Cost of living in Poland


การเรียนที่ประเทศโปแลนด์ นอกจากจะได้เรียนในค่าเรียนที่แสนถูก ยังได้ฝึกภาษาโปลิช เพื่อเพิ่มโอกาสความก้าวหน้าในด้านการงานในอนาคต อกจากนี้ ยังได้มีโอกาสท่องเที่ยวทั่วยุโรปทั้ง 25 ประเทศ

ประเทศโปแลนด์ หรือ สาธารณรัฐโปแลนด์ ตั้งอยู่ใจกลางยุโรป ด้านทิศตะวันตกจรดกับประเทศเยอรมันนีด้านทิศใต้จรดสาธารณรัฐเช็ก และสโลวาเกีย ด้านทิศตะวันตกจรดประเทศยูเครน เบลารุส ลิทัวเนีย และรัสเซีย ด้านทิศเหนือจรดกับทะเลบอลติค มีเมืองหลวงชื่อกรุงวอร์ซอ ประชากรทั้งหมดมีประมาณ 38 ล้านคน ใช้สกุลเงิน Zloty (PLN) โดน 1 Zloty มีค่าประมาณ 9 บาท

ค่าครองชีพในโปแลนด์

แต่ละประเทศในยุโรป นอกจากจะมีวัฒนธรรมและวิธีคิดที่แตกต่างกันแล้ว ยังมีค่าครองชีพที่แตกต่างกันอย่างมาก ตั้งแต่ แพงสุด จนถึงถูกสุด ซึ่งถ้าหากรวมสหราชอาณาจักรด้วยแล้ว กรุงลอนดอนถือว่ามีค่าครองชีพที่แพงที่สุดในยุโรป รองลงมาเป็นกรุงมิวนิค ประเทศเยอรมัน และกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส แต่ในทางตรงกันข้าม กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ มีค่าครองชีพที่ถูกมาก ทั้งค่าที่พัก ค่าอาหาร และค่าเดินทาง ทั้งๆ ที่ประเทศโปแลนด์ ติดกับประเทศเยอรมัน แต่มีค่าครองชีพที่ถูกลงกว่าครึ่ง

infographic

ประมาณค่าใช้จ่ายประจำเดือนสำหรับใช้ชีวิตในโปแลนด์

ค่าครองชีพเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีพ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในสหภาพยุโรป ซึ่งประเทศโปแลนด์ สินค้า และบริการหลายๆ อย่าง มีราคาถูกกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยในหนึ่งเดือน อาจจะใช้เงินเพียง €385 – €700  หรือประมาณ 13,475 – 24,500 บาท เท่านั้น

รายการ-1.jpg

รายการ-2.jpg

ประมาณการณ์ค่าใช้จ่ายในการเรียนโปแลนด์

ค่าใช้จ่ายในการเรียน จะแตกต่างไปขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทยาลัยที่เลือกเรียน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ จะมีค่าใช้จ่ายต่อปีดังนี้

  • เรียนต่อในระดับปริญญาตรี มีค่าใช้จ่ายประมาณ €3,000 – 4,500 (ประมาณ 105,000 – 157,500 บาท) ต่อปี  ซึ่งโดยปกติ จะใช้ระยะเวลาเรียนประมาณ 3 ปี
  • เรียนภาษาอังกฤษหรือภาษาโปลิช มีค่าใช้จ่ายประมาณ €2,800 – 3,500 (ประมาณ 98,000 – 122,500 บาท) ต่อปี
  • เรียนต่อในหลักสูตร MBA มีค่าใช้จ่ายประมาณ €8,000 – 12,000 (ประมาณ 280,000 – 420,000 บาท) ต่อปี โดยปกติ จะใช้ระยะเวลาเรียนเพียง 1 ปี

เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในการเรียนหลักสูตร MBA

เรียนต่อโปแลนด์.jpg

เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในการเรียนปริญญาตรี Bachelor of Business Management

เรียนต่อโปแลนด์ 2.jpg

เรียนต่อโปแลนด์ โชว์เงินเท่าไหร่ ?

สถานทูตต้องการจดหมายจากธนาคาร (Bank Guarantee Letter ) เพื่อแสดงให้เห็นว่าผู้สนับสนุน (Sponser) มีเงินมากพอที่จะครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพ พร้อมทั้ง โชว์สเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือนโดยจะต้องโชวหลักฐานการเงิน เป็นยอดเงินคงเหลือของบัญชีออมทรัพย์ หรือกระแสรายวัน โดยคณะกรรมาธิการยุโรปภายใต้กฎระเบียบของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการภายในและการบริหาร กำหนดไว้ดังนี้

  • สำหรับผู้ที่พำนักสูงสุด 3 วัน จำนวนเงินรวมที่ต้องมีคือ 67.76 EUR
  • สำหรับผู้ที่พำนักเกิน 3 วัน จำนวนเงินที่ต้องมีต่อวันคือ 22.59 EUR

อ้างอิงจาก : The European Commission, The Regulation of the Minister for Internal Affairs and Administration

ดังนั้น สำหรับผู้ที่ถือวีซ่าประเภท D หรือวีซ่าระยะยาวระยะยาวกรณีที่เรียนหลักสูตรมากกว่าหนึ่งปี จะต้องแสดงหลักฐานการเงินให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายสำหรับปีแรกดังนี้

  • หลักสูตรไม่เกิน 1 ปี จะต้องแสดงหลักฐานการเงินขั้นต่ำ 677.7 EUR หรือ ประมาณ 23,720 บาท ต่อเดือน
  • หลักสูตรมากกว่า 1 ปี จะต้องแสดงหลักฐานการเงินขั้นต่ำรวม 8,245 EUR หรือ ประมาณ 288,587 บาท 

เดอะเบสท์ แนะนำให้แสดงหลักฐานการเงินมากกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำ ที่กำหนดให้ประมาณ 1.5 – 2 เท่า จึงจะเหมาะสม ดังนี้

  • สำหรับหลักสูตรไม่เกิน 1 ปี ควรแสดงหลักฐานการเงินต่อเดือน 1,016.55 EUR หรือ ประมาณ 35,580 บาท ขึ้นไป
  • สำหรับหลักสูตรมากกว่า 1 ปี จะต้องแสดงหลักฐานการเงินขั้นต่ำ 12,368 EUR หรือ ประมาณ 432,880 บาท ขึ้นไป

วีซ่านักเรียนโปแลนด์ทำงานพาร์ททามได้ไหม ?

วีซ่านักเรียนโปแลนด์สามารถทำได้ ซึ่งงานส่วนใหญ่ก็จะเป็นงานร้านอาหาร งานเค้าเตอร์แคชเชียร์ และงานแนะนำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รายได้โดยเฉลี่ยอยู่ชั่วโมงละ 3.43 ยูโร

นอกจากนี้ หลังเรียนจบ นักเรียนจะมีวีซ่าเหลือประมาณ 1 ปี เพื่อหางานทำ ซึ่งถ้าหากหางานได้ในระหว่างนี้ และมีนายจ้างรับรอง สามารถขอบัตร EU Blue Card ซึ่งบัตรนี้ จะมีอายุ 2 ปี และสามารถขอต่ออายุได้อีก 3 ปี โดยบัตร EU Blue Card และหลังจากที่อยู่ยุโรปครบ 5 ปีแล้ว สามารถขอ Permanent Residence (PR) ได้

“อ่าน ทำงานแบบ Full Time ในยุโรป ด้วยบัตร EU Blue Card คลิ๊กเลย”

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.