ จะมอบให้ผู้ที่มีความสามารถโดดเด่น คลิก เพื่อค้นหาทุนการศึกษาที่เปิดรับสมัคร

นอกจากนี้ ยังมีทุนการศึกษา ที่รัฐบาลให้การสนับสนุนอีกมากมาย โดยทุนการศึกษาที่รัฐบาลมอบให้ จะเปิดรับสมัครทั่วโลก

 1. Australia Awards –  มีวัตถุประสงค์เพื่อเชื่อมโยงด้านการศึกษาและความสัมพันธ์อันยั่งยืนระหว่างออสเตรเลียและประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านโครงการทุนการศึกษา มอบให้โดยกระทรวงการต่างประเทศ (DFAT) กรมการศึกษาและศูนย์วิจัยการเกษตรนานาชาติแห่งออสเตรเลีย (ACIAR)
 2. Destination Australia – ทุนการศึกษามอบให้โดยรัฐบาลออสเตรเลียสำหรับนักเรียน นักศึกษา ทั้งในและต่างประเทศ ที่เลือกเรียนสถาบันการศึกษาในเขตภูมิภาค (Regional) มอบทุนการศึกษามากกว่า 1,000 ทุนในแต่ละปีเพื่อสนับสนุนนักศึกษาทั้งในและต่างประเทศที่กำลังศึกษาอยู่ในสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยในระดับภูมิภาคตั้งแต่ระดับประกาศนียบัตร Certification IV, Diploma หรือ ปริญญาตรีขึ้นไป โดยมูลค่าทุนการศึกษาอยู่ที่ $15,000 ต่อปี ให้ทุกปีจนเรียนจบ
 3. Australian Government Research Training Program (RTP) – ทุนวิจัย จากกระทรวงศึกษาธิการออสเตรเลีย ทุนการศึกษานี้ จะกระจายให้ในแต่ละสถาบัน และให้สถาบันเป็นผู้คัดเลือก
 4. Australia APEC Women in Research Fellowship – มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการเสริมสร้างศักยภาพทางเศรษฐกิจของผู้สตรีในภูมิภาค APEC และยกระดับโปรไฟล์ของแบบจำลองบทบาทหญิงในสาขาวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีวิศวกรรมและคณิตศาสตร์
 5. Provider scholarships – ทุนการศึกษาจากหน่วยงานการศึกษาของออสเตรเลีย มอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาต่างชาติที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์การศึกษาอย่างสม่ำเสมอ

new-english-guide-5

2. เรียนต่อเมืองเพิร์ท ได้วีซ่าทำงานหลังเรียนจบ Post Study Work Visa จาก 2 ปี เป็น 3 ปี

เมื่อสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี หรือปริญญาโท (แบบ Coursework) สามารถขอวีซ่าหลังเรียนจบ Temporary Graduate Work Visa (Subclass 485) ได้ 2 ปี ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับผู้ที่วางแผนเรียน และทำงานระยะยาวแบบเต็มเวลาที่ประเทศออสเตรเลีย

แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือถ้าหากเรียนที่ เมืองเพิร์ท หรือรัฐ Western Australia เป็นเมืองที่รัฐบาลออสเตรเลีย สนับสนุน และส่งเสริมให้นักเรียนต่างชาติ ที่มีฝีมือ เข้ามาเรียน และทำงานแบบเต็มเวลาระยะยาว จึงจะได้รับโอกาสมมากกว่าเมืองอื่นๆ ขยายระยะเวลาของ Temporary Graduate Work Visa (Subclass 485) เพิ่มอีก 1 ปี โดยผู้สำเร็จการศึกษาในระดับอุดมศึกษา นโยบานนี้ สร้างขึ้นเพื่อเพิ่มจำนวนนักศึกษาต่างชาติ ที่มีคุณภาพเข้ามาเรียน และทำงานในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ไม่ใช่เฉพาะแค่เมืองเพิร์ท แต่รวมถึงเมืองอื่นๆ ที่จัดว่าเป็นเมือง Regional ดังนี้

 • Adelaide
 • Canberra
 • Gold Coast
 • Hobart
 • Illawarra Geelong
 • Lake Macquarie
 • Newcastle
 • Perth
 • Sunshine Coast
 • Wollongong

คลิก เพื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ Temporary Graduate Visa

new-english-guide-6

3. เมืองเพิร์ท มีเศรษฐกิจที่เติบโตเร็วถึง 30% ของประเทศ อัตราการว่างงานต่ำ โอกาสได้งานทำหลังเรียนจบสูง

รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียมีชื่อเสียงในด้านเศรษฐกิจที่เติบโตเร็วที่สุด ด้วยประชากรเพียง 10% รัฐสร้างรายได้จากการส่งออกของประเทศ 30% อุตสาหกรรมอันดับต้นๆ ของเพิร์ท คือการส่งออกแร่เหล็ก ทองคำ และก๊าซธรรมชาติ

 • เศรษฐกิจของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลออสเตรเลียมากกว่ารัฐอื่นๆ ทั้งหมด
 • ผลิตภัณฑ์มวลรวมรัฐต่อคน สูงกว่ารัฐอื่นและสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ
 • การกระจายการลงทุนในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ทำให้ฐานการผลิตมีความสมดุลมากขึ้นและลดการพึ่งพาตลาดส่งออกสำคัญเพียงไม่กี่ตลาดช่วยปกป้องเศรษฐกิจจากความผันผวนของราคาโลก (เช่นราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่สูง รายได้เมื่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์อื่น ๆ เช่นอลูมินาและนิกเกิลตกลง)
 • มีการเติบโตที่แข็งแกร่งในภาคการบริการ การเงิน ประกันภัย และภาคการก่อสร้าง

ในปี 2011 รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียส่งออกถึง 46% ของออสเตรเลีย GDP 14.6% ผลผลิตมวลรวมอยู่ที่ 193 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ทำให้รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย เป็นรัฐที่มีผลผลิตมากที่สุดของประเทศออสเตรเลีย

โดยทางตอนใต้ของเมืองเพิร์ท เป็นเขตอุตสาหกรรมหนักทั้งหมด เช่น โรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของประเทศออสเตรเลีย โรงงานถึงอุตสาหกรรมเหมืองแร่ ที่ผลิตเหล็กอะลูมิเนียม และนิกเกิล อุตสาหกรรมการต่อเรือ อุตสาหกรรมผลิตปูนซีเมน อุตสาหกรรมการผลิตตัวถึงรถยนต์

นอกจากนี้ อุตสาหกรรมการเกษตรยังครอบคลุมพื้นที่ถีง 2.5 ล้านตารางกิโลเมตร 

ผลผลิตทางการเกษตรของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียอยู่ในระดับสูงตลอดฤดูกาลที่ผ่านมา

 • ผลิตภัณฑ์ข้าวสาลีผลิตได้เกือบ 10 ล้านตันต่อปี หรือเกือบครึ่งหนึ่งของประเทศทั้งหมด ส่งผลให้รายได้จากการส่งออกสูงถึง 1.7 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย
 • ไวน์ – รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย มีพื้นที่เพาะปลูกองุ่นทางตะวันตกเฉียงใต้ ในแนวแม่น้ำ Margaret, Great Southern และหุบเขา Swan มีโรงผลิตไวน์หลายแห่งเพื่อบริโภคในประเทศและส่งออกต่างประเทศ
 • การประมง – รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย มีอุตสาหกรรมประมงที่สำคัญ ได้แก่ กุ้งก้ามกราม ปู ฉลาม และทูน่า

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เริ่มเติบโตขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาจากประเทศอังกฤษ ยุโรป สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และจีน รวมทั้งหมด ประมาณ 7 ล้านคน ต่อปี ตสาหกรรมการท่องเที่ยวของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียมีมูลค่าประมาณ 6 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าอัตราการเติบโตเฉลี่ยของประเทศ

 

4. StudyPerth หน่วยงานสนับสนุนนักเรียนต่างชาติ ที่มาเรียนในเมืองเพิร์ท 

หลังจากที่นักเรียนเดินทางมาถึงเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลียเรียบร้อยแล้ว หน่วยงาน StudyPerth จะคอยต้อนรับ และให้ความช่วยเหลือ แนะนำเมื่อเดินทางมาเมืองเพิร์ธครั้งแรก เมื่อนักเรียนเดินทางมาถึงเมืองเพิร์ทแล้ว ให้เดินตามสติ๊กเกอร์ รูปเท้าสีฟ้า มีข้อความว่า StudyPerth จะเจอกับเค้าท์เตอร์ Welcome Desk

โดยเจ้าหน้าที่ ที่ประจำอยู่ Welcome Desk จะคอยต้อนรับน้องๆ ชาวต่างชาติทุกคน ที่เดินทางมาเรียนที่เมืองเพิร์ท รวมถึงมอบ Welcome Pack ซึ่งเป็นถุงกิฟต์เซ็ตสำหรับน้องๆ ทุกคน

Welcome Pack ประกอบด้วย

 • ซิมการ์ด Vodafone 
 • ส่วนลด $20 สำหรับการเรียก Uber
 • น้ำดื่ม และผ้าเย็น
 • แผนที่เมืองเพิร์ธ
 • ส่วนลดสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ 
 • และอื่นๆ อีกมากมาย

a-promising-future 2

a-promising-future 3

5. ค่าครองชีพเมืองเพิร์ท ต่ำกว่าบริสเบน เมลเบิร์น และซิดนีย์

เมืองเพิร์ท มีค่าครองชีพที่ต่ำกว่าบริสเบน เมลเบิร์น และซิดนีย์ แต่อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิต และไลฟสไตล์ส่วนตัว สิ่งแรกที่จะต้องพิจารณาคือค่าที่พัก แต่ละโซนในเมืองเพิร์ทก็จะมีที่พักที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ ประเภทของที่พัก ก็มีหลากหลายให้เลือก ถ้าเป็นนักเรียนต่างชาติ ที่เดินทางมาเมลเบิร์นครั้งแรก อาจลองเลือกที่พักแบบโฮมสเตย์สั้ง 1 – 2 เดือน เพื่อขอคำแนะนำในการใช้ชีวิตกับคนท้องถิ่น

ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับที่พัก

ค่าที่พักจะขึ้นอยู่กับประเภทของที่พักที่คุณต้องการ ก่อนที่จะมาถึงเพิร์ท แนะนำให้ดูพื้นที่ที่ต้องการพักอาศัยในเพิร์ท ประเภทของที่พัก และค่าใช้จ่ายต่างๆ

 • ที่พักของมหาวิทยาลัย มีค่าใช้จ่ายประมาณ $290 – $380 AUD ต่อสัปดาห์
 • ที่พักแบบโฮมสเตย์ มีค่าใช้จ่ายประมาณ $235 – $325 AUD ต่อสัปดาห์
 • ที่พักโรงเรียนประจำ (Boarding) มีค่าใช้จ่ายประมาณ $11,000 – $22,000 AUD ต่อปี
 • ที่พักแบบแชร์ มีค่าใช้จ่ายประมาณ $150 – $250 AUD ต่อสัปดาห์

ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเดินทาง

เมื่อพูดถึงการเดินทางรอบเมืองเพิร์ท การขนส่งสาธารณะช่วยให้นักเรียนสามารถเดินทางได้อย่างประหยัดหรือ เดินทางฟรีในบางพื้นที่ นอกจากนี้ในฐานะนักเรียนต่างชาติจะได้รับส่วนลด 40% อีกด้วย ถ้าใช้ระบบขนส่งสาธารณะเป็นประจำ จะอยู่ที่ 35 AUD ต่อสัปดาห์

ค่าใช้จ่ายสำหรับสันทนาการ

ในฐานะนักเรียนต่างชาติ จะได้รับส่วนลดพิเศษในการใช้บริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตั๋วชมภาพยนตร์ ร้านอาหาร สินค้าบางประเภท นอกจากนี้ เมืองเพิร์ทยังเป็นเจ้าภาพจัดงานอีเวนท์ระดับโลกตลอดทั้งปี ทั้งกีฬา คอนเสิร์ต ซึ่งนักเรียนต่างชาติ มีสิทธิ์ได้รับส่วนลดพิเศษอีกด้วย

Perth.jpg

หมายเหตุ: ประมาณค่าครองชีพข้างต้น เป็นเพียงการคำนวณจากเฉลี่ยของค่าใช้จ่ายของประชากรในเมืองเมลเบิร์นเท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริง ค่าใช้จ่ายอาจจะน้อยกว่า หรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับไลฟสไตล์ส่วนตัวคลิก เพื่อคำนวณค่าครองชีพตามไลฟสไตล์ส่วนตัว

มีงานพาร์ทไทม์ (Part-Time) ให้ทำเพียบ

การทำงานพาร์ทไทม์ ไม่เพียงแต่เป็นการหารายได้พิเศษเท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสให้ได้เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน และสัมผัสวิถีชีวิตของเมืองเพิร์ท นอกจากนี้ ยังเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสนทนาภาษาอังกฤษ และหากทำงานพาร์ทไทม์ที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาได้ จะยิ่งดีมากๆ

วีซ่านักเรียนประเทศออสเตรเลีย ทางสถานทูต อนุญาติ ให้ทำงานพาร์ทไทม์ได้ 40 ชั่วโมงต่อสองสัปดาห์ (40 Hours / Fortnights) และสามารถทำงานเต็มเวลา ในช่วงปิดภาคการศึกษา แต่อย่างไรก็ตาม ควรต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า วีซ่าของคุณอนุญาติ ให้ทำงานพาร์ททามระหว่างเรียนได้ นอกจากนี้ การทำงานพาร์ทนอกจากจะช่วยเหลือค่าใช้จ่ายบางส่วนในช่วงที่กำลังศึกษาอยู่ที่ออสเตรเลีย ยังช่วยเติมเต็มประสบการณ์ชีวิตในต่างแดนอีกด้วย

ประเภทการจ้างงาน

 • งานบริการ และการต้อนรับในร้านอาหาร โรงแรม
 • งานซุปเปอร์มาร์เก็ต
 • งานทำความสะอาด
 • งานจัดส่งอาหาร เดลิเวอรี่
 • งานเกี่ยวกับการขาย หรือตัวแทนจำหน่าย
 • งานอาสาสมัคร

ช่องทางการหางาน

คลิก เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับการทำงานประเทศออสเตรเลีย

new-english-guide-4

6. เมืองเพิร์ทเป็นเมืองที่มีสภาพอากาศอบอุ่น แบบเมดิเตอร์เรเนียน 

เพิร์ทมีสภาพอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน อากาศอบอุ่นตลอดทั้งปี และเป็นเมืองหลวงที่มีแสงแดดยาวนาน ท้องฟ้าสีครามตลอดทั้งปี ปริมาณน้ำฝนน้อย ชาวเมืองเพิร์ทจึงมีโอกาสได้ใช้ชีวิตกลางแจ้ง ได้แทบตลอดทั้งปี

 • ฤดูร้อน (ธันวาคม – กุมภาพันธ์) – ฤดูร้อนในเพิร์ทร้อนและแห้งแล้งมีฝนตกน้อยมาก อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ในช่วง 17.5 – 30 ° C แต่ในช่วงบ่ายจะมีลมทะเลพัดผ่าน คนท้องถิ่นเรียกว่า ‘Fremantle Doctor’ เป็นลมเย็นสบายที่จะช่วยบรรเทาความร้อน
 • ฤดูใบไม้ร่วง (มีนาคม – พฤษภาคม) – ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเมืองเพิร์ทจะได้สัมผัสกับวันที่มีแดดอบอุ่นและกลางคืนที่เย็นสบายโดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยระหว่าง 13.7 – 26 ° C อาจมีฝนตกปรอยๆ เป็นครั้งคราว อุณหภูมิตอนเย็นไม่ค่อยลดลงต่ำกว่า 10 ° C (50 ° F)
 • ฤดูหนาว (มิถุนายน – สิงหาคม) – ฤดูหนาวค่อนข้างเย็นและชื้น โดยมีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 8 – 19 ° C มีฝนตกหนักและพายุฝนฟ้าคะนองเป็นครั้งคราว
 • ฤดูใบไม้ผลิ (กันยายน – พฤศจิกายน) – ในช่วงฤดูใบไม้ผลิมีอากาศอบอุ่นและมีแดดในตอนเช้า โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 11.7 – 23 ° C (53 – 73.4 ° F) มีฝนเล็กน้อย ฤดูนี้มีดอกไม้มากมายมากกว่า 12,000 สายพันธุ์ ซึ่งเบ่งบานในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติและอุทยานแห่งชาติของเมืองเพิร์ท

อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุด / ต่ำสุด ในแต่ละเดือน

Perth Temperature.PNG

 

7. เมืองเพิร์ทมีตัวเลือกที่พักที่หลากหลาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ที่พักในเมืองเพิร์ทมีทุกรูปแบบ ถ้าหากอายุต่ำกว่า 18 ปี แนะนำให้พักอาศัยกับครอบครัวชาวออสเตรเลีย หรือ โฮมสเตย์ แต่ถ้าหากมีอายุตั้งแต่ 18 ปี ขึ้นไป สามารถเลือกที่พักอาศัยด้วยตนเองได้ จะเป็นการเช่าอพาร์ทเม้นกับเพื่อน หรือพักในหอพักมหาวิทยาลัยเพื่อสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

ประเภทของที่พัก

 • ที่พักของมหาวิทยาลัย – มหาวิทยาลัยในรัฐ Western Australia รวมถังสถาบันวิชาชีพและเทคโนโลยีบางแห่ง มีหอพักนักศึกษาคอยบริการให้นักศึกษาต่างชาติด้วย โดยหอพัก จะอยู่ภายในวิทยาเขต มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีบริการทำความสะอาด มีผู้ดูแลความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง มีส่วนกลางที่ใช้ร่วมกัน รวมถึงสามารถใช้สิ่งอำนวยความสะดวกของทางมหาวิทยาลัยได้อย่างเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ หอพักบางแห่งยังบริการอาหารให้ด้วย
 • โฮมสเตย์ – โฮมสเตย์ เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เนื่องจากมีชาวท้องถิ่นคอยให้คำแนะนำการเรียน การใช้ชีวิตโดยตรง นอกจากนี้ ยังเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเรียนภาษาอังกฤษด้วย โดยโฮมสเตย์ทุกหลัง จะได้รับการรับรองจากรัฐบาลออสเตรเลีย ว่ามีความปลอดภัย ไม่มีประวัติอาชญากรรมหรือคดีอาญา และโฮมสเตย์ต้องได้เข้ารับการอบรมดูแลนักเรียนต่างชาติตลอดเวลา
 • โรงเรียนประจำ (Boarding) – โรงเรียนเอกชนหลายแห่ง มีบริการที่พัก พร้อมอาหารสำหรับนักเรียน บางแห่งมีบริการทำความสะอาด ซักรีดให้ด้วย และหอพักแต่ละแห่งจะแบ่งแยกชาย หญิงชัดเจน มีอาจารย์ประจำหอพักคอยคุม และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง
 • อพาร์ทเม้นส่วนตัว – หากมีอายุมากกว่า 18 ปี และต้องการอิสระ ความเป็นส่วนตัว สามารถดูแล และจัดการกับค่าสาธารณูปโภคเองได้ การเลือกพักอพาร์ทเม้น ถือเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้ ยังสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วยการแชร์ค่าเช่าอพาร์ทเม้นกับเพื่อน หรือนักเรียนคนอื่นๆ ได้ด้วย

โซนที่พักในเมืองเพิร์ท

 • Perth City – ที่พักโซนในเมือง เป็นที่พักเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว และนักเรียนที่ต้องการความสะดวกสบาย เดินทางง่าย มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบพร้อม
 • Fremantle – ที่พักโซนนี้ เหมาะสำหรับเข้าพักผ่อนวันหยุดสุดสัปดาห์ โดย Fremantle มีที่พักตั้งแต่ราคาประหยัด จนถึงโรงแรม และรีสอร์ทหรูหรา
 • Perth Beaches – ชายหาดเมืองเพิร์ท อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง ดังนั้น หากต้องการความเงียบสงบ ลองเลือกพักโซน Sunset Coast หรือ Perth Beaches
 • Rottnest Island – ที่พักวิลล่าสุดหรู สะดวกสบาย เหมาะสำหรับเที่ยวแบบครอบครัว แบบกลุ่ม นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ตั้งแคมป์ให้ด้วย
 • Swan River – ที่พักแถบแม่น้ำสวอน มีหลากหลายประเภท อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง เดินทางสะดวก

 

8. การเดินทางเมืองเพิร์ท สะดวกสบาย ระบบขนส่งสาธารณะทันสมัย

ระบบขนส่งสาธารณะเมืองเพิร์ท มีความทันสมัย และสะดวกสบาย ครอบคลุมทุกพื้นที่ ทั้งในเมือง และชานเมิง บางสายเปิดให้นักเรียนใช้บริการได้ฟรี และในฐานะ นักเรียนต่างชาติจะได้รับส่วนลดพิเศษ 40% สำหรับใช้บริการขนส่งสาธารณะ ทั่วรัฐ Western Australia

ระบบขนส่งสาธารณะ

ระบบขนส่งสาธารณะของเมืองเพิร์ท ถูกวางผังเมืองให้เป็น Zone ทั้งหมด 9 โซน โซนในเมือง จะเรียกว่า Inset A  ซึ่งการกำหนดผังเมืองแบบนี้จะง่ายต่อการวางแผนการเดินทาง และการคำนวณค่าใช้จ่าย

 • BUSESสำหรับการเดินทางสั้นๆ ระหว่างเมืองเพิร์ท การใช้รถบัส ครอบคลุมที่สุด มีบริการทุกๆ 15 นาที ตรงเวลา และสะดวกสบาย นอกจากนี้ ยังมีรถบาสบางสาย ที่วิ่งไปยังนอกเมือง และเมืองอื่นๆ โดยค่าใช้จ่ายจะถูกกว่าการนั่งรถไฟ
 • TRAINSสถานีรถไฟเมืองเพิร์ธมีทั้งหมด 6 สาย ครอบคลุมพื้นที่ถึงโซน 7 ทั้งในเมือง และชานเมือง
  • Fremantle Line – เชื่อมต่อสถานี Perth Station
  • Midland Line – เชื่อมต่อสถานี Perth Station
  • Armadale Line – เชื่อมต่อสถานี Perth Station
  • Thornlie Line – เชื่อมต่อสถานี Perth Station
  • Joondalup Line – เชื่อมต่อสถานี Perth Underground
  • Mandurah Line – เชื่อมต่อสถานี Perth Underground
 • FERRIESเพิร์ทมีบริการเรือข้าวฟากจาก South Perth ไปยัง Elizabeth Quay Jetty ที่ Western Promenade
 • TRANSWAหากต้องการเดินทางนอกเขตเมืองด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ระบบขนส่ง Transwa ของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย เชื่อมโยงจุดหมายปลายทางกว่า 240 แห่งทั่วภูมิภาครวมถึง Kalbarri, Augusta และ Esperance และให้บริการขนส่งไปยังศูนย์กลางภูมิภาคที่สำคัญของ Bunbury, Kalgoorlie, Northam, Geraldton และ Albany ด้วย

SmartRider

บัตร SmartRider เป็นบัตรที่ใช้แทนตั๋วโดยสาร ใช้งานง่าย เพียงเติมเงินลงในบัตร และแตะบัตรบนเครื่อง SmartRider เมื่อใช้บริการ สถาบัน หรือมหาวิทยาลัยบางแห่ง มีบริการลงทะเบียนบัตร SmartRider เพื่อรับสิทธิลด 40%  นอกจากนี้บัตร SmartRider จังใช้เป็นส่วนลดในเข้าชมสถานที่ต่างๆ ภายในเมืองเพิร์ทได้อีกด้วย

แผนที่แสดงเส้นทางระบบขนส่งสาธารณะเมืองเพิร์ท

PTA Zone Map 190607-ART

คลิก เพื่อดาวน์โหลดแผนที่ขนาดเต็ม

บริการรถแท็กซี่

รถแท็กซี่มีให้บริการตลอดเวลา สามารถจองรถแท็กซี่จากแอพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนของคุณได้ด้วย

บริการรถ UBER

UBER เป็นบริการการเดินทางเอกชน ไม่ว่าต้องการมุ่งหน้าไปยังสนามบินเมืองหรือรอบ ๆ เมืองเพิร์ท คุณสามารถเรียกคนขับ UBER ผ่านแอพ UBER คนขับรถจะ ไปรับคุณจากที่ตั้งที่ตกลงไว้ และจะพาคุณไปยังที่ที่คุณต้องการ การชำระเงินเสร็จสิ้นผ่านบัตรเครดิตในแอป หรือชำระผ่านเงินสดก็ได้ สะดวกสบาย และเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

ยานพาหนะส่วนตัว

หากมีงบประมาณที่สามารถซื้อรถยนต์ หรือจักรยานยนต์ส่วนตัว ขณะที่กำลังเรียนอยู่ที่เพิร์ท จะต้องมีใบขับขี่สากลด้วย และยานพาหนะที่ใช้ จะต้องเสียภาษี ประกันภัย ให้ถูกต้องตามกฏหมายด้วย

จักรยาน

ด้วยสภาพอากาศที่สดใสของเมืองเพิร์ท การปั่นจักรยานถือเป็นวิธีที่นิยมสำหรับนักเรียนต่างชาติ รวมถึงคนในท้องถิ่นด้วย โดยเมืองเพิร์ทให้ความสำคัญสำหรับการปั่นจักรยาน มีเลนสำหรับปั่นจักรยานด้วย ที่สำคัญ อย่าลืมสวมหมวกกันน็อคทุกครั้ง ซึ่งเป็นข้อกำหนดทางกฏหมายในออสเตรเลีย

 

9. สถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้งในเมืองเพิร์ท และเมืองใกล้เคียง

เมืองเพิร์ท ถึงแม้จะเป็นเมืองเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก แต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวให้ชม และกิจกรรมให้ทำมากมาย เดอะเบสท์ ขอยกตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง และเป็นที่โปรดปรานของนักท่องเที่ยว ดังนี้

สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองเพิร์ท

 • Cathedral Square  – ย่านชุมชนเมืองที่มีชีวิตชีวาในใจกลางเมืองเพิร์ท เป็นจัตุรัสขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับการนัดพบ หรือเดินเล่นพักผ่อนหลังเลิกเรียน
 • Elizabeth Quay – ย่านชุมชนแห่งใหม่บริเวณแม่น้ำสวอน เป็นสถานที่ตั้งของภัตราคาร และร้านอาหารชื่อดังมากมาย
 • Northbridge Piazza – จัตุรัสที่สามารถมานั่งพักผ่อน ฟังดนตรีสดที่บรรเลงโดยศิลปินเปิดหมวก บางครั้ง มีการจัดนิทรรศการ อาหารด้วย
 • Roe Street – ถนนที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองเพิร์ท Roe Street เป็นส่วนหนึ่งของการยกระดับที่สำคัญของเมืองเพื่อรวบรวม Northbridge และเมืองเข้าด้วยกันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Perth City Link project
 • St Georges Terrace – เป็นถนนที่เต็มไปด้วยอาคารสำนักงาน และร้านอาหาร คลับ บาร์มากมาย เป็นถนนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเมืองเพิร์ท
 • St Mary’s Cathedral – มหาวิหารเซนต์แมรี่เป็นโบสถ์วิหารของอัครสังฆมณฑลโรมันคาธอลิกแห่งเดียวของเพิร์ท และเป็นที่ตั้งของอาร์คบิชอปองค์ปัจจุบันคือทิโมธีคอสเตลโล
 • Urban Orchard – สวนกลางแจ้งในศูนย์วัฒนธรรมของเมืองเพิร์ทเป็นสถานที่สำหรับปลูกอาหารและบำรุงจิตใจ
 • Yagan Square – พื้นที่เปิดโล่งที่เต็มไปด้วยบาร์คาเฟ่และสถานบันเทิง
 • Optus Stadium – สนามกีฬาอเนกประสงค์ที่จัดแข่งขันกีฬาต่างๆ ระดับโลก และได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมยอดเี่ยม Pirx Versailles 2019 นอกจากนี้ ยังเป็นสถานที่จัดงานทัวร์คอนเสิร์ตจากศิลปินระดับโลก เช่น Ed Sheeran, Taylor Swift และอื่นๆ

เพิร์ท มีชายหาดสวยงามติด Top 10 ของออสเตรเลีย

 • City Beach – ชายหาดในเมืองเพิร์ท เงียบสงบ เป็นที่โปรดปรานสำหรับนักเรียนต่างชาติที่มาพักผ่อน อ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมปิ้งบาร์บีคิว
 • Cottesloe Beach – ชายหาดยอดนิยม เหมาะสำหรับการว่ายน้ำ การดำน้ำตื้น การโต้คลื่น และพักผ่อนชมพระอาทิตย์ตก
 • Leighton Beach – ชายหาดที่เหมาะสำหรับการดำน้ำตื้นอีกแห่ง เนื่องจากคลื่นลมสงบ ในช่วงเช้าวันหยุด จะมีผู้คนออกมาวิ่งเล่น ออกกำลังกายเยอะมาก
 • Mettams Pool – เป็นอ่าวเล็กๆ ที่นิยมในหมู่เด็กๆ และเหมาะสำหรับการพักผ่อนแบบครอบครัว
 • Scarborough Beach – ชายหาดสีขาวสวยงาม และเป็นที่นิยมสำหรับนักเล่นเซิร์ฟ และว่ายน้ำ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเล่นวินด์เซิร์ฟด้วย
 • South Beach – อ่าวเล็กๆ เงียบสงบ เหมาะสำหรับเด็กเล็ก หรือผู้ที่ไม่มีประสบการณ์การว่ายน้ำมาก
 • Trigg Island Beach – หาดชายสีขาวสวยงาม เป็นสถานที่เหมาะสำหรับปิกนิก และปิ้งบาร์บีคิวในวันหยุด


10. เรียนต่อเมืองเพิร์ท มีกิจกรรมและงานเทศกาลให้ทำมากมาย  สนุกสนานและเพลิดเพลินตลอดทั้งปี

เพิร์ท มีงานเทศกาลตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่มีอากาศอบอุ่น จะมีโรงภาพยนตร์กลางแจ้ง และเทศกาลดนตรี เทศกาลอาหารมากมาย นอกจากนี้ เมืองเพิร์ทยังเป็นเจ้าภาพจัดงานภาพยนตร์นานาชาติ และจัดทัวร์คอนเสิร์ตระดับโลกตลอดทั้งปี

เดือนมกราคม

เดือนกุมภาพันธ์

เดือนมีนาคม

เดือนเมษายน

เดือนพฤษภาคม

เดือนกรกฎาคม

เดือนสิงหาคม

เดือนกันยายน

เดือนตุลาคม

เดือนพฤศจิกายน

 • City of Perth Festival of Christmas

เดือนธันวาคม

. . .

ถึงแม้เมืองเพิร์ท จะไม่ได้มีขนาดใหญ่ที่สุด หรือประชากรมากที่สุด แต่สามารถพูดได้เลยว่า การศึกษาของเมืองเพิร์ทตอบโจทย์มากที่สุด เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย ความปลอดภัยสูง สภาพแวดล้อมเอื้ออำนวย คนไทยน้อย เหมาะสำหรับการเรียนภาษาอังกฤษ และรัฐบาลให้สิทธิ์วีซ่าทำงานหลังเรียนจบ มากกว่าเมืองซิดนีย์ เมลเบิร์น และบริสเบนอีกด้วย อีกด้วย หากน้องๆ คนไหน สนใจเรียนต่อเพิร์ท สามารถสอบถาม และวางแผนการเรียนกับทาง ศูนย์ฯ เดอะเบสท์ ได้เลยค่ะ

. . .


ติดต่อเดอะเบสท์เพื่อสอบถามข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศเพิ่มเติม

เดอะเบสท์ เป็นศูนย์บริการให้คำปรึกษาเรียนต่อต่างประเทศครบวงจร เราเป็นตัวแทนที่ให้บริการแนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย อังกฤษ สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ และ ประเทศอื่นๆ อีก 25 ประเทศทั่วโลก เรายินดีให้ความช่วยเหลือตั้งแต่เริ่มสมัครเรียน จนสำเร็จการศึกษา รวมถึงดูแลนักเรียนระหว่างเรียนจนนักเรียนเรียนจบด้วยทีมผู้เชียวชาญในด้านการเรียนต่อต่างประเทศ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ขั้นตอนเหล่านี้เราดำเนินการให้ฟรี และเราพร้อมที่จะทำตามคุณภาพ และมาตรฐานดังสโลแกนที่ว่า “We are Quality”

บริการของเรามีอะไรบ้าง ?

 • ฟรี!! บริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศทุกระดับชั้นทั่วโลก ตั้งแต่ โรงเรียนประถม โรงเรียนมัธยม สถาบันวิชาชีพ และสถาบันในระดับอุดมศึกษา รวมถึงหลักสูตรภาษาต่างประเทศ และเลือกสถาบันที่ดีที่สุดให้กับผู้เรียน
 • เราให้ความช่วยเหลือตั้งแต่การประสานงานโรงเรียน เลือกโรงเรียนให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้เรียน เตรียมเอกสารสมัครเรียน และดำเนินเรื่องสมัครเรียนให้ฟรี
 • บริการเตรียมเอกสารยื่นวีซ่าครบวงจร และบริการยื่นวีซ่ากว่า 25 ประเทศทั่วโลก พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าอย่างตรงจุด และแนะนำวิธีการเตรียมตัวในการสัมภาษณ์วีซ่า 
 • บริการแปลเอกสาร ภาษาไทย – ภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาอังกฤษ – ภาษาไทย รวมถึงภาษาที่ 3 เริ่มต้นเพียงแผ่นละ 200 บาท
 • เดอะเบสท์ เป็นตัวแทนรับสมัครสอบ IELTS IDP อย่างเป็นทางการ พร้อมให้คำแนะนำ และนัดวันสอบให้โดยน้องๆ ไม่ต้องเสียเวลาสมัครเอง สมัครสอบได้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
 • บริการซื้อประกันภัยการเดินทางและประกันสุขภาพนักเรียนต่างชาติ จากบริษัทประกันชั้นนำ MSIG, NIB, Allianz, Orbit และอื่นๆ
 • บริการจองตั๋วเครื่องบิน ทุกสายการบิน และประสานงานกับสถาบันเกี่ยวกับรถรับ – ส่ง สนามบิน
 • บริการจัดหาที่พักทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นโฮมสเตย์ อพาร์ทเม้น หรือหอพักนักศึกษา จัดหาให้ตามความต้องการส่วนบุคคล

 

 

“เรายินดีที่จะดูแลนักเรียนทุกคน ตั้งแต่เริ่มต้นจนนักเรียนสำเร็จการศึกษา และทำให้การเรียนต่อของคุณเป็นเรื่องง่าย ” สอบถามข้อมูลการบริการเพิ่มเติมติดต่อ
โทร : 090-327 3558088-269 5099
Email :contact@thebest-edu.com
Line : @thebestedu หรือคลิกเพิ่มเพื่อนด้านล่างได้เลยค่ะ

เพิ่มเพื่อน

References

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.