กระทู้แนะนำ | เหตุผล 8 ข้อ ที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจมา เรียนต่อโปแลนด์

เหตุผล 8 ข้อ ที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจมาเรียนต่อโปแลนด์


ประเทศโปแลนด์ เป็น 1 ในประเทศในเครือของเชงเก้น ตั้งอยู่ใจกลางยุโรป มีเมืองหลวงคือกรุงวอร์ซอ Warsaw ด้านทิศตะวันตกจรดกับประเทศเยอรมันนีด้านทิศใต้จรดสาธารณรัฐเช็ก และสโลวาเกีย ด้านทิศตะวันออกจรดประเทศยูเครน เบลารุส ลิทัวเนีย และรัสเซีย ด้านทิศเหนือจรดกับทะเลบอลติค ประชากรทั้งหมดมีประมาณ 38 ล้านคน 

1200px-LocationPoland.jpg

เมืองที่สำคัญในประเทศโปแลนด์

 • Warsaw – เมืองหลวงของประเทศโปแลนด์ที่มีประชากรมากกว่า 1.7 ล้านคน เป็นเมือที่ชาวโปแลนด์จำนวนมากเดินทางมาศึกษาและหาโอกาสในการทำงาน ด้วยสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษา 50 แห่งและเป็นศูนย์กลางทางวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญ ในอดีตเมืองถูกทำลายเกือบทั้งหมดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ปัจจุบันได้มีการปรับปรุง และฟื้นฟูภูมิทัศน์ จนกลายมาเป็นเมืองท่องเที่ยว และมีประวัติศาสตร์ที่สำคัญ
 • Kraków – อดีตเมืองหลวงของโปแลนด์จนถึงปี 1596 ด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามจึงดึงดูดนักท่องเที่ยวนับพันในแต่ละปี ถือเป็นแหล่งกำเนิดของวิทยาศาสตร์โปแลนด์เพราะมหาวิทยาลัยแห่งแรกของโปแลนด์คือมหาวิทยาลัย Jagiellonian ก่อตั้งเมื่อปีพ. ศ. 1364 ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมที่สำคัญ
 • Poznań – หนึ่งในเมืองที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในโปแลนด์ เป็นศูนย์กลางการคมนาคมและการขนส่งที่สำคัญ งานแสดงสินค้านานาชาติได้จัดขึ้นที่นี่เป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี 1925 ปัจจุบัน มีการลงทุนจากต่างประเทศจำนวนมาก และมีจำนวนมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยเกิดขึ้นมากมาย ทำให้เป็นเมืองที่พัฒนาเร็วที่สุดในโปแลนด์
 • Lublin  เป็นหนึ่งในสถานที่เก่าแก่ที่สุดและสำคัญที่สุดสำหรับชาวยิว และชาวโปแลนด์ ถูกเรียกว่ากรุงเยรูซาเล็มแห่งโปแลนด์ สำหรับบรรดาผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์ Lublin เป็นสถานที่ชั้นเยี่ยม และเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน
 • Łódź – เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสามในประเทศโปแลนด์ ในศตวรรษที่ 19 เคยเป็นอุตสาหกรรมหลักของโปแลนด์  Łódź Film School เป็นโรงเรียนภาพยนตร์โปแลนด์ที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติที่นักแสดงชื่อดังชาวโปแลนด์ผู้กำกับและผู้กำกับเช่น Roman Polanski และ Andrzej Wajda ได้ถือกำเนิดที่สถาบันแห่งนี้
 • Wroclaw – เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของโปแลนด์ มีขนาดใหญ่และสวยงามซึ่ง Wrocław เป็นเมืองที่รู้จักกันดีสำหรับเทศกาลดนตรีและโรงละครรวมถึงสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่คึกคัก
 • Gdańsk – ท่าเรือสำคัญของโปแลนด์ มีประชากรประมาณ 750,000 คน เป็นเมืองเก่าอันสวยงามสะท้อนถึงประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่สงครามโลกครั้งที่สองเริ่มขึ้นและเป็นที่กำเนิดของขบวนการ Polish Solidarity movement ของโปแลนด์

การเดินทางมาโปแลนด์

 1. เดินทางโดยเครื่องบิน
  • ระยะเวลาเดินทางจากกรุงเทพ ประเทศไทย – วอร์ซอ โปแลนด์ ประมาณ 13 ชั่วโมง 25 นาที
   • ค่าโดยสาร เที่ยวเดียว เริ่มต้น ประมาณ 16,000 – 24,000 บาท

ในทุกๆ ปี มีนักศึกษาจำนวนมากที่เลือกเรียนต่อโปแลนด์ เนื่องจากกสถาบันการศึกษามีคุณภาพสูง และค่าเรียนไม่แพง นอกจากนี้ ระบบการศึกษาของประเทศโปแลนด์ อยู่ในอันดับที่ 3 ของยุโรป รองจากเยอรมัน และฝรั่งเศส นอกจากนี้ ยังมีเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ที่ทำให้คนทั่วโลก เลือกมาเรียนที่โปแลนด์ ทางเดอะเบสท์ ขอสรุป 8 เหตุผล ที่ช่วยให้ตัดสินใจมาเรียนโปแลนด์ ดังนี้

1. การศึกษาโปแลนด์ติด 1 ใน 10 ของการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก


การศึกษาของประเทศโปแลนด์มีมาตั้งแต่สมัยยุคกลาง มีมหาวิทยาลัยเก่าแก่ เช่น Jagiellon University ที่ก่อตั้งขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 14 เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป รวมถึงมหาวิทยาลัยวอร์ซอ Warsaw University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโปแลนด์

สถาบันการศึกษาของโปแลนด์ ได้คุณภาพและมาตรฐานเดียวกันกับประเทศอื่นๆ ในยุโรป มีหลักสูตรที่หลากหลาย ที่คุ้มค่าเกินราคา มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งทั้งของรัฐ และเอกชนเกิดขึ้นมากมายทุกปี และเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับนักศึกษาต่างชาติ นหลักสูตรที่โดดเด่น ที่ติด 1 ใน 10 ของโลกคือ หลักสูตรทางการแพทย์ ของมหาวิทยาลัย Warsaw University ซึ่งเป็นที่โด่งดังทั่วโลก

การรับเข้าเรียนของมหาวิทยาลัยในโปแลนด์หลายแห่ง ก็ไม่ได้ยากหรือซับซ้อนเท่าประเทศอังกฤษ อเมริกา หรือออสเตรเลีย มหาวิทยาลัยหลายแห่งในโปแลนด์ ใช้การสัมภาษณ์ แทนการยื่นผลคะแนนภาษา หรือ บางมหาวิทยาลัย มีหลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อการเรียนต่อสำหรับนักศึกษาที่ไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ และยังมีหลักสูตรสอนภาษาโปลิช สำหรับนักศึกษาต่างชาติอีกด้วย

มหาวิทยาลัยแนะนำในโปแลนด์

 • Vistula University
 • Warsaw University of Business and Humanities
 • Poznan University of Life Science
 • University of Social Sciences
 • Lazarski Univeristy
 • Kozminski University

นอกจากนี้ ค่าเรียนก็ถูกมากเช่นกัน ตัวอย่างเช่น มหาวิทยาลัย Vistula University หลักสูตรปริญญาตรีมีค่าใช้จ่ายเพียง €3,500 ต่อปี (ประมาณ 130,000 บาท) เมื่อเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายในการเรียนปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ มีค่าใช้จ่ายประมาณ £11,475 ต่อปี (ประมาณ 430,000 บาท) จะเห็นได้ว่าค่าใช้จ่ายถูกกว่า 3 แสนบาท ต่อปี หลักสูตรเดียวกัน ระยะเวลาเรียนเท่ากัน คุณภาพเท่ากัน แต่ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า 

2. ค่าครองชีพไม่แพง


ค่าครองชีพเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีพ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในสหภาพยุโรป ซึ่งประเทศโปแลนด์ สินค้า และบริการหลายๆ อย่าง มีราคาถูกกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยในหนึ่งเดือน อาจจะใช้เงินเพียง €385 – €700  หรือประมาณ 14,630 – 26,600 บาท เท่านั้น

ประมาณค่าใช้จ่ายประจำเดือนสำหรับใช้ชีวิตในโปแลนด์

ค่าเช่าหอพัก 150 – 350 € (ประมาณ 5,700 – 13,300 บาท)
ค่าอาหาร 100 – 150 € (ประมาณ 3,800 – 5,700 บาท)
ค่าโดยสารสาธารณะ 15 – 20 € (ประมาณ 570 – 760 บาท)
ค่าโทรศัพท์, ค่าอินเตอร์เน็ต, ค่าโทรทัศน์ 20 – 30 € (ประมาณ 760 – 1,140 บาท)
ค่าอุปกรณ์การศึกษา 30 – 50 € (ประมาณ 1,140 – 1,900 บาท)
ค่าใช้จ่ายสันทนาการ 70 – 100 € (ประมาณ 2,660 – 3,800 บาท)
ประมาณค่าใช้จ่ายใน 1 เดือน 385 – 700 € (ประมาณ 14,630 – 26,600 บาท)

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าครองชีพประเทศโปแลนด์คลิ๊กเลย

3. สภาพอากาศสุดโรแมนติก


โปแลนด์ มีสภาพอากาศแบบ 4 ฤดู โดย ฤดูใบไม้ผลิ เริ่มต้นในเดือนมีนาคม ซึ่งในเดือนนี้ อากาศจะยังหนาวอยู่ แต่จะเริ่มอุ่นขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงเดือนพฤษภาคม และจะเริ่มเข้าช่วงฤดูร้อนประมาณเดือนมิถุนายน จนถึงเดือนกันยายน อากาศช่วงนี้จะค่อนข้างร้อน เหมาะสำหรับการเดินป่า ปีนเขา เนื่องจากความชื้นต่ำ

ฤดูใบไม้ร่วง เริ่มต้นในเดือนกันยายน อากาศจะเริ่มเย็นลง มีแสงแดดเล็กน้อย ใบไม้ทั้งเมืองจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ทอง และร่วงหล่นอย่างสวยงาม เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวมาก และเป็นช่วง High Season สำหรับประเทศโปแลนด์

เข้าช่วงเดือนธันวาคม อุณหภูมิจะลดลงอย่างรวดเร็ว มีหิมะตกบ่อยครั้ง เป็นสัญญาณเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ฤดูนี้เป็นที่นิยมอันดับสอง รองจากฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากมีเทศกาลคริสมาส ที่จะประดับประดาดวงไฟสวยงามทั่วกรุงวอร์ซอ และเป็นช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ และในเดือนมกราคา – กุมพาพันธ์ จะเป็นช่วงที่อากาศหนาวที่สุด

อย่างไรก็ตาม ประเทศโปแลนด์มีสภาพอากาศค่อนข้างแปรปรวน ในบางปี อาจจะไม่มีหิมะตกเลย หรือบางปี แทบจะไม่มีแสงแดดเลย ดังนั้น นักเรียนจะต้องเตรียมพร้อมสำหรับทุกสภาพอากาศ เมื่อเดินทางมาเรียนต่อที๋โปแลนด์

กราฟแสดงอุณหภูมิสูงสุด – ต่ำสุด ตลอดทั้งปี ของกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์

Capture.PNG

 

 

4. สถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม


ประเทศโปแลนด์ ได้รับวัฒนธรรมมาจากหลากหลาย ทำให้เกิดสถาปัตยกรรมอย่างหลากหลายรูปแบบ ในอดีตเมืองถูกทำลายเกือบทั้งหมดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ปัจจุบันได้มีการปรับปรุง และฟื้นฟูภูมิทัศน์ จนกลายมาเป็นเมืองท่องเที่ยว และมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์

 • Old Town – โซนเมืองเก่า Old Town เปรียบเหมือนอัญมณีของโปแลนด์ บรรยากาศเป็นเอกลักษณ์ บ้านเรือนมีสีสันสดใจ และยังถูกบันทึกในรายชื่อเมืองมรดกโลกของยูเนสโกอีกด้วย
 • Royal Łazienki Museum – สวนสาธารณะอันกว้างใหญ่ เป็นที่โปรดปรานสำหรับผู้ที่ชอบออกกำลังกายและการพักผ่อน คุณสามารถอยู่ในสวนแห่งนี้ได้ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ ใจกลางสวนยังเป็นที่ตั้งของพระราชวังของกษัติร์องค์สุดท้ายของโปแลนด์ Stanisław August Poniatowski ซึ่งปัจจุบัน เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สามารถเยี่ยมชมได้อีกด้วย
 • Palace of Culture and Science – อาคารที่สูงที่สุด ปลายยอดสุดมีนาฬิกาขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของอาคารแห่งนี้ สามารถมองเห็นได้จากทุกส่วนในกรุงวอร์ซอ ก่อสร้างเมือปี 1955 โดยโจเซฟ สตาลิน เป็นคนออกแบบ และสร้างขึ้นโดยชาวรัสเซีย และมอบเป็นของขวัญให้ชาวโปแลนด์ ปัจจุบัน เป็นที่จัดงานประชุมต่างๆ ระดับโลก
 • National Museum in Warsaw – พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ที่รวบรวมทุกอย่างมากกว่า 830,000 ผลงาน ที่เกิดขึ้นกับกรุงวอร์ซอ ตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงสมัยปัจจุบัน รวมถึงผลงานศิลปะชิ้นเอกหลายชิ้นอีกด้วย
 • Fryderyk Chopin Museum – Fryderyk Chopin หนึ่งในนักดนตรี และนักแต่งเพลงที่มีชื่อเสียงมากที่สุด
 • Vistula Boulevards – แม่น้ำสายสำคัญที่ตัดผ่านกรุงวอร์ซอ ริมฝั่งแม่น้ำ เหมาะสำหรับการปั่นจักรยาน หรือในช่วงฤดูร้อน ริมฝั่งแม่น้ำ Vistula จะเต็มไปด้วยผู้คนที่มานอนอาบแดดอีกด้วย

5. ความปลอดภัยสูง อัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำ


ประเทศโปแลนด์ มีความปลอดภัยสูงมาก แทบจะไม่มีการปล้นหรือถูกลักพาตัวในโปแลนด์  แต่อย่างไรก็ตาม ควรหลักเลี่ยง ตรอก ซอก ซอยที่มืด หรือเดินคนเดียวกับคนแปลกหน้าในเวลากลางคืน และเก็บของมีค่าให้ดีเมื่ออยู่ในที่คนแออัด เช่น โซนท่องเที่ยว หรือรถไฟใต้ดิน

ภัยภิบัติทางธรรมชาติ พบน้อยมาก ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ มีน้ำท่วมเป็นครั้งคราว และในช่วงฤดูหนาว จะมีพายุหิมะ และมีมะตกหนัก ควรระมัดระวังในการขับขี่ในช่วงฤดูหนาว

ประชากรส่วนใหญ่ในกรุงวอร์ซอ สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ แต่การเรียนรู้ภาษาโปลิชเพิ่มเติม จะเป็นประโยชน์เมื่อออกไปท่องเที่ยวในชนบท หรือนอกเมืองหลวง

Zamkowy-Square_fot.-m.st_.-Warszawa_-PZ-Studio_Zbigniew-Panow.jpg

6. ระบบขนส่งสาธารณะยอดเยี่ยม


ในแต่ละเมืองของโปแลนด์ จะมีระบบขนส่งสาธารณะที่แตกต่างกันออกไป ราคาตั๋วเองก็แตกต่างกันออกไปในแต่ละเมือง แต่ข้อดีของผู้ที่ถือวีซ่านักเรียนในโปแลนด์คือ ได้รับส่วนลดในการใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ สูงสุดถึง 50% เลยทีเดียว

แท็กซี่ เป็นระบบขนส่งที่แพงที่สุด โดยราคาจะเริ่มต้นที่กิโลเมตร 2 – 4 PLN และตอนกลางคืนจะเริ่มต้นกิโลเมตรละ 3.5 – 4.5 PLN หรือสามารถใช้บริษัทขนส่งเอกชน เช่น uber ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย และมีราคาถูกกว่ารถแท็กซี่

การเดินทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับนักเรียนไทยคือ การเดินทางโดยระบบขนส่งมวลชน ซึ่งในกรุงวอร์ซอ มีระบบรถราง รถบัส และรถไฟฟ้าใต้ดิน เนื่องจากมีความสะดวกสบาย ราคาประหยัด และตรงเวลา

แผนที่แสดงระบบขนส่งสาธารณะของกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์

szynowa.png

การขนส่งทางรถไฟ

การเดินทางโดยรถไฟ ส่วนใหญ่จะใช้เดินทางข้ามจังหวัด หรือข้ามประเทศ เช่น จากกรุงวอร์ซอ ไปกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ถ้าหากเดินทางโดยรถไฟ จะใช้ระยะเวลาประมาณ 6 ชั่วโมง แต่หลายๆ คน เลือกที่จะใช้บริการรถบัสซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่า และมีความรวดเร็วกว่า แต่การเดินทางโดยรถไฟจะมีความสะดวกสบายมากกว่า และสิ่งอำนวยความสะดวกเยอะกว่า

การเดินทางโดยเครื่องบิน

สนามบินที่ใหญ่ที่สุดของโปแลนด์ คือสนามบินนานาชาติวอร์ซอ Warsaw Frederic Chopin International Airport ซึ่งเป็นศูนย์กลางระหว่างประเทศ สนามบินห่างจากตัวเมืองเพียง 10 กิโลเมตร

สนามบินนานาชาติอื่นๆ ในประเทศโปแลนด์

 • Kraków John Paul II International Airport
 • Gdańsk Lech Wałęsa International Airport
 • Katowice International Airport
 • Wrocław Mikołaj Kopernik International Airport
 • Poznań International Airport
 • Rzeszów-Jasionka Airport
 • Łódź Władysław Reymont Airport
 • Szczecin-Goleniów “Solidarność” Airport
 • Warsaw Modlin
 • Bydgoszcz Ignacy Jan Paderewski Airport
 • Lublin Airport
 • Radom Airport
 • Olsztyn-Mazury Regional Airport

tram-2443383_1920.jpg

7. ท่องเที่ยวได้ 26 ประเทศ ทั่วยุโรป


การไปเรียนที่โปแลนด์จะต้องขอ Schengen Visa ซึ่งวีซ่าประเภทนี้ สามารถใช้เดินทางในประเทศในเครือของกลุ่ม Schengen Visa ได้ทั้งหมด 26 ประเทศ  ได้แก่  ออสเตรีย  เบลเยียม  สาธารณรัฐเช็ก  เดนมาร์ก  เอสโตเนีย  ฟินแลนด์  ฝรั่งเศส  เยอรมนี  กรีซ  ฮังการี  ไอซ์แลนด์  อิตาลี  ลัตเวีย ลิกเตนสไตน์  ลิทัวเนีย  ลักเซมเบิร์ก  มอลตา  เนเธอแลนด์  นอร์เวย์  โปแลนด์  โปรตุเกส  สาธารณรัฐสโลวัก  สโลวีเนีย  สเปน  สวีเดน และสวิสเซอร์แลนด์ 

แผนที่ประเทศโปแลนด์ และประเทศใกล้เคียง

Capture.jpg

8. วีซ่านักเรียนโปแลนด์ สามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้ด้วย


วีซ่านักเรียนโปแลนด์สามารถทำได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งงานส่วนใหญ่ก็จะเป็นงานร้านอาหาร งานเค้าเตอร์แคชเชียร์ และงานแนะนำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นอกจากนี้ หลังเรียนจบ สามารถขอวีซ่าหางานได้ประมาณ 1 ปี ถ้าหากได้งานแล้ว มีนายจ้างรับรอง สามารถขอบัตร EU Blue Card ซึ่งบัตรนี้ จะมีอายุ 2 ปี และสามารถขอต่ออายุได้อีก 3 ปี โดยบัตร EU Blue Card และหลังจากที่อยู่ยุโรปครบ 5 ปีแล้ว สามารถขอ Permanent Residence (PR) ได้ 

บัตร EU Blue Card ไม่เพียงแต่จะทำงานในประเทศโปแลนด์เท่านั้น แต่สามารถทำงานได้ 26 ประเทศในยุโรปได้ด้วย โดยไม่ต้องขอวีซ่าใหม่ ถือว่าคุ้มค่าและเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมากเลยทีเดียว

“อ่าน ทำงานแบบ Full Time ในยุโรป ด้วยบัตร EU Blue Card คลิ๊กเลย”

ratusz

 

Reference

Advertisements