Last updated มิถุนายน 9, 2022 ago by Thebestedu

อายุน้อยกว่า 18 ปี เรียนต่อต่างประเทศ ทำไต้องพักกับโฮสแฟมิลี่ 


ผู้ปกครองหลายท่าน ที่กำลังวางแผนส่งบุตรหลานของท่านที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ไปเรียนต่อต่างประเทศ อาจจะมีความกังวลใจเกี่ยวกับที่พัก ซึ่งโดยทั่วไป ตามกฏหมายจะอนุญาติ ให้เด็กที่มีอายุระหว่าง 11 – 17 ปีมีตัวเลือกที่พักอยู่ 3 แบบ ดังนี้

 1. พักกับทางหอพักนักเรียนของโรงเรียนประจำ (Boarding School) จะมีหอพักสำหรับนักเรียนโดยตรง และมีเจ้าหน้าที่ หรือ ครู ดูแลนักเรียนตลอด 24 ชั่วโมง หรือ
 2. พักกับผู้ปกครอง โดยอาจจะเป็นพ่อ แม่ ที่เดินทางมาพร้อมกับนักเรียน หรือญาติที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ ที่ได้รับการยินยอมทั้งสองฝ่าย 
 3. พักแบบโฮสต์แฟมิลี่ (Host Family) หรือการพักกับครอบครัวท้องถิ่น

ในบทความนี้ จะอธิบายในส่วนของ การพักแบบโฮสต์แฟมิลี่ หรือหลายคนรู้จักในชื่อโฮมสเตย์ หรือการพักกับครอบครัวอุปถัมป์ ซึ่งมีความหมายเดียวกัน (ในบทความนี้จะใช้คำว่าโฮสต์แฟมลี่เป็นหลัก) โดย การพักกับโฮสต์แฟมิลี่ ก็จะมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันออกไป สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ในบทความนี้


โฮสต์แฟมิลี่คืออะไร?

โฮสต์แฟมิลี่ คือ ครอบครัวอุปถัมภ์ที่นักเรียน จะต้องไปพักอาศัยอยู่ด้วยในระหว่างที่เรียนต่อต่างประเทศ และจะต้องดูแลนักเรียนเหมือนเป็นคนในครอบครัว มีผู้ปกครองหลายท่าน ที่เลือกให้บุตรหลานพักกับโฮสต์แฟมิลี่ ซึ่งนี่จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการพัฒนาทักษะภาษาได้อย่างรวดเร็ว และเข้าถึงวัฒนธรรมท้องถิ่น เพราะนักเรียนจะต้องอาศัยอยู่กับครอบครัวเจ้าของภาษาตลอดเวลา และมีคนท้องถิ่นคอยดูแลช่วยเหลือก็จะทำให้ผู้ปกครองรู้สึกอุ่นใจมากกว่า

ครอบครัวที่ได้รับเลือกมาเป็นโฮสต์แฟมิลี่ทุกครอบครัว ได้รับการประเมินและคัดเลือกจากรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว ว่าเป็นโฮสต์แฟมิลี่ที่มีคุณสมบัติสำหรับการดูแลนักเรียนต่างชาติ และโฮสต์แฟมิลี่ทุกหลัง จะได้รับการตรวจสอบอบ่างสม่ำเสมอ 

ประเภทของโฮสต์แฟมิลี่

FULL BOARD
สำหรับอายุ 11 – 17 ปี
HALF BOARD
สำหรับอายุ 11 – 17 ปี
HALF BOARD
สำหรับอายุ 18 ปี ขึ้นไป
Room Only 
ห้องพักและเฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง รวมอาหารเช้า กลางวัน และ เย็น  ห้องพักและเฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง รวมอาหารเช้า และ เย็น + กลางวัน ในวันหยุด ห้องพักและเฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง รวมอาหารเช้า และ เย็น + กลางวัน ในวันหยุด มีเพียงห้องพักและเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องเท่านั้น

ค่าใช้จ่าย เมื่อเลือกพักกับโฮสต์แฟมิลี่

แต่ละประเทศ ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน โดยเงื่อนไขของการพักกับโฮสต์แฟมิลี่ ส่วนใหญ่ จะให้พักเริ่มต้นตั้งแต่ 2 – 4 สัปดาห์เป็นต้นไป

ตัวอย่างค่าใช้จ่าย เมื่อพักกับโฮสต์แฟมิลี่ แบบ Half Board สำหรับเด็กอายุ 11 – 17 ปี

โฮสต์แฟมิลี่
ประเทศออสเตรเลีย
$355 ต่อสัปดาห์
(ประมาณ 8,340 บาท)
$1,420 ต่อเดือน
(ประมาณ 33,370 บาท)
โฮสต์แฟมิลี่
ประเทศนิวซีแลนด์
$320 ต่อสัปดาห์
(ประมาณ 7,00 บาท)
$1,280 ต่อเดือน
(ประมาณ 28,100 บาท)

ค่าใช้จ่ายที่รวมแล้ว

 • เฟอร์นิเจอร์พื้นฐานภายในห้อง เตียงนอน ตู้เสื้อผ้า โต๊ะทำงาน
 • เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำความร้อน
 • อินเตอร์เน็ตไร้สาย
 • อาหารเช้า และเย็น ในวันปกติ และ 3 มื้อในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์
 • บริการซักรีด สัปดาห์ละ 1 ครั้ง
 • บางครอบครัว มีบริการรับส่งโรงเรียน

ค่าใช้จ่ายที่ยังไม่ได้รวม

 • ค่าใช้จ่ายส่วนตัวของนักเรียน เช่น ค่าขนม 
 • ถ้าเลือกพักแบบ Half Board นักเรียนจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมื้อกลางวัน


ข้อดีของการเลือกพักกับโฮสต์แฟมิลี่

 • มีคนดูแลตั้งแต่รับส่งจากสนามบิน รวมถึงทำหน้าที่เป็นไกด์ส่วนตัวในการแนะนำเมือง การใช้ชีวิต การเดินทาง การเปิดบัญชีธนาคาร
 • มีอาหารเตรียมพร้อมให้ ส่วนใหญ่ โฮสต์จะเตรียมอาหารไว้ให้ 2 มื้อในวันธรรมดา (เช้า – เย็น) และ 3 มื้อในวันหยุด ซึ่งจะเป็นอาหารท้องถิ่นที่หารับประทานได้ยาก
 • ไม่ต้องกังวลกับการชำระค่าอุปโภค ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต ทุกอย่างจะถูกรวมไว้หมดแล้ว
 • ได้เรียนภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าหากเลือกเรียนในประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ หรือประเทศในโซนยุโรป เช่น เยอรมัน ฝรั่งเศส สวิสเซอร์แลนด์ นักเรียนอาจจะได้เรียนภาษาที่สามควบคู่ไปด้วย
 • มีโอกาสได้สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นของคนชาตินั้น ไม่ว่าจะเป็นวิธีการใช้ชีวิต อาหารท้องถิ่น รวมถึงวัฒนธรรมใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยให้นักเรียนได้รับประสบการณ์ในการใช้ชีวิตที่ต่างแดนอย่างแท้จริง
 • วันหยุดบางครั้ง อาจจะมีโอกาศได้ไปเที่ยวกับโฮสต์ 
 • โฮสต์แฟมิลี่บางบ้านจะมีบริการไปรับส่งนักเรียนด้วย และอาจจะช่วยสอนการบ้านให้ทุกเย็นด้วย
 • มีความปลอดภัยสูงมาก โฮสต์แฟมิลี่ทุกครอบครัว จะได้รับการตรวจสอบจากรัฐบาล ว่าไม่เคยมีประวัติอาชญากรรม หรือคดีอาญา และต้องเป็นโฮสต์แฟมิลี่ที่มีคุณภาพที่พร้อมจะดูแลนักเรียนเหมือนเป็นคนในครอบครัว

utp-high-schools-host-family.jpg


ข้อเสียของการเลือกพักกับโฮสต์แฟมิลี่

 • คุณจะไม่ได้รับอนุญาติให้ค้างคืนนอกบ้าน นอกจากจะมีกิจกรรมจากทางโรงเรียน หรือมีผู้ปกครองมารับ ซึ่งจะต้องมีจดหมายจากสถาบัน เพื่อความปลอดภัย ของตัวนักเรียนเอง
 • รสชาติอาหารอาจจะไม่ถูกปากบ้าง แต่ก็จะทำให้เราได้ทดลองรับประทานอาหารท้องถิ่น ซึ่งหาได้ยากมากจากร้านอาหารทั่วไป นักเรียนคนไหนที่ไม่ทานเนื้อ หรือแพ้อาหารประเภทไหน ควรแจ้งก่อนล่วงหน้า
 • การมีเพื่อนๆ ของโฮสต์แวะมาเยี่ยมเยือนเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็เป็นโอกาสที่จะได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ มากขึ้น และจะได้ฝึกภาษาเพิ่มขึ้นในหลายสถานะการณ์
 • กฏเกณฑ์หลายๆ อย่างในบ้าน อาจจะเป็นอุปสรรค์สำหรับนักเรียนบางคน เช่น ห้ามเอาอาหารขึ้นไปรับประทานในห้องนอน หรือห้ามใช้ครัวหลังเวลา 4 ทุ่ม ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของแต่ละบ้าน และการปรับตัวของนักเรียนเอง

Host Family Homestay ที่พักเด็กนอก โฮมสเตย์ โฮสต์แฟมิลี่ เรียนต่อต่างประเทศ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อเมริกา อังกฤษ แคนาดา ไอร์แลนด์ เยอรมัน แนะแนวเรียนต่อ


นักเรียนควรปฏิบัติต่อโฮสต์แฟมิลี่ดังนี้

 1. แจ้ง Host ก่อนล่วงหน้า ว่าตัวเองมีโรคประจำตัวอะไรบ้าง แพ้อาหารอะไรบ้าง
 2. แจ้งช่องทางการติดต่อให้กับโฮสต์ และทางสถาบัน เพื่อให้มั่นใจว่า สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 3. นักเรียนจะต้องรับผิดชอบสุขอนามัยส่วนบุคคล และส่วนรวม
 4. นักเรียนจะต้องรับผิดชอบการเรียนของตนเอง
 5. เคารพความเป็นส่วนตัวของสมาชิกคนอื่นๆ ในบ้าน ไม่ส่งเสียงดังรบกวนในยามวิกาล
 6. นักเรียนจะต้องกลับบ้าน เพื่อมารับปทานอาหารเย็น เว้นแต่ว่าทางโรงเรียนมีกิจกรรม หรือจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องพักนอกบ้าน โดยจะต้องมีหนังสือชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรจากทางสถาบัน
 7. หากนักเรียนต้องการจะพักที่อื่น เช่น โรงแรม หรือพักกับเพื่อน ต้องได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษรจากโรงเรียน และต้องได้รับการยินยอมจากโฮสต์
 8. หากนักเรียนต้องการจะเปลี่ยนโฮสต์แฟมิลี่ ทางโรงเรียนจะให้คำแนะนำ และจัดหาโฺฮสต์แฟมิลี่ ให้กับนักเรียน
 9. ควรออกมาพูดคุยหรือทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกภายในบ้านในช่วงวันหยุด ไม่ควรอยู่ในห้องลำพังเพียงคนเดียว
 10. ไม่ควรใช้ห้องน้ำนานเกินไป เพื่อให้สมาชิกภายในบ้านได้ใช้ร่วมกัน และต้องคำนึงถึงความสะอาด อยู่สม่ำเสมอ และไม่ควรอาบน้ำนานเกินไป 
 11. ไม่ควรรับประทานอาหารตอนดึก หรือรับประทานอาหารในห้องนอน เว้นแต่จะได้รับอนุญาติจากทางโฮสต์
 12. การช่วยงานบ้าน อาจจะไม่ใช่หน้าที่ของเรา แต่ก็ควรจะทำหน้าที่เล็กๆ น้อยๆ เช่น ล้างจาน รถน้ำต้นไม้ เป็นต้น
 13. กรณีที่มีเหตุจำเป็นที่ต้องกลับดึก หรือไม่กลับ ควรแจ้งโฮสต์ ล่วงหน้า
 14. หากรู้สึกป่วยหรือไม่สบาย ไม่สามารถมาเรียนได้ นักเรียนจะต้องรายงาน โฮสต์แฟมิลี่และทางโรงเรียนให้ทราบ


โฮสต์แฟมิลี่ที่ดีควรปฏิบัติต่อนักเรียนดังนี้

 1. ตระหนักถึงสุขภาพของนักเรียนอยู่ตลอดเวลา
 2. ต้องมั่นใจได้ว่า สามารถติดต่อนักเรียนตลอด 24 ชั่วโมง
 3. บริการอาหารเย็นทุกวัน และต้องเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
 4. ตรวจสอบการเข้าเรียน และพฤติกรรมของนักเรียนอย่างสม่ำเสมอ
 5. ต้องสอนและปรับความเข้าใจในวัฒนธรรมของประเทศตัวเอง ให้กับนักเรียนอยู่เสมอ 
 6. ในวันหยุดสุดสัปดาห์โฮสต์ ไม่ควรออกไปค้างคืนที่อื่น โดยทิ้งให้นักเรียนอยู่ในบ้านคนเดียว
 7. หากนักเรียนนอนค้างที่อื่นโดยไม่ได้แจ้งโฮสต์ เป็นลายลักษณ์อักษร และนักเรียนเกิดอุบัติเหตุจนได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต โฮสต์จะต้องรับผิดชอบตามกฏหมาย
 8. โฮสต์ไม่มีหน้าที่ในการรับผิดชอบผลการเรียนของนักเรียน


สามารถเลือกโฮสต์แฟมิลี่ได้หรือไม่ ?

คำตอบคือ ไม่ได้ค่ะ เนื่องจาก ทางโรงเรียนจะเป็นคนจัดหาโฮสต์แฟมิลี่ให้ แต่ จะมีการเลือกคุณสมบัติของโฮสต์แฟมิลี่ โดยจะมีให้เลือกดังนี้

 • คุณสามารถพักกับ โฮสต์แฟมิลี่ที่มีเด็กเล็ก ได้หรือไม่ ?
 • คุณสามารถพักกับ โฮสต์แฟมิลี่ที่มีเด็กโต ได้หรือไม่ ?
 • คุณสามารถพักกับ โฮสต์แฟมิลี่ที่มีสัตว์เลี้ยง ได้หรือไม่ ?
 • คุณ สูบบุหรี่ หรือไม่ ?
 • คุณ มีประวัติการแพ้ยา หรือแพ้อาหาร หรือไม่ ?
 • อื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการเลือกโฮสต์แฟมิลี่ 

เมื่อเราเช็คคุณสมบัติของโฮสต์แฟมิลี่เรียบร้อยแล้ว ทางโรงเรียน หรือสถาบัน จะเป็นคนเลือกโฮสต์แฟมิลี่ ที่ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุดให้ กรณีที่ต้องการเปลี่ยนโฮสต์แฟมิลี่ ต้องแจ้งความประสงค์ขอเปลี่ยนกับทางสถาบัน 

การพักกับโฮสต์แฟมิลี่  ถึงแม้ บางครั้ง อาจจะขัดกับชีวิตประจำวัน หรือนักเรียนหลายคน อาจจะไม่คุ้นเคยกับการพักกับครอบครัวต่างชาติ แต่อยากให้ลองเปิดโอกาส ให้ตัวเองได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในช่วงแรกๆ อาจจะปรับตัวยาก แต่ถ้าก้าวข้ามผ่านไปได้ คุณจะรู้ว่า การพักกับโฮสต์แฟมิลี่ เป็นวิธีการเรียนภาษาอังกฤษที่ยอดเยี่ยม และยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมของชาวต่างชาติอีกด้วย


การเดินทางไปต่างประเทศ สำหรับเด็กอายุ 5 – 17 ปี สามารถเดินทางคนเดียวได้หรือไม่

ผู้ปกครองหลายๆ ท่าน อาจจะเป็นห่วงเกี่ยวกับการเดินทางของผู้โดยสารที่เป็นเด็ก ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว สายการบินจะอนุญาติให้เด็กอายุตั้งแต่ 5 – 17 ปี  สามารถเดินทางคนเดียวได้ โดยบริการพิเศษจากสายการบิน ซึ่งจะดูแลเด็กนักเรียนตั้งแต่ รับส่งจากสนามบิน คอย บริการตอนอยู่บนเครื่องบิน และ รับส่งถึงมือญาติหรือ Host ที่รอรับที่ต่างประเทศ

อ่านบทความเกี่ยว: กับการเดินทางไปต่างประเทศ สำหรับเด็กอายุ 5 – 17 ปี

Host Family Homestay ที่พักเด็กนอก โฮมสเตย์ โฮสต์แฟมิลี่ เรียนต่อต่างประเทศ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อเมริกา อังกฤษ แคนาดา ไอร์แลนด์ เยอรมัน แนะแนวเรียนต่อ


ติดต่อเดอะเบสท์เพื่อสอบถามข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศเพิ่มเติม

เดอะเบสท์ เป็นศูนย์บริการให้คำปรึกษาเรียนต่อต่างประเทศครบวงจร เราเป็นตัวแทนที่ให้บริการแนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย อังกฤษ สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ และ ประเทศอื่นๆ อีก 25 ประเทศทั่วโลก เรายินดีให้ความช่วยเหลือตั้งแต่เริ่มสมัครเรียน จนสำเร็จการศึกษา รวมถึงดูแลนักเรียนระหว่างเรียนจนนักเรียนเรียนจบด้วยทีมผู้เชียวชาญในด้านการเรียนต่อต่างประเทศ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ขั้นตอนเหล่านี้เราดำเนินการให้ฟรี และเราพร้อมที่จะทำตามคุณภาพ และมาตรฐานดังสโลแกนที่ว่า “We are Quality”

บริการของเรามีอะไรบ้าง ?

 • ฟรี!! บริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศทุกระดับชั้นทั่วโลก ตั้งแต่ โรงเรียนประถม โรงเรียนมัธยม สถาบันวิชาชีพ และสถาบันในระดับอุดมศึกษา รวมถึงหลักสูตรภาษาต่างประเทศ และเลือกสถาบันที่ดีที่สุดให้กับผู้เรียน
 • เราให้ความช่วยเหลือตั้งแต่การประสานงานโรงเรียน เลือกโรงเรียนให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้เรียน เตรียมเอกสารสมัครเรียน และดำเนินเรื่องสมัครเรียนให้ฟรี
 • บริการเตรียมเอกสารยื่นวีซ่าครบวงจร และบริการยื่นวีซ่ากว่า 25 ประเทศทั่วโลก พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าอย่างตรงจุด และแนะนำวิธีการเตรียมตัวในการสัมภาษณ์วีซ่า 
 • บริการแปลเอกสาร ภาษาไทย – ภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาอังกฤษ – ภาษาไทย รวมถึงภาษาที่ 3 เริ่มต้นเพียงแผ่นละ 200 บาท
 • เดอะเบสท์ เป็นตัวแทนรับสมัครสอบ IELTS IDP อย่างเป็นทางการ พร้อมให้คำแนะนำ และนัดวันสอบให้โดยน้องๆ ไม่ต้องเสียเวลาสมัครเอง สมัครสอบได้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
 • บริการซื้อประกันภัยการเดินทางและประกันสุขภาพนักเรียนต่างชาติ จากบริษัทประกันชั้นนำ MSIG, NIB, Allianz, Orbit และอื่นๆ
 • บริการจองตั๋วเครื่องบิน ทุกสายการบิน และประสานงานกับสถาบันเกี่ยวกับรถรับ – ส่ง สนามบิน
 • บริการจัดหาที่พักทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นโฮมสเตย์ อพาร์ทเม้น หรือหอพักนักศึกษา จัดหาให้ตามความต้องการส่วนบุคคล

 

 

“เรายินดีที่จะดูแลนักเรียนทุกคน ตั้งแต่เริ่มต้นจนนักเรียนสำเร็จการศึกษา และทำให้การเรียนต่อของคุณเป็นเรื่องง่าย ” สอบถามข้อมูลการบริการเพิ่มเติมติดต่อ
โทร : 090-327 3558088-269 5099
Email :contact@thebest-edu.com
Line : @thebestedu หรือคลิกเพิ่มเพื่อนด้านล่างได้เลยค่ะ

เพิ่มเพื่อน


Reference

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.