สารบัญบทความ

ผู้ปกครองและนักเรียนส่วนใหญ่มีความเข้าใจว่าการเรียนต่อในสหรัฐอเมริกามีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก อาจเป็นหลักล้านบาทต่อปี ซึ่งก็เป็นความเข้าใจที่ถูกต้องเพียงส่วนหนึ่ง เพราะมหาวิทยาลัยที่มีค่าธรรมเนียมการศึกษาสูงเหล่านั้น ส่วนใหญ่เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดัง มหาวิทยาลัยวิจัย ที่อยู่ใน Top 100 ของโลก การเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพของรัฐบาลก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่ามหาวิทยาลัยเอกชนเกือบครึ่งหนึ่ง และที่สำคัญยังสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีก จากการเรียนผ่านโปรแกรม 2 + 2 University Transfer System ที่มีค่าธรรมเนียมการศึกษาที่ต่ำกว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยรัฐบาลอีกกว่าครึ่งหนึ่ง

โดยในบทความนี้ ศูนย์ฯ เดอะเบสท์ ได้สรุปข้อมูลเกี่ยวกับ 2 + 2 University Transfer System อย่างละเอียด ข้อดี ค่าใช้จ่าย และรายชื่อสถาบันที่เปิดสอนหลักสูตรรวมถึงมหาวิทยาลัยที่นักเรียนสามารถโอนหน่วยกิตไปเรียนต่อได้ไว้ในบทความนี้เรียบร้อยแล้วค่ะ

2 + 2 University Transfer System


2 + 2 University Transfer System คืออะไร?

หลักสูตร 2 + 2 University Transfer System คือโปรแกรมการเรียนที่เกิดจากความร่วมมือของ Community College กับ University ในสหรัฐอเมริกา โดยที่นักเรียนใช้เวลา 2 ปีแรกเรียนที่ Community College และรับวุฒิ Associate’s Degree จากนั้นโอนหน่วยกิตมาเรียนต่อปีที่ 3 และ 4 ในมหาวิทยาลัยที่อเมริกาและรับวุฒิ Bachelor’s Degree ซึ่งโปรแกรมเรียนนี้จะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าการเรียน 4 ปีเต็มที่มหาวิทยาลัย เนื่องจากค่าธรรมเนียมการศึกษาใน Community College จะไม่สูง สมัครเรียนเข้าง่ายกว่า มีโปรแกรมที่ช่วยเหลือนักเรียนด้านทักษะภาษาอังกฤษ มีห้องเรียนที่มีจำนวนผู้เรียนน้อยกว่า และมีการดูแลนักเรียนที่เข้มข้นจริงจัง เพิ่มเกรดเฉลี่ยก่อนเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยได้

เรียนต่ออเมริกา | ทำความรู้จักกับ COMMUNITY COLLEGE | 2-YEAR COLLEGE คืออะไร วางแผนเรียนต่อปริญญาตรีอเมริกา ต้องไม่พลาดบทความนี้

สถาบันการศึกษาในอเมริกามีหลายประเภท การศึกษาในระดับปริญญาตรีไม่จำเป็นต้องเรียนจบจากมหาวิทยาลัยในระยะ 4 ปีเท่านั้น เพราะในหลายๆ วิทยาลัยชุมชน หรือ Community College เป็นพาร์ทเนอร์กับมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา Community College มีสาขาให้เลือกเรียนมากกว่า 250 สาขา และบางสถาบันได้รับการสอนโดยอาจารย์จากมหาวิทยาลัยรัฐบาลชื่อดังของรัฐหรือเมืองด้วย

เรียนต่ออเมริกา | มหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกามีกี่ประเภท แตกต่างกันอย่างไร มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ เลือกเรียนแบบไหนเหมาะสมกับเราที่สุด บทความนี้มีคำตอบ

นอกจากนี้ นักเรียนไฮสคูลประมาณ 45 เปอร์เซ็นต์และนักเรียนต่างชาติกว่า 95,000 คน กำลังเรียนอยู่ที่ Community College ในสหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ. 2020 มีสถาบัน Community Colleges ของรัฐบาลจำนวน 1,200 แห่งทั่วประเทศให้นักเรียนเลือกเรียน และรัฐที่มี Community College มากที่สุดในสหรัฐอเมริกาคือรัฐแคลิฟอร์เนีย

เรียนต่ออเมริกา | สรุป 10 เหตุผล ที่ควรเลือกเรียนต่อรัฐแคลิฟอร์เนีย เมืองแห่งนวัตกรรม เทคโนโลยี และความบันเทิงของโลก มีนักเรียนต่างชาติเยอะที่สุดใน USA

ทำไมนักเรียนไทยถึงควรเรียน 2 + 2 University Transfer System

2 + 2 University Transfer System มีความเหมาะสมกับนักเรียนไทย เนื่องจากนักเรียนไทยส่วนใหญ่ที่ต้องการเรียนต่อในระดับปริญญาตรีจะต้องมี GPA ที่สูง มีคะแนนภาษาอังกฤษที่มาก ต้องสอบ SAT, ACT มีจดหมายแนะนำ หรือมีประวัติส่วนตัวโดยย่อประกอบการสมัคร แต่การเริ่มเรียนกับ Community College มีความยืดหยุ่นมากกว่านั้น

 • ค่าธรรมเนียมการศึกษาไม่สูง ส่วนใหญ่แล้วถูกกว่ามหาวิทยาลัยของรัฐประมาณ 50% และถูกกว่ามหาวิทยาลัยของเอกชนถึงกว่า 400% แม้นักเรียนจะไม่ได้สมัครทุนการศึกษาใน 2 ปีแรกของการเรียน Community College แต่ค่าธรรมเนียมการศึกษาก็ถือว่าไม่สูงอยู่ดี ยิ่งแบ่งชำระเป็นรายเทอมยิ่งถูก
 • สาขาที่เปิดสอนมีหลากหลาย Community College บางแห่งมีเปิดสอนมากกว่า 70 สาขา หรือ 250 หลักสูตร และสาขาที่เปิดสอนก็มีหลากหลายไม่น้อยไปกว่าในมหาวิทยาลัย เช่น STEM, Accounting, Business, Aviation, Nursing, Justice, Culinary Arts, Early Childhood, Economics, Computer Sciences, Phychology, Liberal Arts, Mechanic, Construction, Maintenance, Utilities, Cosmetology, Design & Media Arts, Health, Education, Pharmacy, Dental, Hygiene, Theatre, Guidance and Counselling, Humanities, Engineering and Automotion, Life Sciences and Technology, Agriculture, Drama, Kinesiology, Arts and Communication, Film, Transportation Technology, Entrepreneurship, Music และ Performing เป็นต้น 
 • สอนโดยอาจารย์ที่เก่งและมีประสบการณ์ อาจารย์ผู้สอนจะจบระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอก และเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้นๆ บางวิทยาลัยจะมีอาจารย์ผู้สอนที่เป็น Professor สอนในมหาวิทยาลัยและมาสอนที่วิทยาลัยด้วย เช่น Tacoma Community College หรือ Olympic College
 • มีโอกาสเพิ่มเกรดหรือ GPA ให้สูงขึ้น นักเรียนที่ต้องการเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยรัฐบาลที่สหรัฐอเมริกาต้องพบเจอกับการแข่งขันที่สูง และต้องถูกเปรียบเทียบเกรดหรือ GPA กับผู้สมัครคนอื่น หากมีคนที่มีคุณสมบัติดีกว่าเราสมัครแข่งขันกับเรามาก โอกาสที่จะได้รับการตอบรับเข้าเรียนต่อปี 1 ในมหาวิทยาลัยก็อาจน้อยลง แต่นักเรียนยังสามารถมีสิทธิ์แก้ไขเกรดเฉลี่ยของตัวเองได้อยู่ ด้วยการเรียนปีที่ 1 และ 2 ใน Community College และจากนั้นทำการสมัครเรียนและโอนหน่วยกิตไปเรียนต่อในปีที่ 3 ในมหาวิทยาลัยซึ่งมีสิทธิ์ได้รับการตอบรับสูงกว่าสมัครเรียนในปี 1 เนื่องจากมีคู่แข่งที่น้อยกว่าด้วย
 • แม้คะแนนภาษาอังกฤษไม่สูงมากก็เรียนได้ เนื่องจากหลาย Community College มีคอร์สภาษาอังกฤษเปิดสอนหรือมีโปรแกรมเรียนอังกฤษเสริมให้นักเรียนต่างชาติที่ทักษะภาษาอังกฤษยังไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนด เรียนเพื่อปรับพื้นฐานและพัฒนาภาษาอังกฤษระหว่างเรียนวิชาหลักไปด้วยได้
 • มีแผนการเรียนที่ยืดหยุ่นกว่า นักเรียนที่เลือกเรียนปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยโดยตรง บ่อยครั้งจะพบกับปัญหาที่ว่าเสียค่าธรรมเนียมการศึกษาที่สูงมากมาเรียนคอร์สที่คิดว่าใช่และเหมาะกับตัวเอง แต่เมื่อเรียนไปแล้วปีสองปี กลับพบว่าไม่ได้ต้องการเรียนต่อในสาขาที่กำลังเรียนอยู่จริงๆ และอยากย้ายสาขาและรายวิชาที่เรียนมาแล้วหลายวิชาไม่สามารถโอนไปยังคณะและสาขาใหม่ได้ ทำให้ต้องเสียเงินและเวลาเพิ่มมากขึ้น แต่การเรียนต่อ Community College สามารถเลือกเรียนแบบหลายสาขาพร้อมกันได้ เก็บรายวิชาที่สนใจได้มากกว่าหนึ่งสาขา จากนั้นค่อยตัดสินใจเรียนคณะที่ต้องการศึกษาต่อจริงๆ ในปีที่ 3 และ 4 ที่มหาวิทยาลัยเลย ไม่ต้องเสียเวลาในการเริ่มเรียนใหม่
 • สร้างเน็ตเวิร์กจากทั่วโลกได้ ที่ Community College ทั่วทั้งสหรัฐอเมริการับนักเรียนต่างชาติแทบทุกที่ และนักเรียนก็มาจากทั่วโลก หลากหลายสาขาที่นักเรียนสนใจเรียนด้วย ทำให้การเรียนต่อที่ Community College ก็สามารถช่วยนักเรียนสร้างเน็ตเวิร์กได้ดีไม่แพ้การเรียนต่อในมหาวิทยาลัย นักเรียนจะได้เพื่อนจากทั้งที่ Community College และที่มหาวิทยาลัย
 • เมื่อ Transfer Credit เข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัย มีโอกาสขอทุนด้วย สำหรับนักศึกษาที่มีผลการเรียนดี และมีคุณสมบัติจะมีโอกาสขอทุนส่วนลดค่าเรียนด้วย ซึ่งบางมหาวิทยาลัยจะให้ทุกปีจนเรียนจบ (จำนวนทุนขึ้นอยู่กับผลการเรียนแต่ละปี) หรือบางมหาวิทยาลัยจะให้แค่ปีแรกปีเดียว ยกตัวอย่างเช่น Western Washington University มอบทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาที่ Transfer Credit สูงสุดปีละ $10,000 (312,000 บาท) จากค่าเทอมปกติ $23,463 เหลือเพียงปีละ $13,463 หรือประมาณ 420,000 บาท (จากปีละ 720,000 บาท) โดยมอบให้เป็นระยะเวลาทั้งหมด 2 ปี

เมื่อเรียนจบ 2+2 University Transfer System จะได้รับวุฒิอะไร?

Community College ในบางครั้งก็ถูกเรียกว่า Junior College มีวุฒิการศึกษาที่นักเรียนใช้เวลาเรียน 2 ปีและได้มา เรียกว่า “Associate Degree” หรือ “อนุปริญญา” โดยแบ่งออกได้อีกเป็น 4 ประเภท โดยแต่ละประเภทจะเตรียมนักเรียนในการเรียนต่อในสาขาหรืออุตสาหกรรมที่แตกต่างกัน บางสาขาเน้นเพื่อเตรียมนักเรียนให้มีความพร้อมในการเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัย ในขณะที่บางสาขาเน้นไปที่การสร้างงานสร้างอาชีพหลังเรียนจบให้กับนักเรียน

วุฒิที่สามารถโอนหน่วยกิตไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยได้

1. Associate of Arts (A.A.)

Associate of Arts (A.A.) จะโฟกัสหรือเน้นไปที่ การศึกษาทั่วไปและศิลปศาสตร์ (General Education and Liberal Arts) ส่วนใหญ่แล้วจะเปิดสอนสาขา เช่น English, History, Economics, Fine Art, Music, Psychology และ Sociology วุฒินี้ได้รับการพิจารณาให้เป็น “วุฒิที่สามารถโอนต่อได้” หรือ “Transfered Degree” ผู้เรียนจะต้องลงทะเบียนเรียนในรายวิชาสามัญ และมีวิชาเลือกที่สร้างความรู้พื้นฐานที่แข็งแกร่งในสาขาวิชาที่ผู้เรียนต้องการเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย เช่น Communication, Natural Science, History, Art และ Music 

2. Associate of Science (A.S.)

Associate of Science (A.S.) คือ วุฒิการศึกษาที่สามารถโอนหน่วยกิตไปเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยได้ และ A.S. Degree จะเตรียมนักเรียนในการเรียนต่อในสาขาที่เป็นวิชาการ เช่น Medicine, Engineering, Computer Science และ Business นักเรียนจะต้องลงทะเบียนเรียนในรายวิชาสามัญ และเรียนเสริมในรายวิชาที่เป็นวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์เพิ่มเติม

วุฒิที่ไม่สามารถโอนหน่วยกิตไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยได้

3. Associate of Applied Arts (A.A.A.)

Associate of Applied Arts (A.A.A.) คือวุฒิการศึกษาที่คล้ายเคียงกับ Associate of Arts Degree แต่จะเน้นไปที่วิชาชีพมากกว่า หากนักเรียนต้องการทำงานเป็นศิลปิน หรือทำงานที่เกี่ยวกับการโฆษณา และนักเรียนไม่มีแผนที่จะโอนหน่วยกิตไปเรียนต่อที่สถาบันอุดมศึกษา 4 ปี รายวิชาที่นักเรียนเลือกเรียนควรโฟกัสไปที่การสร้างอาชีพมากกว่า เช่น Advanced Graphic Design หรือ Art Education

4. Associate of Applied Science (A.A.S.)

Associate of Applied Science (A.A.S.) คือ วุฒิการศึกษาที่เน้นไปที่การให้ความรู้และทักษะทางด้านวิชาชีพ และไม่สามารถโอนหน่วยกิตไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยได้ เป็นการศึกษาเพื่อเตรียมผู้เรียนให้พร้อมสำหรับทันงานทันทีหลังเรียนจบ ตัวอย่างของอาชีพที่เหมาะสมจะเรียนวุฒิ Associate of Applied Science เช่น พ่อครัว คุณครูประถมวัย ผู้ช่วยแพทย์ ช่างเชื่อม โดยสาขาเหล่านี้จะเปิดสอนใน Technical Colleges เป็นส่วนใหญ่

หลักสูตร 2 + 2 University Transfer System มีอะไรบ้าง?

Single-Major 2 + 2 Systems

Single-Major Systems คือ โปรแกรมสำหรับเรียนในสาขาที่สนใจเพียงสาขาเดียว เช่น Education หรือ Engineering โปรแกรมเหล่านี้มักเปิดสอนในบางวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัย 4 ปี แต่ละโปรแกรมจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสถาบันการศึกษา 

ตัวอย่างของ Single-Major Systems สำหรับปริญญาตรี

Middle Tennessee State University

Majors: Elementary Education, Agribusiness, Police Science

มหาวิทยาลัย Middle Tennessee State เป็นพาร์ทเนอร์กับ Columbia State Community College, Motlow State Community College และ Nashville State Community College และมีโปรแกรม Single-Major 2 + 2 เปิดสอน โดยผู้เรียนจะได้รับวุฒิ Associate of Science (AS) ในสาขาที่เรียนที่ Community College โดยเรียนตามหลักสูตร 2 + 2 ที่ได้กำหนดไว้ซึ่งออกแบบมาเป็นพิเศษให้นักเรียนพร้อมสำหรับสองปีที่เหลือในรั้วมหาวิทยาลัย

Multi-Major 2 + 2 Systems

Multi-Major 2 + 2 Systems คือ โปรแกรมสำหรับผู้เรียนที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกสาขาที่ต้องการเรียนในระดับปริญญาตรี นักเรียนสามารถเลือกเรียนเป็นรายวิชาได้และวิทยาลัยชุมชนที่มีโปรแกรมนี้ก็มักจะเป็นพาร์ทเนอร์กับมหาวิทยาลัยมากกว่า 1 แห่ง การเลือกเรียนโปรแกรมนี้จะมีความยืดหยุ่นมากกว่าการเลือกเรียนสาขาใดสาขาหนึ่งอย่างเดียว เมื่อเรียนไปแล้วนักเรียนค่อยตัดสินใจเลือกสาขาที่ต้องการเรียนต่อในระดับปริญญาตรีทีหลังได้

ตัวอย่างของ Multi-Major 2 + 2 Systems สำหรับปริญญาตรี

Onondaga Community College

Majors: หลากหลาย

นักเรียนส่วนใหญ่ที่ศึกษาอยู่ที่ Onondaga Community College และได้รับวุฒิ Associate Degree จะโอนหน่วยกิตไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่ State University of New York เช่นเดียวกันกับหลายๆ วิทยาลัยเอกชนทั่วทั้งประเทศ 

สำหรับโปรแกรม Dual Admission นักเรียนจะได้รับการการันตีเข้าเรียนต่อที่ Keuka College’s Nursing BSN Program, Le Moyne College, SUNY Oswego, SUNY Morrisville, SUNY Potsdam และ St. John Fisher College หากนักเรียนไม่เลือกเรียนต่อในสถาบันเหล่านี้ นักเรียนสามารถสมัครเรียนไปยังมหาวิทยาลัยอื่นที่มีโปรแกรมโอนหน่วยกิตได้

หลักสูตร 2+2 Univeristy Transfer System เปิดสอนสาขาอะไรบ้าง?

ผู้ที่สำเร็จการศึกษาวุฒิ Associate of Arts และ Associate of Science สามารถโอนหน่วยกิตมาเรียนในมหาวิทยาลัยได้ ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับวุฒิการศึกษาที่จบมา โดยตัวอย่างของคณะที่นักเรียนสามารถโอนหน่วยกิตมาเรียนต่อได้ เช่น

Art and Communications Business Health and Wellness People and Communities
Science, Technology, Engineering and Math (STEM) Humanities Social Sciences Agriculture
Biology Chemistry Criminal Justice Education
Physics Psychology Aviation Animal Science

ขั้นตอนในการโอนหน่วยกิตไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัย

สำหรับนักเรียนในอเมริกาการโอนย้ายหน่วยกิตจากสถาบันการศึกษาอีกแห่งไปยังสถาบันอีกแห่งไม่ใช่เรื่องยาก และนักเรียนระดับปริญญาตรีก็สามารถโอนย้ายสถาบัน โดยเริ่มจากการเรียนสองปีแรกที่ Community College และได้วุฒิ Associate Degree โอนหน่วยกิตไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีในปีที่ 3 และ 4 ที่มหาวิทยาลัยและเมื่อเรียนจบแล้วก็จะได้รับวุฒิ Bachelor’s Degree เพราะเหตุนี้โปรแกรมนี้จึงได้รับการเรียกว่า 2 + 2

ตัวอย่างโครงสร้างหลักสูตร 2+2 University Transfer Program ของ Tacoma Community College

Tacoma Community College เป็นวิทยาลัยชุมชนเมือง Tacoma รัฐ Washington มีจุดเด่นคือ ค่าธรรมเนียมที่ไม่สูง หลักสูตรคุณภาพระดับนานาชาติ เงื่อนไขการรับสมัครเรียนยืดหยุ่น สามารถเรียนออนไลน์ได้ด้วย และไม่จำเป็นต้องมีผลคะแนนภาษาอังกฤษ เนื่องจากทางสถาบันมีหลักสูตรภาษาอังกฤษ สหรับผู้ที่ไม่มีคะแนนภาษาอังกฤษ คะแนนไม่ถึง โดยระยะเวลาเรียนประมาณ 1 ปี เพื่อปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ก่อนเข้าเรียนหลักสูตร Associate Degree

คลิก เพื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Tacoma Community College อย่างละเอียด

หลังจากสำเร็จการศึกษาหลักสูตร Associate Degree

ก่อนที่นักเรียนจะโอนหน่วยกิตไปยังมหาวิทยาลัย นักเรียนจะต้องวางแผนการเรียนของตนเองก่อนและกำหนดเป้าหมายในการเรียนที่ชัดเจน เพื่อจะได้ลงทะเบียนเก็บรายวิชาและทำคะแนนให้ดีที่สุดสำหรับเรียนต่อในสาขานั้น นักเรียนควรสมัครเรียนมหาวิทยาลัยอย่างน้อย 3 สถาบัน เพื่อให้ได้รับการตอบรับเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่เหมาะสมกับนักเรียนมากที่สุด นอกจากนี้ในแต่ละ Community College จะมีบริการให้คำปรึกษา ดูแลและช่วยเหลือนักเรียนในการโอนหน่วยกิตด้วย เช่น

 • College Transfer Center
 • Advising Center
 • Career Services Center
 • Learning Support Network
 • TRiO Student Support Services
 • Mathematics, Engineering, Science Achievement (MESA)
 • และ Student Service อื่นๆ อีก

หลักสูตร 2+2 University Transfer System (Associate Degree) เปิดสอนที่ไหนบ้าง

โดยส่วนใหญ่แล้ว หลักสูตร 2+2 Univeristy Transger System หรือ Associate Degree เปิดสอนที่วิทยาลัยชุมชน Community College ซึ่งมีทั้งหมด 942 แห่ง ทั่วสหรัฐอเมริกา โดยศูนย์ฯ เดอะเบสท์ ขอยกตัวอย่างของ Community College ที่มีคุณภาพสูงและเปิดสอนในหลากหลายสาขา นักเรียนสามารถที่จะโอนหน่วยกิตไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยชื่อดังได้มาก มีดังนี้

SANTA MONICA COLLEGE (รัฐแคลิฟอร์เนีย)

Santa Monica College (SMC) วิทยาลัย 2 Year College ของรัฐบาลในเมือง Santa Monica รัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อตั้งขึ้นในปี 1929 มีนักศึกษามากกว่า 30,000 คน มีสาขาวิชาให้เลือกเรียนมากกว่า 90 สาขา มีวิทยาเขตทั้งหมด 38 เอเคอร์ ห่างจากชายหาดที่สวยงามไม่เกิน 2 ไมล์ และวิทยาเขตรองอีกหลายแห่งกระจายอยู่ทั่วเมือง อุปกรณ์การเรียนที่ทันสมัยไม่ว่าจะเป็นห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ สิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬา สตูดิโอทัศนศิลป์ มีพื้นที่ให้พักผ่อนหย่อนใจ อ่านหนังสือ ทำกิจกรรมหลังเลิกเรียน

Santa Monica College เปิดสอนหลักสูตรอนุปริญญา Associate Degree ที่สามารถเทียบโอนหน่วยกิต Credit Transfer เข้าเรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำในรัฐแคลิฟอร์เนีย เช่น University of California หรือ California State University และมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกา เนื้อหาหลักสูตรมีความทันสมัย เน้นทักษะสำหรับอาชีพในศตวรรษที่ 21 ในสาขาที่กำลังเติบโต เช่น Cloud Computing, Technical Theatre, Trad and Logistics นอกจากนี้ ยังมีหลักสูตรประกาศนียบัตร Certificate อีกหลากหลายหลักสูตร ครอบคลุมสาขาแบบดั้งเดิม เช่น การพยาบาล การศึกษาประถมวัย การผลิตภาพยนตร์ และอื่นๆ อีกมากมาย

คลิก เพื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Santa Monica College อย่างละเอียด

คลิก เพื่อดูค่าใช้จ่าย 1 ปีที่ Santa Monica College

  ค่าใช้จ่าย 1 ปี (USD) ค่าใช้จ่าย 1 ปี (THB)
ค่าเล่าเรียน $9,048 289,536 บาท
ค่าบริการสุขภาพของ SMC $42 1,344 บาท
ค่า ID Card $26 832 บาท
ค่าประกันสุขภาพ

$2,040

65,280 บาท
Student Representation Fee $4 128 บาท
รวมค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

$11,160

ประมาณ 357,120 บาท

หมายเหตุ: 

 • คำนวณอัตราแลกเปลี่ยน $1 มีค่าประมาณ 32 บาท
 • ค่าใช้จ่ายต่อไปนี้เป็นค่าใช้จ่ายในเทอม Summer 2021 – Spring 2022 และอาจมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง นักเรียนที่สนใจเรียนต่อ กรุณาติดต่อเดอะเบสท์ เพื่อทำการอัพเดตค่าใช้จ่ายที่เป็นปัจจุบัน


Tacoma Community College (รัฐวอชิงตัน)

Tacoma Community College หรือ TCC เป็นวิทยาลัยชุมชนในเมืองทาโคมา เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสอง รองจาก Seattle รัฐวอชิงตัน ก่อตั้งขึ้นในปี 1965 ได้รับการรับรองโดย Northwest Commission on Colleges and Universities (NWCCU) เปิดสอนหลักสูตร Associate Degree และ Certificate ที่ได้รับการยอมรับกว่า 43 หลักสูตร และหลักสูตรระดับปริญญาตรีอีก 3 หลักสูตร ได้แก่ Health Information management, Community Heath และ Applied Management สร้างบัณฑิตที่มีคุณภาพมาแล้วกว่า 5 แสนคน

TCC มีเกณฑ์การรับสมัครเรียนที่ยืดหยุ่น และรวดเร็ว ไม่มีคะแนน TOEFL, IELTS, SAT หรือ ACT ก็สามารถสมัครเรียนได้ นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายในการเรียนก็ไม่สูง เนื่องจากทางสถาบันได้รักษาค่าเล่าเรียนให้ไม่แพงเพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติสามารถเรียนต่ออเมริกาได้เพิ่มมากขึ้น

คลิก เพื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Tacoma Community College อย่างละเอียด

คลิก เพื่อดูค่าใช้จ่าย 1 ปีที่ Tacoma Community College

  ค่าใช้จ่าย 1 เทอม ค่าใช้จ่าย 1 ปี
ค่าเล่าเรียน $3,230 $9,690
ค่าธรรมเนียมการลงทะเบียนเรียน $100 $300
ค่าประกันสุขภาพ $432 $1,296
ค่าหนังสือและอุปกรณ์การเรียน $500 $1,500
รวมค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

$4,262
ประมาณ 136,000 บาท

$12,786
ประมาณ 409,000

ค่าที่พัก และค่าอาหาร $2,025 $6,075
รวมค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัย

$2,025
ประมาณ 64,800 บาท

$6,075
ประมาณ 194,400 บาท


สถาบันอื่นๆ ที่ทางศูนย์ฯ เดอะเบสท์แนะนำ

ตัวอย่างรายชื่อของมหาวิทยาลัยที่สามารถโอนหน่วยกิตไปเรียนระดับปริญญาตรี

คุณสมบัติในการสมัครเรียนที่ Community College

นักเรียนที่เรียนมีวุฒิการศึกษาระดับชั้น Year 9 และ Year 10 ก็สามารถเรียนต่อในมหาวิทยาลัยได้เช่นกัน แต่นักเรียนจะต้องเรียนหลักสูตร International High School Completion Program โดยโปรแกรมนี้ เปิดสอนเฉพาะรัฐวอชิงตันเท่านั้น ซึ่งนักเรียนจะได้รับทั้งวุฒิ High School Diploma และ Associate Degree 

สำหรับนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมปลาย (Year 12)

สำหรับนักเรียนไทย เมื่อสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมปลายแล้ว สามารถที่จะเรียนต่อ Associate Degree ที่ Community College ได้เลย โดยสามารถเตรียมเอกสารดังนี้

 1. หนังสือเดินทางที่ยังไม่หมดอายุ
 2. วุฒิบัตรสำเร็จการศึกษามัธยมศึกษาปีที่ 6
 3. ใบระเบียนผลการเรียน 6 เทอม (ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-6) หรือ เอกสารวุฒิบัตรและระเบียนผลการเรียนของ GED
 4. เอกสารแสดงทักษะทางด้านภาษาอังกฤษ อย่างใดอย่างหนึ่ง ต่อไปนี้
  • IELTS: 5.5 – 6.0
  • TOEFL: 6.5 (iBT)
  • Duolingo: 90
  • SAT: 470 Reading Score
  • ACT: 19
  • Pearson: 46
  • Cambridge A & O Level Scores: A, B or C in English 101
  • U.S. High School: Completion of two years at a U.S. high school with a 2.5 GPA in English
  • Native-English proficiency: Ask our team if this applies to you!
 5. หลักฐานทางการเงินของสปอนเซอร์หรือนักเรียน (กรุณาสอบถามเดอะเบสท์เพิ่มเติมก่อนออกเอกสาร)

สำหรับนักเรียนที่ไม่สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมปลาย (Year 9/Year 10)

นักเรียนที่มีอายุ 16 ปี ที่ต้องการมาศึกษาต่อในสหรัฐอเมริกา รู้หรือไม่ว่ารัฐวอชิงตันมีความพิเศษกว่ารัฐอื่นๆ ตรงที่นักเรียนอายุ 15 – 16 ปี สามารถสมัครเรียนหลักสูตร International High School Completion ซึ่งเป็นโครงการที่นักเรียนจะได้ลงทะเบียนเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและอนุปริญญาพร้อมกัน ใช้เวลาเรียนเพียงสองปีเท่านั้น และเมื่อเรียนจบแล้ว นักเรียนจะได้รับวุฒิ High School Diploma และ Associate Degree ในสาขาวิทยาศาสตร์หรือศิลปศาสตร์ในวัยเพียง 18 ปีเท่านั้น และสามารถที่จะโอนหน่วยกิตของ Associate Degree ที่ได้รับจาก Community College ไปเรียนต่อในปีที่ 3 และ 4 ยังมหาวิทยาลัยที่ต้องการได้ ทำให้นักเรียนสามารถเรียนจบปริญญาตรีด้วยวัยเพียง 20 ปีเท่านั้น

เรียนปริญญาตรีอเมริกา | แนะนำทางลัดเรียนจบป.ตรี ก่อนอายุ 20 กับโครงการ INTERNATIONAL HIGH SCHOOL COMPLETION | สมัครได้ตั้งแต่อายุ 16 ปี ไม่ใช้ GED ไม่ต้องจบ ม.ปลาย | วางแผนเรียนต่อต่างประเทศ อยากประหยัดเวลา ค่าใช้จ่าย เรียนจบเร็ว พร้อมทำงาน ต้องไม่พลาดโครงการนี้

สามารถทำงานพาร์ทไทม์ระหว่างเรียน 2 + 2 University Transfer System ได้หรือไม่ และโอกาสทำงานหรือฝึกงานหลังเรียนจบเป็นอย่างไร?

สามารถทำได้ นักเรียนต่างชาติส่วนใหญ่ในอเมริกาที่ถือวีซ่า F-1 อนุญาตให้ทำงานในอเมริกาได้ โดยจะต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของหน่วยงาน DSO (Designated School Officials) ซึ่งหนึ่งในผู้กำกับดูแลนักเรียน นักศึกษาต่างชาติเป็นหลัก รวมถึงนักเรียนแลกเปลี่ยน ทำหน้าที่ในการติดต่อ ประสานงานสำหรับปัญหาต่างๆ เช่น การเสนอชื่อโรงเรียนที่ได้รับการรับรอง SEVP อัปเดทข้อมูลนักเรียน ให้คำแนะนำนักเรียน ภายใต้เงื่อนไขโดย United States Citizenship and Immigration Service (USCIS)

การทำงานระหว่างเรียนด้วยวีซ่านักเรียน F-1 แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

 1. On-Campus คือการทำงานในเขตสถาบันการศึกษา เช่น มหาวิทยาลัย เป็นงานที่สนับสนุนกิจการภายในมหาวิทยาลัย สามารถทำได้เลยเพียงขออนุญาตจาก DSO และงานที่ทำไม่จำเป็นต้องตรงสายก็ได้ อาจได้รับค่าตอบแทน หรือไม่ได้รับค่าตอบแทนก็ได้
 2. Off-Campus คือการทำงานนอกเขตสถาบันการศึกษา เปิดโอกาสให้นักศึกษาที่มีปัญหาด้านการเงินขั้นรุนแรง หรือ นักศึกษาที่ต้องการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ในสาขาวิชาที่เรียนเท่านั้น

หลักสูตร Associate Degree สามารถขอ OPT ได้นานเท่าไหร่?

 • หากเรียน Associate Degree สามารถทำงาน On-Campus หรือ Off-Campus ก็ได้
 • หากเรียน Associate Degree สามารถขอ CPT หรือ OPT ได้ 12 เดือน

ข้อมูลรายละเอียดของการทำงานในสหรัฐอเมริกาทั้งระหว่างเรียน หลังเรียนจบ ได้สรุปไว้ในบทความข้างล่างนี้แล้ว น้องๆ สามารถคลิกอ่านบทความนี้ได้เลยค่ะ

เรียนต่ออเมริกา | สรุปข้อมูล วีซ่านักเรียนอเมริกา F1 ทำงานระหว่างเรียนได้หรือไม่ เงื่อนไขเป็นอย่างไร ทำอะไรได้บ้าง เรียนภาษาที่อเมริกาทำงานได้ไหม พร้อมโอกาสการทำงานหลังเรียนจบ | บทความนี้มีคำตอบ

อยากเข้าเรียนโปรแกรม 2 + 2 University Transfer System เริ่มต้นอย่างไร?

 1. ติดต่อ ศูนย์ฯ เดอะเบสท์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่าง แจ้งให้ทาง ศูนย์ฯ เดอะเบสท์ ทราบว่าต้องการเรียนต่อ 2 + 2 University Transfer System หรือเรียนต่อ Community College ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้น ทางศูนย์ฯ เดอะเบสท์ จะติดต่อกลับเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
 2. ศูนย์ฯ เดอะเบสท์ จะเช็คเอกสารให้ฟรี พร้อมแนะนำเส้นทางการเข้าเรียนปริญญาตรีที่สหรัฐ ว่ามีโอกาสไปในทางไหนได้บ้าง เช่น หากไม่มีคะแนนภาษาอังกฤษ อาจจะต้องลงเรียนภาษาอังกฤษก่อน หรือหากยังเรียนไม่จบในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรืออายุยังไม่ถึง 18 ปี ก็สามารถสมัครได้ โดย ศูนย์ฯ เดอะเบสท์ จะเลือกสถาบันที่มีคุณภาพ และตอบโจทย์กับผู้เรียนให้มากที่สุด
 3. หากเลือกเส้นทางการเรียนได้แล้ว ทางศูนย์ฯ เดอะเบสท์ จะเริ่มดำเนินการสมัครเรียน ขอเอกสารเพิ่มเติม (ถ้ามี) รวมถึงเตรียมเอกสารดำเนินการเรื่องวีซ่าด้วย
 4. หลังจากสถาบันการศึกษาตอบรับเข้าเรียนแล้ว ทางโรงเรียนจะส่งเอกสารตอบรับ Acceptance Letter ที่ออกโดยสถาบันการศึกษาของอเมริกา โดยเอกสารตอบรับเข้าเรียน จะชี้แจงรายละเอียดค่าใช้จ่ายในการเรียนทั้งหมด ทาง ศูนย์ฯ เดอะเบสท์ จะนำมาสรุปค่าใช้จ่าย และคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนเป็นสกุลเงินไทย ณ วัน เวลา ที่โอนเงิน 
 5. เมื่อชำระค่าใช้จ่ายเรียบร้อยแล้ว ทางสถาบันการศึกษา จะส่งจดหมายตอบรับเข้าเรียน ทางศูนย์ฯ เดอะเบสท์ จะใช้จดหมายนี้ เพื่อนำไปยื่นวีซ่าในขั้นตอนต่อไป
 6. เมื่อสำเร็จการศึกษา โปรแกรม 2 + 2 University Transfer System แล้ว นักเรียนจะสามารถสมัครทำงานในสหรัฐอเมริกาต่อได้

ติดต่อเดอะเบสท์เพื่อสอบถามข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศเพิ่มเติม

เดอะเบสท์ เป็นศูนย์บริการให้คำปรึกษาเรียนต่อต่างประเทศครบวงจร เราเป็นตัวแทนที่ให้บริการแนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย อังกฤษ สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ และ ประเทศอื่นๆ อีก 25 ประเทศทั่วโลก เรายินดีให้ความช่วยเหลือตั้งแต่เริ่มสมัครเรียน จนสำเร็จการศึกษา รวมถึงดูแลนักเรียนระหว่างเรียนจนนักเรียนเรียนจบด้วยทีมผู้เชียวชาญในด้านการเรียนต่อต่างประเทศ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ขั้นตอนเหล่านี้เราดำเนินการให้ฟรี และเราพร้อมที่จะทำตามคุณภาพ และมาตรฐานดังสโลแกนที่ว่า “We are Quality”

บริการของเรามีอะไรบ้าง ?

 • ฟรี!! บริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศทุกระดับชั้นทั่วโลก เราให้คำแนะนำในการเรียนต่อต่างประเทศ ทุกระดับชั้น ทั่วโลก ตั้งแต่ โรงเรียนประถม โรงเรียนมัธยม สถาบันวิชาชีพ และสถาบันในระดับอุดมศึกษา รวมถึงหลักสูตรภาษาต่างประเทศ และเลือกสถาบันที่ดีที่สุดให้กับผู้เรียน
 • เราให้ความช่วยเหลือตั้งแต่การประสานงานโรงเรียน เลือกโรงเรียนให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้เรียน เตรียมเอกสารสมัครเรียน และดำเนินเรื่องสมัครเรียนให้ฟรี
 • บริการเตรียมเอกสารยื่นวีซ่าครบวงจร และบริการยื่นวีซ่ากว่า 25 ประเทศทั่วโลก พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าอย่างตรงจุด และแนะนำวิธีการเตรียมตัวในการสัมภาษณ์วีซ่า : เป้าหมายของเราคือต้องการให้ลูกค้าทุกท่านประสบความสำเร็จ
 • บริการแปลเอกสาร ภาษาไทย – ภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาอังกฤษ – ภาษาไทย รวมถึงภาษาที่ 3 ด้วยราคามิตรภาพ เริ่มต้นเพียงแผ่นละ 200 บาท
 • บริการสมัครสอบ IELTS เดอะเบสท์ เป็นตัวแทนรับสมัครสอบ IELTS IDP อย่างเป็นทางการ พร้อมให้คำแนะนำ และนัดวันสอบให้โดยน้องๆ ไม่ต้องเสียเวลาสมัครเอง สมัครสอบได้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
 • บริการซื้อประกันภัยการเดินทางและประกันสุขภาพนักเรียนต่างชาติ จากบริษัทประกันชั้นนำ MSIG, NIB, Allianz, Orbit และอื่นๆ
 • บริการจองตั๋วเครื่องบิน ทุกสายการบิน และประสานงานกับสถาบันเกี่ยวกับรถรับ – ส่ง สนามบิน
 • บริการจัดหาที่พักทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นโฮมสเตย์ อพาร์ทเม้น หรือหอพักนักศึกษา จัดหาให้ตามความต้องการส่วนบุคคล

“เรายินดีที่จะดูแลนักเรียนทุกคน ตั้งแต่เริ่มต้นจนนักเรียนสำเร็จการศึกษา และทำให้การเรียนต่อของคุณเป็นเรื่องง่าย ” สอบถามข้อมูลการบริการเพิ่มเติมติดต่อ
โทร : 090-327 3558088-269 5099
Email :contact@thebest-edu.com
Line : @thebesteduหรือคลิ๊กเพิ่มเพื่อนด้านล่างได้เลยค่ะ

เพิ่มเพื่อน

  วางแผนเรียนต่อต่างประเทศ?
  ปรึกษา "เดอะเบสท์" ได้เลย

  ข้าพเจ้ายินยอมรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศจาก ศูนย์ฯ เดอะเบสท์
  ข้าพเจ้าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดและนโยบายความเป็นส่วนตัว

  ที่มา:

  LITZ USA Website: https://www.litzusa.com/

  Finder Website: https://www.finder.com/

  Money Crashers Website: https://www.moneycrashers.com/

  Kansas State University Website: https://www.k-state.edu/ 

  Seattle Central College Website: https://seattlecentral.edu/

  Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.