Last updated มิถุนายน 9, 2022 ago by Thebestedu

เรียนต่อต่างประเทศ ระหว่าง ปริญญา กับ ดิปโพลมา เลือกเรียนแบบไหนคุ้มค่ามากกว่ากัน


หลายคนที่วางแผนไปเรียนต่อต่างประเทศ อาจจะกำลังสับสนระหว่าง การเรียนระดับปริญญา กับการเรียนในระดับดิปโพลมา แตกต่างกันอย่างไร ทั้งๆ ที่หลายๆ วิชาก็เรียนเหมือนกัน และมีหลักสูตรที่คล้ายคลึงกัน ลองทำความเข้าใจง่ายๆ ตามบทความด้านล่างเลยค่ะ

การเรียนในระดับปริญญา

การเรียนในระดับปริญญา (Degree) เป็นการศึกษาระดับสูง Higher Education ที่รวมการระดับปริญญาตรี โท และเอก การเรียนการสอน จะเน้นภาคทฤษฎี และปฏิบัติ วุฒิการศึกษาเป็นที่ยอมรับในระดับสากล เหมาะสำหรับผู้ที่มีเป้าหมาย ทำงานในสายงานที่ต้องใช้ทักษะขั้นสูง เช่น แพทย์ เภสัช พยาบาล วิศวกรรม 

การเรียนการสอนในระดับปริญญา ผู้เรียน จะได้เรียนรู้ในหัวข้อที่สนใจอย่างลึกซึ้งในทางทฤษฎี บางหลักสูตรมีการฝึกงาน (Internship) เป็นระยะเวลา 3 – 6 เดือน นอกจากนี้ การเรียนเรียนระดับปริญญา ไม่เพียงแต่เรียนในสาขาวิชาที่เลือกเท่านั้น แต่ยังได้เรียนวิชาทั่วไปอื่นๆ เช่น ประวัติศาสตร์ คณิตศาสตร์ และวิชาอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานและการเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นอีกด้วย

ทำไมต้องเรียนระดับปริญญา ?

 • ได้เรียนรู้ในหัวข้อที่สนใจอย่างลึกซึ้ง ทั้งในภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ
 • มีโอกาสได้อัตราค่าแรงสูง
 • มีโอกาสได้วีซ่าทำงานหลังเรียนจบ

Students-Lab-1800x1100-1800x1100.jpg

การเรียนในระดับดิปโพลมา

การเรียนในระดับดิปโพลมา (Diploma) หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าการเรียนสายอาชีพและการฝึกอบรม Vocational Education and Training (VET) ซึ่งส่วนใหญ่ คนทั่วไปจะเข้าใจว่าเป็นหลักสูตรดิปโพลมา แต่จริงๆ แล้ว มีหลักสูตรแยกย่อยมากกว่านั้น เป็นหลักสูตรเตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานที่ไม่จำเป็นต้องเรียนในระดับปริญญา เช่น อาชีพช่างยนต์ ช่างกล การทำอาหาร การท่องเที่ยว และการโรงแรม เน้นทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำงาน การเรียนการสอนควบคู่ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ บางหลักสูตร มีการฝึกงานด้วยเช่นกัน เมื่อสำเร็จการศึกษา สามารถประกอบอาชีพได้ทันที โดยหลักสูตรดิปโพลมามีหลากหลายระดับด้วยกัน ดังนี้

 • Certificate I-II
 • Certificate III-IV 
 • Diploma and advanced diploma
 • Graduate Diploma

นอกจากนี้ การเรียนในระดับดิปโพลมา ยังเป็นใบเบิกทางสำหรับการเรียนต่อระดับปริญญา โดยส่วนใหญ่ จะเทียบเท่ากับวุฒิปริญญาตรี 1 ปี ซึ่งนักเรียนหลายคน เลือกที่จะเรียนดิปโพลมาก่อน เพื่อค้นหาความสนใจของตัวเอง ถ้าหากชอบหรือสนใจอยากเรียนต่อ สามารถเทียบโอนหน่วยกิต (Pathway) เข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยได้อีกด้วย  และในระหว่างเรียนในระดับปริญญา ยังสามารถใช้วุฒิการศึกษาในระดับดิปโพลมา สมัครงานพาร์ทไทม์ได้อีกด้วย ซึ่งก็จะได้มีโอกาสได้รับค่าตอบแทนที่สูงกว่า

ทำไมต้องเรียนในระดับดิปโพลมา ?

 • ระยะเวลาเรียนสั้น โดยแต่ละหลักสูตร จะมีระยะเวลาเรียนเพียง 1 – 2 ปี
 • เรียนจบ สามารถทำงานเริ่มทำงานได้ทันที
 • เกณฑ์การรับเข้าไม่สูง ส่วนใหญ่จะใช้คะแนนภาษาอังกฤษ IELTS 5.5 โดยทุกแบนด์ไม่ต่ำกว่า 5.0
 • หลักสูตรดิปโพลมา สามารถเทียบโอนหน่วยกิตเข้าเรียนในระดับปริญญาได้
 • มีโอกาสได้วีซ่าทำงานหลังเรียนจบ (สำหรับบางประเทศ)

หากใครที่ยังไม่รู้จัก หลักสูตรดิปโพลมา คืออะไร สามารถทำความเข้าใจเพิ่มเติมได้ที่บทความ เรียน ทำงาน ออสเตรเลีย | หลักสูตร CERTIFICATE DIPLOMA คืออะไร มีสาขาอะไรบ้าง เรียนและทำงานด้วยได้ไหม ค่าใช้จ่ายเท่าไหร ขอทำงานหลังเรียนจบได้ไหม คลิก

48381909_10157029582098104_1585446314999545856_o.jpg


ข้อเปรียบเทียบระหว่าง ปริญญา กับ ดิปโพลมา

ข้อเปรียบเทียบ-1.jpg


2018-05-30-_UniversityCollegeSummer-resized.jpg


การเทียบโอนหน่วยกิต จาก ระดับดิปโพลมา ไปเรียน ระดับปริญญา


เมื่อสำเร็จหลักสูตรดิปโพลมา แล้ว คุณมีทางเลือก 2 ทางคือ ทำงาน และ เรียนต่อ ซึ่งการเรียนต่อ จะเป็นการเรียนในระดับปริญญาตรี โดยปกติแล้ว การเรียนระดับปริญญาตรี จะใช้ระยะเวลาเรียนประมาณ 3 – 4 ปี แต่ถ้าหากสำเร็จหลักสูตรดิปโพลมา เราสามารถโอนหน่วยกิต (Pathway) เข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เป็นพาร์ทเนอร์กับทางสถาบันได้ โดยสามารถเข้าเรียนในปี 2 ได้เลย 

นักเรียนหลายคน เลือกที่จะเรียนดิปโพลมาก่อน เพื่อค้นหาความสนใจของตัวเอง ก่อนที่จะเข้าเรียนในระดับปริญญา เนื่องจากหลักสูตรดิปโพลมา ส่วนใหญ่ ใช้ระยะเวลาในการเรียนเพียง 1 ปี ผู้เรียนจึงมีโอกาสพิจารณาตัวเอง หลังจากสำเร็จการศึกษา ว่าสมควรเรียนต่อในระดับปริญญาตรีหรือไม่ หรือถ้าหากคุณไม่ต้องการที่จะเรียนต่อระดับปริญญาตรีสามารถใช้วุฒิการศึกษาดิปโพลมา สมัครงานได้เลย

ตัวอย่าง : ตารางเปรียบเทียบ ทางเลือกในการเรียนปริญญาตรี ระหว่าง เข้าเรียนในระดับปริญญาตรีโดยตรง และ เข้าเรียนในระดับดิปโพลมา ก่อนแล้ว Pathway เข้าเรียนในระดับปริญญาตรี

ข้อเปรียบเทียบ-2.jpg

จากตาราง 

 • ทางเลือกที่ 1 เรียนระดับปริญญาโดยตรง 3 ปี
 • ทางเลือกที่ 2 เรียนระดับดิปโพลมา 1 ปี และเรียนต่อในระดับปริญญา 2 ปี
 • ทั้ง 2 ทางเลือกใช้ระยะเวลาในการเรียน 3 ปี เท่ากัน
 • แต่ทางเลือกที่ 2 จะประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า
 • นอกจากนี้ ทางเลือกที่ 2 ได้ทั้งวุฒิการศึกษาทั้งในระดับดิปโพลมา และปริญญาด้วย

academy-celebrate-celebration-267885.jpg


ติดต่อเดอะเบสท์เพื่อสอบถามข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศเพิ่มเติม

เดอะเบสท์ เป็นศูนย์บริการให้คำปรึกษาเรียนต่อต่างประเทศครบวงจร เราเป็นตัวแทนที่ให้บริการแนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย อังกฤษ สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ และ ประเทศอื่นๆ อีก 25 ประเทศทั่วโลก เรายินดีให้ความช่วยเหลือตั้งแต่เริ่มสมัครเรียน จนสำเร็จการศึกษา รวมถึงดูแลนักเรียนระหว่างเรียนจนนักเรียนเรียนจบด้วยทีมผู้เชียวชาญในด้านการเรียนต่อต่างประเทศ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ขั้นตอนเหล่านี้เราดำเนินการให้ฟรี และเราพร้อมที่จะทำตามคุณภาพ และมาตรฐานดังสโลแกนที่ว่า “We are Quality”

บริการของเรามีอะไรบ้าง ?

 • ฟรี!! บริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศทุกระดับชั้นทั่วโลก ตั้งแต่ โรงเรียนประถม โรงเรียนมัธยม สถาบันวิชาชีพ และสถาบันในระดับอุดมศึกษา รวมถึงหลักสูตรภาษาต่างประเทศ และเลือกสถาบันที่ดีที่สุดให้กับผู้เรียน
 • เราให้ความช่วยเหลือตั้งแต่การประสานงานโรงเรียน เลือกโรงเรียนให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้เรียน เตรียมเอกสารสมัครเรียน และดำเนินเรื่องสมัครเรียนให้ฟรี
 • บริการเตรียมเอกสารยื่นวีซ่าครบวงจร และบริการยื่นวีซ่ากว่า 25 ประเทศทั่วโลก พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าอย่างตรงจุด และแนะนำวิธีการเตรียมตัวในการสัมภาษณ์วีซ่า 
 • บริการแปลเอกสาร ภาษาไทย – ภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาอังกฤษ – ภาษาไทย รวมถึงภาษาที่ 3 เริ่มต้นเพียงแผ่นละ 200 บาท
 • เดอะเบสท์ เป็นตัวแทนรับสมัครสอบ IELTS IDP อย่างเป็นทางการ พร้อมให้คำแนะนำ และนัดวันสอบให้โดยน้องๆ ไม่ต้องเสียเวลาสมัครเอง สมัครสอบได้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
 • บริการซื้อประกันภัยการเดินทางและประกันสุขภาพนักเรียนต่างชาติ จากบริษัทประกันชั้นนำ MSIG, NIB, Allianz, Orbit และอื่นๆ
 • บริการจองตั๋วเครื่องบิน ทุกสายการบิน และประสานงานกับสถาบันเกี่ยวกับรถรับ – ส่ง สนามบิน
 • บริการจัดหาที่พักทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นโฮมสเตย์ อพาร์ทเม้น หรือหอพักนักศึกษา จัดหาให้ตามความต้องการส่วนบุคคล

 

 

“เรายินดีที่จะดูแลนักเรียนทุกคน ตั้งแต่เริ่มต้นจนนักเรียนสำเร็จการศึกษา และทำให้การเรียนต่อของคุณเป็นเรื่องง่าย ” สอบถามข้อมูลการบริการเพิ่มเติมติดต่อ
โทร : 090-327 3558088-269 5099
Email :contact@thebest-edu.com
Line : @thebestedu หรือคลิกเพิ่มเพื่อนด้านล่างได้เลยค่ะ

เพิ่มเพื่อน

Reference

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.