"คลิ๊กเพื่ออ่าน  เจาะลึกงานพาร์ททามสำหรับนักเรียน / นักศึกษา ที่ไปเรียนต่อต่างประเทศ"

เจาะลึกงานพาร์ททามสำหรับนักเรียน / นักศึกษา ที่ไปเรียนต่อต่างประเทศ


เมื่อเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศแล้ว การทำงานพาร์ททามระหว่างเรียน อาจจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้บางส่วนอย่างน้อยก็สามารถจ่ายค่าบิลต่างๆได้อีกสองสามรายการ หรือสามารถจ่ายให้กับค่าช็อปปิ้ง ค่าสันทนาการ หรือค่าเดินทางได้ นอกจากนี้การทำงานพาร์ททามระหว่างเรียน จะช่วยให้คุณได้เพื่อนต่างชาติมากมาย แต่ว่ามีงานแบบไหนบ้างที่เราสามารถทำได้หรือเหมาะสมกับเรา และการทำงานบางประเทศ มีข้อบังคับที่แตกต่างกัน ดังนั้นควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าคุณได้ทำถูกเงื่อนไขตามกฏของวีซ่าและการทำงานไม่ควรขัดการศึกษาของคุณ

ทำไมถึงต้องทำงานพาร์ททาม

 • การทำงานพาร์ททาม ทำได้เวลาหลังเลิกเรียน สามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
 • สามารถพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
 • สามารถพบปะเพื่อนใหม่ๆ พบปะวัฒนธรรมใหม่ๆ
 • ได้รับประสบการณ์การทำงาน และโอกาสที่เปิดกว้าง

“จริงอยู่ที่ว่า การทำงานพาร์ททาม สามารถช่วยเหลือค่าครองชีพได้ แต่ไม่ได้เป็นเครื่องพิสูจน์ทางการเงิน”

1. ทำงานในมหาวิทยาลัย

การทำงานในมหาวิทยาลัย เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด สำหรับนักเรียนต่างชาติ ในบางประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา เป็นงานเฉพาะสำหรับนักศึกษาต่างชาติเท่านั้น มีตั้งแต่งานในโรงอาหาร งานร้านกาแฟในมหาวิทยาลัย งานธุรการ งานประชาสัมพันธ์ จนถึงศูนย์บริการนักศึกษานานาชาติ ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้เรียน

ในฐานะนักศึกษานานาชาติ การทำงานในมหาวิทยาลัย จะช่วยให้คุณได้พบปะผู้คนใหม่ๆ พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของคุณ และได้รับประสบการณ์ในการทำงาน นอกจากนี้ คุณยังจะได้ใช้เวลากับบเพื่อนๆ มากขึ้น เนื่องจากนักศึกษาส่วนมากเลือกทำงานในมหาวิทยาลัยเช่นเดียวกัน

ในการทำงานในมหาวิทยาลัยคือ มีนักศึกษาจำนวนมาก ที่เลือกที่จะทำงานในมหาวิทยาลัยเช่นเดียวกัน ดังนั้น จะต้องมีการแข่งขันที่สูง  เป็นเรื่องที่จะต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสัมภาษณ์งาน 

 • ข้อดี : รายได้ดี ได้รู้จักเพื่อนใหม่ 
 • ข้อเสีย : การแข่งขันสูง เนื่องจากมีคนต้องการทำงานในมหาวิทยาลัยเยอะมากเช่นกัน 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

2. ร้านอาหารและบาร์

เมื่อเดินออกมาจากมหาวิทยาลัยคุณจะพบเจองานเกี่ยวกับร้านอาหารและบาร์เป็นอันดับแรกซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด สำหรับในการหางานทำ ร้านอาหารมักจะมักจะมีพนักงานวนเวียนเข้าออกตลอดเวลา ดังนั้นส่วนใหญ่ร้านอาหารจะขาดแคลนพนักงาน คุณสามารถทำงานได้แต่พนักงานทำความสะอาด พนักงานเสิร์ฟ พนักงานบาร์ หรือทำงานในห้องครัวขึ้นอยู่กับประสบการณ์และทักษะของคุณ 

การทำงานเสิร์ฟอาจจะต้องมีทักษะการสื่อสารที่ดี แต่ไม่จำเป็นที่จะต้องสามารถสื่อสารได้อย่างเป็นทางการ การทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟ จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณได้พบเจอผู้คนใหม่ๆ และช่วยปรับปรุงภาษาและสำเนียงของคุณให้มีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่ต้องยอมรับในการทำงานร้านอาหารเลยก็คือ ช่วงเวลาการทำงาน เนื่องจากงานร้านอาหารส่วนใหญ่จะทำงานตอนค่ำซึ่งเป็นเรื่องที่เหน็ดเหนื่อยอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องมีการสัมมนา หรือบรรยาย ในช่วงเวลาอีกวันหนึ่ง การทำงานในร้านอาหารอาจจะขัดต่อการศึกษาของคุณ 

2.1 พนักงานเสิร์ฟ

คุณจะต้องรักษาความสะอาด ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และตัวคุณเอง จัดการกับลูกค้าที่มีปัญหา ซึ่งความเครียดจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับร้านอาหารที่คุณทำงาน บางร้านอาจไม่ต้องการความพิถีพิถันในการเสิร์ฟ บางร้านอาจจะต้องการให้บริการลูกค้าอย่างจริงจัง

 • ข้อดี : เป็นงานที่ได้รับค่าจ้างเหมาะสม ไม่เหนื่อย และไม่น่าเบื่อจนเกินไป
 • ข้อเสีย : คุณอาจจะต้องเดินบ่อยขึ้น และจะต้องรับมือกับลูกค้าที่เรื่องมาก อาจจะทำให้คุณเครียดได้

sex-love-life-2014-06-waiter-couple-dating-tips-main.jpg

 

2.2 พ่อครัว

เป็นหนึ่งในงานที่ต้องการมากที่สุด การทำงานจะต้องทำเป็นทุกอย่างในครัว เริ่มต้นด้วยการล้างจานขยับขึ้นมาจัดจาน ทำอาหารอย่างง่าย เตรียมครัว แต่งานนี้คุณอาจจะต้องเป็นคนสุดท้ายที่จะต้องออกจากร้าน เนื่องจากทุกๆ วันจะต้องทำความสะอาดครัว ในขณะที่พนักงานคนอื่นๆ กลับบ้านกันหมดแล้ว

 • ข้อดี : ค่าจ้างได้รับตามความเหมาะสม เป็นงานที่เปลี่ยนแปลงทุกเวลา และได้ออกกำลังกาย
 • ข้อเสีย : ชั่วโมงทำงานยาวนาน และแทบจะไม่ได้พักผ่อน และไม่ได้สนทนากับใคร อาจจะเกิดสภาวะความเครียดได้

waiter-492872_1920.jpg

2.3 BARTENDER

เหมาะสำหรับคนที่ชอบพูดคุยกับคนแปลกหน้า โดยลักษณะงานจะเป็นการทำค็อกเทลตามที่ลูกค้าสั่ง การเอนเตอร์เทน การโชว์ความสามารถแปลกๆ ในการมิกซ์ค็อกเทลให้มีสีสัน เป็นอีกงานหนึ่งที่สามารถทำให้คุณโด่งดังได้ ถ้าหากคุณมีทักษะการทำค็อกเทลที่แปลกใหม่

 • ข้อดี : ค่าตอบแทนดี บรรยากาศสนุกสนาน เป็นวิธีที่ดีในการฝึกฝนภาษาอังกฤษ เพราะไม่ต้องใช้คำศัพท์ทางการมาก ได้คำศัพท์ คำแสลง สำนวนใหม่ๆ ช่วยให้การพูดภาษาอังกฤษของคุณเป็นไปอย่างธรรมชาติ
 • ข้อเสีย : คุณจะต้องจัดการกับคนเมาในร้าน ควบคุมพวกเขาให้ได้

bar-872161_1920.jpg

3. Call Center

อาจจะเป็นเรื่องยากที่นักเรียนต่างชาติจะทำงานเป็น Call Center แต่ก็มีนักศึกษาบางคนที่เลือกทำงานนี้ซึ่งเป็นงานที่ดีที่สุดสำหรับการฝึกการสื่อสารและต้องการพัฒนาทักษะด้านภาษา นอกจากนั้นคุณยังได้ทำงานในองค์กร บริษัท ขนาดใหญ่ มีระบบการทำงานเป็นทีมและที่สำคัญ นักศึกษาส่วนน้อยมากที่เลือกทำงานกับ Call Center ดังนั้นคุณสามารถตัดปัญหาคู่แข่งไปได้เยอะเลยทีเดียว

ในทางกลับกันการทำงานใน Call Center คู่สายสามารถร้องเรียนได้ ดังนั้นคุณจำเป็นต้องมีทักษะการสื่อสารที่ยอดเยี่ยม และมีทักษะด้านภาษาที่เหนือกว่า และความยากของงาน Call Center จะแตกต่างกันไปในแต่ละบริษัท เช่น Telesales เป็นอีกหนึ่งงานที่มีความยากและกดดัน คุณจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีเยี่ยม รวมถึงต้องมีความรู้เกี่ยวกับบริษัทที่คุณทำงานด้วย

 • ข้อดี : เป็นงานที่ได้รับค่าตอบแทนที่ดีที่สุด สภาพแวดล้อมการทำงานที่ยอดเยี่ยม เป็นสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการฝึกภาษาอังกฤษ 
 • ข้อเสีย : คุณจะต้องสนทนาในเรื่องเดียวกันหลายร้อยครั้งต่อวัน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ call centres

4. พนักงานทำความสะอาด

เป็นงานที่มีเวลาที่ยืดหยุ่นขึ้นอยู่กับสถานที่ที่คุณทำ เช่น ถ้าหากคุณทำงานในองค์กร บริษัท คุณจะได้ทำงานในเวลาตอนเช้า ถ้าหากคุณทำงานในร้านอาหาร ผับ บาร์ คุณจะได้ทำงานในตอนเย็นเป็นงานที่ไม่ต้องใช้ทักษะอะไรมากมายเพียงแค่ต้องมีความอดทนต่อสิ่งสกปรกที่พบเจอในทุกๆ วัน

 • ข้อดี : เป็นงานที่ไม่ได้ใช้ทักษะการสื่อสาร เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ภาษาอังกฤษเลย
 • ข้อเสีย : คุณจะต้องมีความระมัดระวงในการทำความสะอาดในบ้านหรือองค์กรใหญ่ๆ เป็นเรื่องที่เสี่ยงมากที่จะทำข้าวของที่มีมูลค่าราคาแพงเสียหายซึ่งไม่เป็นเรื่องดีสำหรับตัวคุณเองแน่นอน และยิ่งไปกว่านั้นคุณอาจจะโดนกดค่าจ้าง ถ้าหากคุณไม่มีทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษ 

girl-1531575_1920.jpg

5. พนักงานต้อนรับ

เป็นงานเกี่ยวกับการต้อนรับ เช่น รับแขกในโรงแรม การเตรียมห้องประชุม คุณจะต้องมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนที่เข้ามาพักในโรงแรมหรือเจ้าของงานประชุม

 • ข้อดี : ได้ค่าตอบแทนค่อนข้างดี มีโอกาสพบปะผู้คนหลากหลาย บางครั้งอาจจะได้พบเจอผู้บริหาร หรือ นักการเมืองตำแหน่งสูงๆ 
 • ข้อเสีย : บางครั้งอาจจะเจอกับแขกที่แสนจะเรื่องมาก และเป็นเรื่องที่เครียดมากที่จะจัดการปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ reception

 

6. พนักงานขาย หรือตัวแทนจำหน่าย

เป็นงานที่ทำเงินได้ดีและเวลาที่ยืดหยุ่น คุณจะพบเจอผู้คนที่แปลกหน้าแปลกตา บางครั้งอาจจะต้องออกนอกสถานที่เป็นงานที่ไม่น่าเบื่อ และบางบริษัทไม่บังคับเวลาเข้าออกงาน และเป็นงานที่สามารถฝึกภาษาอังกฤษได้อย่างยอดเยี่ยม

 • ข้อดี : เป็นงานที่ได้รับเงินเดือนสูงมาก และยังได้ค่าคอมมิชชั่นอีกด้วย ถ้าหากปิดการขายได้และการติดต่อกับผู้คนอื่นๆ เป็นวิธีการเรียนภาษาอังกฤษที่ดีที่สุด
 • ข้อเสีย : คุณจะต้องยอมรับการถูกปฏิเสธได้ และคุณจะต้องทนกับความกดดันสุดท้าทายให้ได้ และบางองค์กรคุณจะไม่ได้เงินถ้าหากปิดการขายไม่ได้ 

 email-2056028_1920.jpg

7. อาสาสมัคร

งานอาสาสมัคร เป็นงานที่ได้รับประสบการณ์และพบปะผู้คนใหม่ๆ จำนวนมาก การเป็นอาสาสมัครเป็นโอกาสการทำงานที่คุ้มค่าและน่าสนใจเป็นหนึ่งในงานที่ดีที่สุดในการเขียนลง CV แต่ปัญหาหลักในการทำงานอาสาสมัครคือ ไม่ได้รับเงิน ดังนั้นงานอาสาสมัครเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ต้องทำงานเพื่อสนับสนุนค่าครองชีพตัวเอง 

 • ข้อดี : เป็นงานที่ได้รับประสบการณ์ทำงานที่ดีที่สุด การเขียนว่าตนเองเคยมีประสบการณ์ทำงานอาสาสมัคร ลงบน CV เป็นสิ่งที่วิเศษที่สุด 
 • ข้อเสีย : เป็นงานที่ไม่ได้รับค่าตอบแทน 

ehrenamt-3287867_1920.jpg


วิธีการหางานพาร์ททาม

เพื่อให้การทำงานของคุณง่ายขึ้นควรเปิดบัญชีธนาคารของประเทศที่ตนเองได้ศึกษาอยู่ เพื่อนายจ้างจะได้โอนเงินรายได้ผ่านบัญชีธนาคารนี้ นอกจากนี้คุณจะต้องมีหมายเลขเสียภาษีด้วย

การทำงานคุณควรจะได้รับค่าจ้างที่ยุติธรรมเหมาะสมกับงานที่คุณทำ ดังนั้นจงระมัดระวังนายจ้างที่จ่ายเงินให้กับคุณเป็นเงินสด เพราะนายจ้างพวกนี้จะกดค่าแรงขั้นต่ำซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมาย ดังนั้นทางที่ปลอดภัยที่สุด ควรให้นายจ้างโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารของคุณเพื่อความโปร่งใส

จะหางานได้จากที่ไหน

สถานที่ทำงานพาร์ททามที่ดีที่สุด ที่คุณจะต้องพิจารณาอันดับแรกคือ ระยะห่างจากที่พัก และมหาวิทยาลัยที่คุณได้ศึกษาที่สามารถเดินไปทำงานหลังเลิกเรียนได้ 

 • ร้านค้า ซุปเปอร์มาเก็ต — ตั้งแต่ร้านมินิมาร์ทขนาดเล็ก จนถึงร้านเสื้อผ้า ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่
 • โรงแรม ร้านอาหาร — โรงแรม ร้านอาหาร บาร์ ฟิตเนสเซ็นเตอร์
 • งานบริการ — เช่น พนักงานเติมน้ำมัน 
 • การทำงานอุตสาหกรรม — ถ้าคุณโชคดีคุณจะได้รับการจ้างงานเกี่ยวกับสาขาที่ศึกษาอยู่ ตัวอย่างเช่น การทำงานในบริษัทอิเล็กทรอนิก 

ทำยังไงถึงจะได้งาน

ก่อนที่จะเริ่มสมัครงานจะต้องมีประวัติหรือที่เรียกว่า CV ซึ่งสถาบันการศึกษาหรือมหาวิทยาลัยหลายแห่งมีบริการแนะแนวการเขียน CV ให้กับนักเรียน นักศึกษา รวมถึงเตรียมความพร้อมในการสัมภาษณ์งานให้กับนักเรียน นักศึกษาอีกด้วย 

สรุปปัจจัยสำคัญที่สุดในการหางาน คือ ความสามารถทางภาษาอังกฤษ ถ้าหากอยากได้งานที่ได้รับค่าตอบแทนที่สูงคุณจะต้องมีทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษเพื่อที่จะได้ทำงานกับชาวต่างชาติ นอกจากนี้ถ้าหากคุณสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ คุณจะสามารถต่อรองกับนายจ้างที่เอาเปรียบเราได้ ” 


ติดต่อเดอะเบสท์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

เดอะเบสท์ ศูนย์ให้บริการแนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศครบวงจร

 • บริการให้คำปรึกษาฟรี ทั้งเรื่อง การเรียน
 • เรื่องการทำวีซ่า การเตรียมเอกสาร
 • ทำให้การเรียนต่อต่างประเทศเป็นเรื่องง่าย
 • ดูแลจนกว่านักเรียนจะเรียนจบ
 • ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนอกเหนือจากค่าใช้จ่ายที่ทางโรงเรียนเรียกเก็บ
 • คลิ๊ก เพื่อทำความรู้จักเดอะเบสท์ เพิ่มเติม

  วางแผนเรียนต่อต่างประเทศ?
  ปรึกษา "เดอะเบสท์" ได้เลย

  ข้าพเจ้ายินยอมรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศจาก ศูนย์ฯ เดอะเบสท์
  ข้าพเจ้าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดและนโยบายความเป็นส่วนตัว

  สอบถามข้อมูลการบริการเพิ่มเติมติดต่อ
  โทร
   : 090-327 3558088-269 5099

  Email : contact@thebest-edu.com
  Line : @thebesteduหรือคลิ๊กเพิ่มเพื่อนด้านล่างได้เลยค่ะ

  เพิ่มเพื่อน

  แหล่งที่มา:

  ใส่ความเห็น

  This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.