Last updated มิถุนายน 9, 2022 ago by Thebestedu

April Fool’s day วันเมษาหน้าโง่


วันเอพริลฟูลส์ (April Fool’s Day) หรือ “วันเมษาหน้าโง่” มีการเฉลิมฉลองในวันที่ 1 เมษายนของทุกปี ซึ่งมีการเฉลิมฉลองมาหลายศตวรรษตามวัฒนธรรมที่แตกต่างกันแม้ว่าต้นกำเนิดที่แท้จริงจะยังคงเป็นปริศนา ประเพณีวันเอพริลฟูลส์ ได้แก่ การเล่นตลกหรือมุกตลกกับผู้อื่นโดยมักจะตะโกนว่า “เอพริลฟูลส์!” ในตอนท้ายเพื่อหาเบาะแสในเรื่องของการเล่นตลก

ad_201262224

ต้นกำเนิดของวันเมษาหน้าโง่ หรือวันเอพริลฟูลส์ (April Fool’s Day)

นักประวัติศาสตร์บางคนคาดเดาว่าวันเอพริลฟูลส์เกิดขึ้นในปี 1582 ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อฝรั่งเศสเปลี่ยนจากปฏิทินจูเลียนเป็นปฏิทินเกรกอเรียนตามที่สภาเทรนต์ได้กำหน้ไว้ในปี 1563  ตอนนั้นชาวฝรั่งเศสมีวันปีใหม่ตรงกับวันที่ 1 เมษายน กระทั่งมาถึง ค.ศ.1562 โป๊ปเกรกอรี กำหนดให้ชาวคริสต์ทั่วโลกฉลองวันปีใหม่พร้อมกันวันที่ 1 มกราคม คราวนี้สมัยก่อน ข่าวสารไม่ได้กระจายรวดเร็วเหมือนสมัยนี้ คนบ้านนอกของฝรั่งเศสบางกลุ่มยังไม่รู้ คนที่รับข่าวสารช้าหรือไม่ทราบว่าวันเริ่มต้นปีใหม่ได้ย้ายไปเป็นวันที่ 1 มกราคม แถมบางคนได้ยินแล้วก็ยังไม่เชื่อ และยังคงเฉลิมฉลองในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมีนาคมถึงวันที่ 1 เมษายนเหมือนทุกปี จึงกลายเป็นเรื่องตลกและทำให้พวกสมัยใหม่เย้ยหยันพวกตกยุคว่า “หน้าโง่” แถมยังพยายามจะแกล้งหลอกคนกลุ่มนี้เพื่อความสนุกสนานอีกด้วย เช่น การเขียนกระดาษแปะไว้ที่หลังโดยเขียนว่า “poisson d’avril”  (April fish) ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของปลาอายุน้อยที่จับได้ง่าย

ภายหลัง วันเมษาหน้าโง่ หรือวันเอพริลฟูลส์ ได้กระจายไปทั่วโลก รวมถึงสหราชอาณาจักรในช่วงศตวรรษที่ 18 ในสกอตแลนด์ ประเพณีนี้กลายเป็นงาน “hunting the gowk” (โกวกเป็นคำสำหรับนกกาเหว่าซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของคนโง่) ซึ่งเป็นการหลอกผู้คนให้ไปทำธุระที่ไม่มีอยู่จริง หรือสร้างสถานการณ์ขึ้นมาเอง และเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นวัฒนธรรมในยุคปัจจุบัน ซึ่งผู้คนใช้ความพยายามอย่างมากในการสร้างเรื่องหลอกลวงวันเอพริลฟูลส์อย่างละเอียด

ตัวอย่างเหตุการณ์ April Fool’s Day

ในปี 1990

  • ที่อังกฤษ สถานีวิทยุ Kiss FM ออกอากาศว่าดวงจันทร์จะชนโลก

ในปี 2005

  • สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ที่ Estonia ได้ออกอากาศว่ามีวิธีที่ทำให้ทางสถานีรู้ว่า ณ ขณะนี้มีผู้ชมอยู่หน้าจอทั้งหมดกี่คน และยังบอกให้ผู้ชมนั้นใส่เหรียญไปที่หน้าจอโทรทัศน์เพื่อที่จะชมรายการทีวี
  • ทางองค์การ NASA ได้พาดหัวที่หน้า Website ของตัวเองว่าได้พบน้ำบนดาวอังคาร ซึ่งเมื่อคลิกเข้าไปก็พบภาพแก้วน้ำวางอยู่บนขนมยี่ห้อ Mars

ในปี 2007

  • สำหรับผู้ให้บริการฟรีอีเมลล์รายใหญ่ GMail ประกาศให้บริการ GMailPaper บริการสำรองข้อมูลอีเมลล์ลงบนกระดาษ

ในปี 2008

  • Pizza Hut เปลี่ยนเป็น Pasta Hut ในโฮมเพจของ Pizzahut.com
  • BMW ประกาศเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้ป้องกันสุนัขฉี่ใส่รถ โดยการปล่อยกระแสไฟฟ้าตอบกลับเพื่อช๊อคเจ้าตูบที่กำลังปลดทุกข์อยู่
  • Google Australia เปิดให้บริการใหม่ GDay ซึ่งสามารถค้นหาเว็ปไซต์ที่ยังไม่สร้างล่วงหน้าได้หนึ่งวัน
  • Google Maps เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ “แผนที่สมบัติ”
  • Google แนะนำฟีเจอร์ “Google Nose” ค้นหาจากกลิ่น

rs7814_thinkstockphotos-654152630-hig.jpg


ติดต่อเดอะเบสท์เพื่อสอบถามข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศเพิ่มเติม

เดอะเบสท์ เป็นศูนย์บริการให้คำปรึกษาเรียนต่อต่างประเทศครบวงจร เราเป็นตัวแทนที่ให้บริการแนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย อังกฤษ สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ และ ประเทศอื่นๆ อีก 25 ประเทศทั่วโลก เรายินดีให้ความช่วยเหลือตั้งแต่เริ่มสมัครเรียน จนสำเร็จการศึกษา รวมถึงดูแลนักเรียนระหว่างเรียนจนนักเรียนเรียนจบด้วยทีมผู้เชียวชาญในด้านการเรียนต่อต่างประเทศ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ขั้นตอนเหล่านี้เราดำเนินการให้ฟรี และเราพร้อมที่จะทำตามคุณภาพ และมาตรฐานดังสโลแกนที่ว่า “We are Quality”

บริการของเรามีอะไรบ้าง ?

  • ฟรี!! บริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศทุกระดับชั้นทั่วโลก ตั้งแต่ โรงเรียนประถม โรงเรียนมัธยม สถาบันวิชาชีพ และสถาบันในระดับอุดมศึกษา รวมถึงหลักสูตรภาษาต่างประเทศ และเลือกสถาบันที่ดีที่สุดให้กับผู้เรียน
  • เราให้ความช่วยเหลือตั้งแต่การประสานงานโรงเรียน เลือกโรงเรียนให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้เรียน เตรียมเอกสารสมัครเรียน และดำเนินเรื่องสมัครเรียนให้ฟรี
  • บริการเตรียมเอกสารยื่นวีซ่าครบวงจร และบริการยื่นวีซ่ากว่า 25 ประเทศทั่วโลก พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าอย่างตรงจุด และแนะนำวิธีการเตรียมตัวในการสัมภาษณ์วีซ่า 
  • บริการแปลเอกสาร ภาษาไทย – ภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาอังกฤษ – ภาษาไทย รวมถึงภาษาที่ 3 เริ่มต้นเพียงแผ่นละ 200 บาท
  • เดอะเบสท์ เป็นตัวแทนรับสมัครสอบ IELTS IDP อย่างเป็นทางการ พร้อมให้คำแนะนำ และนัดวันสอบให้โดยน้องๆ ไม่ต้องเสียเวลาสมัครเอง สมัครสอบได้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
  • บริการซื้อประกันภัยการเดินทางและประกันสุขภาพนักเรียนต่างชาติ จากบริษัทประกันชั้นนำ MSIG, NIB, Allianz, Orbit และอื่นๆ
  • บริการจองตั๋วเครื่องบิน ทุกสายการบิน และประสานงานกับสถาบันเกี่ยวกับรถรับ – ส่ง สนามบิน
  • บริการจัดหาที่พักทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นโฮมสเตย์ อพาร์ทเม้น หรือหอพักนักศึกษา จัดหาให้ตามความต้องการส่วนบุคคล

 

 

“เรายินดีที่จะดูแลนักเรียนทุกคน ตั้งแต่เริ่มต้นจนนักเรียนสำเร็จการศึกษา และทำให้การเรียนต่อของคุณเป็นเรื่องง่าย ” สอบถามข้อมูลการบริการเพิ่มเติมติดต่อ
โทร : 090-327 3558088-269 5099
Email :contact@thebest-edu.com
Line : @thebestedu หรือคลิกเพิ่มเพื่อนด้านล่างได้เลยค่ะ

เพิ่มเพื่อน

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.