สารบัญบทความ

Last updated มิถุนายน 9, 2022 ago by Thebestedu

ประเทศโปแลนด์ อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกอันดับแรก ขอการตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ ของใครหลายๆ คน เนื่องจาก ถ้าพูดถึงประเทศโปแลนด์ หลายๆ คนอาจจะไม่คุ้นเคยหรือไม่เคยรู้จักมาก่อน แต่รู้หรือไม่ การศึกษาของโปแลนด์ ได้เติบโตอย่างรวดเร็ว จนติด 1 ใน 10 การศึกษาที่ดีที่สุดของยุโรป และเทคโนโลยีมากมาย ก็ได้ขยายตัวไปอย่างกว้างขวาง ด้วยค่าครองชีพที่ไม่แพง และได้เรียนในสภาพแวดล้อมที่อยู่ในยุโรป โปแลนด์จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ สำหรับการเรียนต่อต่างประเทศ

หลายคนที่กำลังมองหาที่เรียนต่อต่างประเทศ และอาจเจอเกี่ยวกับการเรียนต่อโปแลนด์ ใน Google, Pantip หรือโฆษณาใน Facebook และอาจได้ข้อมูลบางส่วนมาบ้างแล้ว ซึ่งในบทความนี้ ทางศูนย์ฯ เดอะเบสท์ จะขออธิบายเพิ่มเติม เกี่ยวกับเหตุผล ทำไมควรเลือกเรียนต่อโปแลนด์ เหมาะกับใคร ประหยัดค่าใช้จ่ายจริงไหม ทำงานพาร์ทไทม์ระหว่างเรียนได้ไหม ไปทำงานรู้จักกับประเทศโปแลนด์ได้ในบทความนี้เลยค่ะ

ทำความรู้จักกับประเทศโปแลนด์ Poland


ประเทศโปแลนด์ เป็น 1 ในประเทศในเครือของเชงเก้น ตั้งอยู่ใจกลางยุโรป มีเมืองหลวงคือกรุงวอร์ซอ Warsaw ด้านทิศตะวันตกจรดกับประเทศเยอรมันนีด้านทิศใต้จรดสาธารณรัฐเช็ก และสโลวาเกีย ด้านทิศตะวันออกจรดประเทศยูเครน เบลารุส ลิทัวเนีย และรัสเซีย ด้านทิศเหนือจรดกับทะเลบอลติค ประชากรทั้งหมดมีประมาณ 38 ล้านคน

โปแลนด์ เป็นประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจ สำหรับนักเรียนต่างชาติ เนื่องจาก ประเทศโปแลนด์ เปิดกว้าง และให้การต้อนรับนักเรียนต่างชาติอย่างเป็นมิตร มีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือทุกขั้นตอนการศึกษา เพื่อให้นักเรียน นักศึกษาทุกคน ประสบความสำเร็จมากที่สุด หลักสูตรการเรียนการสอนมีคุณภาพสูง พัฒนาทักษะ ความรู้ และเพิ่มโอกาสใสการทำงานที่ยุโรป

1200px-LocationPoland.jpg

เมืองที่สำคัญในประเทศโปแลนด์

 • Warsaw – เมืองหลวงของประเทศโปแลนด์ที่มีประชากรมากกว่า 1.7 ล้านคน เป็นเมือที่ชาวโปแลนด์จำนวนมากเดินทางมาศึกษาและหาโอกาสในการทำงาน ด้วยสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษา 50 แห่งและเป็นศูนย์กลางทางวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญ ในอดีตเมืองถูกทำลายเกือบทั้งหมดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ปัจจุบันได้มีการปรับปรุง และฟื้นฟูภูมิทัศน์ จนกลายมาเป็นเมืองท่องเที่ยว และมีประวัติศาสตร์ที่สำคัญ
 • Kraków – อดีตเมืองหลวงของโปแลนด์จนถึงปี 1596 ด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามจึงดึงดูดนักท่องเที่ยวนับพันในแต่ละปี ถือเป็นแหล่งกำเนิดของวิทยาศาสตร์โปแลนด์เพราะมหาวิทยาลัยแห่งแรกของโปแลนด์คือมหาวิทยาลัย Jagiellonian ก่อตั้งเมื่อปีพ. ศ. 1364 ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมที่สำคัญ
 • Poznań – หนึ่งในเมืองที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในโปแลนด์ เป็นศูนย์กลางการคมนาคมและการขนส่งที่สำคัญ งานแสดงสินค้านานาชาติได้จัดขึ้นที่นี่เป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี 1925 ปัจจุบัน มีการลงทุนจากต่างประเทศจำนวนมาก และมีจำนวนมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยเกิดขึ้นมากมาย ทำให้เป็นเมืองที่พัฒนาเร็วที่สุดในโปแลนด์
 • Lublin –  เป็นหนึ่งในสถานที่เก่าแก่ที่สุดและสำคัญที่สุดสำหรับชาวยิว และชาวโปแลนด์ ถูกเรียกว่ากรุงเยรูซาเล็มแห่งโปแลนด์ สำหรับบรรดาผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์ Lublin เป็นสถานที่ชั้นเยี่ยม และเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน
 • Łódź – เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสามในประเทศโปแลนด์ ในศตวรรษที่ 19 เคยเป็นอุตสาหกรรมหลักของโปแลนด์  Łódź Film School เป็นโรงเรียนภาพยนตร์โปแลนด์ที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติที่นักแสดงชื่อดังชาวโปแลนด์ผู้กำกับและผู้กำกับเช่น Roman Polanski และ Andrzej Wajda ได้ถือกำเนิดที่สถาบันแห่งนี้
 • Wroclaw – เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของโปแลนด์ มีขนาดใหญ่และสวยงามซึ่ง Wrocław เป็นเมืองที่รู้จักกันดีสำหรับเทศกาลดนตรีและโรงละครรวมถึงสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่คึกคัก
 • Gdańsk – ท่าเรือสำคัญของโปแลนด์ มีประชากรประมาณ 750,000 คน เป็นเมืองเก่าอันสวยงามสะท้อนถึงประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่สงครามโลกครั้งที่สองเริ่มขึ้นและเป็นที่กำเนิดของขบวนการ Polish Solidarity movement ของโปแลนด์

การเดินทางมาโปแลนด์

เดินทางโดยเครื่องบิน

 • ระยะเวลาเดินทางจากกรุงเทพ ประเทศไทย – วอร์ซอ โปแลนด์ ประมาณ 13 ชั่วโมง 25 นาที
  • ค่าโดยสาร เที่ยวเดียว เริ่มต้น ประมาณ 16,000 – 24,000 บาท


10 เหตุผล ทำไมควรเลือกเรียนต่อโปแลนด์

ในทุกๆ ปี มีนักศึกษาจำนวนมากที่เลือกเรียนต่อโปแลนด์ เนื่องจากกสถาบันการศึกษามีคุณภาพสูง และค่าเรียนไม่แพง นอกจากนี้ ยังมีเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ที่ทำให้คนทั่วโลก เลือกมาเรียนที่โปแลนด์ ทางเดอะเบสท์ ขอสรุป 10 เหตุผล ทำไมควรเลือกเรียนต่อโปแลนด์ ดังนี้

ติดต่อ ศูนย์ฯ เดอะเบสท์ หากต้องการวางแผนการเรียนต่อปริญญาตรี และปริญญาโทในประเทศโปแลนด์

ติดต่อ ศูนย์ฯ เดอะเบสท์ หากต้องการวางแผนการเรียนต่อปริญญาตรี และปริญญาโทในประเทศโปแลนด์

 1. ติดต่อ ศูนย์ฯ เดอะเบสท์ โดยการกรอกแบบฟร์อมด้านล่าง เพื่อขอคำแนะนำการวางแผนการเรียนต่อปริญญาตรี และปริญญาโทในประเทศโปแลนด์ หลังจากนั้น ทาง ศูนย์ฯ เดอะเบสท์ จะติดต่อกลับเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
 2. บริการตรวจเช็คเอกสารให้ฟรี พร้อมแนะนำเส้นทางการเข้าเรียนปริญญาตรี และปริญญาโทที่โปแลนด์
 3. หากตกลงเลือกเส้นทางการเรียนเรียบร้อยแล้ว ทางศูนย์ฯ เดอะเบสท์ จะเริ่มดำเนินการสมัครเรียน ขอเอกสารเพิ่มเติม (ถ้ามี) รวมถึงเตรียมเอกสารดำเนินการเรื่องวีซ่าด้วย
 4. หลังจากสถาบันการศึกษาตอบรับเข้าเรียนแล้ว ทางโรงเรียนจะส่งเอกสารตอบรับการสมัครเรียน โดยเอกสารตอบรับเข้าเรียน จะชี้แจงรายละเอียดค่าใช้จ่ายในการเรียนทั้งหมด ทาง ศูนย์ฯ เดอะเบสท์ จะนำมาสรุปค่าใช้จ่าย และคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนเป็นสกุลเงินไทย ณ วัน เวลา ที่โอนเงิน 
 5. เมื่อชำระค่าใช้จ่ายเรียบร้อยแล้ว ทางสถาบันการศึกษา จะส่งจดหมายตอบรับเข้าเรียน ทางศูนย์ฯ เดอะเบสท์ จะใช้จดหมายนี้ เพื่อนำไปยื่นวีซ่าในขั้นตอนต่อไป

“เรายินดีที่จะดูแลนักเรียนทุกคน ตั้งแต่เริ่มต้นจนนักเรียนสำเร็จการศึกษา และทำให้การเรียนต่อของคุณเป็นเรื่อง่าย ” สอบถามข้อมูลการบริการเพิ่มเติมติดต่อ
โทร :090-327 3558088-269 5099
Email : contact@thebest-edu.com
Line :@thebesteduหรือคลิ๊กเพิ่มเพื่อนด้านล่างได้เลยค่ะ

เพิ่มเพื่อน

1. การศึกษาโปแลนด์ติด 1 ใน 10 ของการศึกษาที่ดีที่สุดในยุโรป

การศึกษาของประเทศโปแลนด์มีมาตั้งแต่สมัยยุคกลาง มีมหาวิทยาลัยเก่าแก่ เช่น Jagiellon University ที่ก่อตั้งขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 14 เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป รวมถึงมหาวิทยาลัยวอร์ซอ Warsaw University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโปแลนด์

โปแลนด์ ได้กลายมาเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่สำคัญของนักศึกษาต่างชาติ ที่อยากไปเรียนต่อยุโรป เพราะค่าใช้จ่ายที่ถูกและสภาพแวดล้อมทางการศึกษาที่มีคุณภาพสูง นักศึกษานานาชาติจำนวน 493 คน ได้ลงคะแนนความพึงพอใจเกี่ยวกับการเรียนต่อโปแลนด์ โดยเฉลี่ย 9.1 เต็ม 10 และได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพการศึกษาของโปแลนด์ดังนี้

 • วิธีการเรียนการสอนที่ทันสมัย – ระบบการศึกษาของโปแลนด์ ได้พัฒนามาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะปัจจุบัน ประเทศโปแลนด์ได้เปิดสอนหลักสูตรนานาชาติอย่างสมบูรณ์ นักศึกษาที่มาเรียนที่โปแลนด์ จึงไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนภาษาโปลิช ยิ่งไปกว่านั้น โปแลนด์ ได้ลงทุนในศูนย์ทดลองวิทยาศาสตณ์กว่า 2,000 เพื่อตอบสนองความต้องการของนักวิจัยในอนาคต และรัฐบาลคอยให้การสนับสนุน และช่วยเหลือเกี่ยวกับการศึกษาโดยตลอด
 • สามารถโอนหน่วยกิตไปเรียนประเทศอื่นในสหภาพยุโรปได้ – ด้วยโปรแกรมอีราสมุส (Erasmus+) ที่สามารถเทียบโอนหน่วยกิต ไปเรียนต่อประเทศอื่น เพื่อได้รับประสบการณ์ที่มากกว่า ซึ่งโปรแกรมนี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละหลักสูตร แต่ละมหาวิทยาลัย
 • การศึกษาที่มีคุณภาพสูง – ระบบการศึกษาของโปแลนด์ ได้รับการประเมินคุณภาพจากสถาบันกลางโปแลนด์ เพื่อคอยตรวจสอบ ควบคุม คุณภาพการศึกษาของโรงเรียน วิทยาลัย และมหาวิทยาลัย

สถาบันการศึกษาของโปแลนด์ ได้คุณภาพและมาตรฐานเดียวกันกับประเทศอื่นๆ ในยุโรป มีหลักสูตรที่หลากหลาย ที่คุ้มค่าเกินราคา มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งทั้งของรัฐ และเอกชนเกิดขึ้นมากมายทุกปี และเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับนักศึกษาต่างชาติ นหลักสูตรที่โดดเด่น ที่ติด 1 ใน 10 ของโลกคือ หลักสูตรทางการแพทย์ ของมหาวิทยาลัย Warsaw University ซึ่งเป็นที่โด่งดังทั่วโลก

การรับเข้าเรียนของมหาวิทยาลัยในโปแลนด์หลายแห่ง ก็ไม่ได้ยากหรือซับซ้อนเท่าประเทศอังกฤษ อเมริกา หรือออสเตรเลีย มหาวิทยาลัยหลายแห่งในโปแลนด์ ใช้การสัมภาษณ์ แทนการยื่นผลคะแนนภาษา หรือ บางมหาวิทยาลัย มีหลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อการเรียนต่อสำหรับนักศึกษาที่อ่อนทักษะภาษาอังกฤษ และยังมีหลักสูตรสอนภาษาโปลิช สำหรับนักศึกษาต่างชาติอีกด้วย

นอกจากนี้ ค่าเรียนก็ถูกมากเช่นกัน ตัวอย่างเช่น มหาวิทยาลัย Vistula University หลักสูตรปริญญาตรีมีค่าใช้จ่ายเพียง €3,500 ต่อปี (ประมาณ 130,000 บาท) เมื่อเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายในการเรียนปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ มีค่าใช้จ่ายประมาณ £11,475 ต่อปี (ประมาณ 430,000 บาท) จะเห็นได้ว่าค่าใช้จ่ายถูกกว่า 3 แสนบาท ต่อปี หลักสูตรเดียวกัน ระยะเวลาเรียนเท่ากัน คุณภาพเท่ากัน แต่ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า

มหาวิทยาลัยในโปแลนด์

โดยปกติการศึกษาในต่างประเทศจะเรียนเป็นภาษาอังกฤษ ในการเรียนที่โปแลนด์ก็ไม่จำเป็นต้องพูดภาษาโปแลนด์ สามารถเรียนเป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษได้เลย โดยมหาวิทยาลัยในโปแลนด์ จะแบ่งเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐบาล และมหาวิทยาลัยของเอกชน นอกจากนี้ ยังแบ่งประเภทมหาวิทยาลัยเป็นมหาวิทยาลัยเฉพาะทาง ซึ่งแบ่งได้หลักๆ ดังนี้

 • Medical Universities – มหาวิทยาลัยการแพทย์ เป็นมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนสำหรับการเตรียมแพทย์โดยเฉพาะ หลักสูตรจะเน้นเกี่ยวกับแพทย์ พยาบาล เพสัชศาสตร์ เทคนิคการแพทย์ ทันตแพทย์ เป็นต้น
 • Technical Universitiesหาวิทยาลัยยอดนิยมในโปแลนด์ซึ่งหลักสูตรส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและวิศวกรรมศาสตร์ นอกจากนี้ยังมีวิชาที่เกี่ยวข้องเช่นการจัดการการผลิตสถาปัตยกรรมหรือการขนส่ง เป็นสถานที่สำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นอาชีพวิศวกร
 • Economics Universities มหาวิทยาลัยที่เน้นเศรษฐศาสตร์ และสาขาวิชาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อ เช่น การจัดการ กฏหมาย ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ บางมหาวิทยาลัยใช้ชื่อเป็น Business School 
 • Life Science and Environmental Universitiesมหาวิทยาลัยที่เน้นเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์การเกษตร ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม รวมถึงสัตวบาล รวมถึงสาขาวิชาที่เกี่ยวกับการเกษตรโดยตรง
 • Academies of Fine Arts – มหาวิทยาลัยที่เน้นทางด้านศิลปะ การวาด การปั้น รวมถึงการผลิตสื่อ ออกแบบกราฟฟิค การผลิตภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว
 • Music Academiesมหาวิทยาลัยที่เน้นการเรียนการสอนเกี่ยวกับดนตรีโดยเฉพาะ รวมถึงการแสดง การเต้น และการร้องเพลงด้วย
 • Maritime Schoolsมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนเกี่ยวกับการประมงทางทะเล ซึ่งมีมหาวิทยาลัยเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่เปิดสอนหลักสูตรนี้
 • University School of Physical Education – มหาวิทยาลัยที่เน้นการเรียนการสอนเกี่ยวกับกีฬา พละศึกษา และกายภาพบำบัด รวมถึงหลักสูตรอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

มหาวิทยาลัยแนะนำในโปแลนด์

มหาวิทยาลัยที่ทาง ศูนย์ฯ เดอะเบสท์ แนะนำ จะเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน มีทั้งมหาวิทยาลัยทั่วไป และมหาวิทยาลัยเฉพาะด้าน หากมหาวิทยาลัยที่กำลังมองหา ไม่อยู่ในรายชื่อด้านล่าง กรุณาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากทาง ศูนย์ฯ เดอะเบสท์

 • Kozminski University ก่อตั้งในปี 1993 ณ กรุงวอร์ซอ โดยศาสตราจารย์ Andrzej K. Kozminski ในปี 2009 มหาวิทยาลัยได้รับการจัดอันดับเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ในโปแลนด์ที่โด่งดังในหลักสูตร Finance จากนิตยาสาร Financial Times และได้ Global Masters in Finance อันดับที่ 15 ของโลก จากการจัดอันดับทั่วโลก 2017 เปิดสอนในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท MBA และปริญญาเอก โดดเด่นด้านการเงิน การบิหาร และการจัดการ นอกจากนี้ มหาวิทยาลัย Kozminski University ยังเป็นโรงเรียนสอนธุรกิจแห่งแรกในยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก ที่ได้รับการรับรองโดย AACSB, AMBA  และ CEEMAN นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังเป็นสมาชิกของ ELFA (European Law Comprehensive Association) และ EUA (European University Association)
 • Lazarski University is an TOP 3 private university (Perspektywy ranking).Among 5000 students studying in English or Polish, we welcomed 51 different nationalities to study with us.
 • University of Social Sciences มหาวิทยาลัยาเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในโปแลนด์ ให้การศึกษาที่มีคุณภาพสูงแก่นักเรียนจากทั่วทุกมุมโลก มหาวิทยาลัยเปิดสอนหลักสูตรปริญญาตรีโท เอก ในโปแลนด์และในสาขาของมหาวิทยาลัยในกรุงลอนดอน นอกจากนั้นยังรวมถึงการศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอกที่ร่วมกับมหาวิทยาลัยคลาร์ก เป้าหมายของคือเพื่อให้นักศึกษาและผู้สำเร็จการศึกษามีความรู้ความเชี่ยวชาญและทักษะการปฏิบัติที่จำเป็นในตลาดแรงงานในศตวรรษที่ 21 ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติ ดังนั้นโปรแกรมทั้งหมดของเราจึงได้รับการพัฒนาโดยร่วมมือกับ บริษัท คู่ค้าและสถาบันต่างๆ เปิดโอกาสให้นักเรียนมีส่วนร่วมในโครงการฝึกงานและโครงการต่างๆ ในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจในโลกแห่งความเป็นจริง
 • Vistula University เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ในกรุงวอร์ซอ ประเทศโปรแลนด์ ด้วยค่าเรียนที่ถูก และตั้งอยู่ในโซนยุโรป จึงเป็นจุดมุ่งหมายของนักเรียนหลายคน หลักสูตรที่นิยมคือ Computer Engineering ซึ่งเป็นหลักสูตรที่เปิดสอนมาอย่างยาวนาน อาจารย์ผู้สอนมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน แต่หลักสูตรที่เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานคือ บัญชี และการเงิน เนื่องจาก ประเทศโปแลนด์ มีสถาบันการเงินระหว่างประเทศหลายแห่ง
 • Warsaw Film School ก่อตั้งเมื่อปี 2004 โดยผู้กำกับชาวโปแลนด์ ชื่อ Maciej Ślesicki ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่ได้รับรางวัลออสการ์มากมาย ผลจากการเป็นผู้ประสบความสำเร็จ จึงก่อตั้งโรงเรียนสอนการผลิตภาพยนตร์ขึ้นมา ณ กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ โดยหลักสูตรเริ่มแรกที่เปิดสอนคือ Cinematography & Post-Production อาจารย์ผู้สอน เป็นผู้มีประสบการณ์ตรงในการผลิตภาพยนตร์ อุปกรณ์การเรียนทันสมัย สามารถทำไปใช้ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ได้จริง หลักจากได้รับเสียงตอบรับอย่างมากมาย Warsaw Film School จึงได้เติบโตอย่างรวดเร็ว  และกลายเป็นสถาบันสอนผลิตภาพยนตร์แนวหน้าของยุโรป เป็นที่ต้องการของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ โปรดักชั่น คุณภาพสูงมากมาย นอกจากนี้ ทางโรงเรียน ยังมีสตูดิโอขนาดใหญ่ ห้องปฏิบัติการทางภาพยนตร์ต่างๆ เช่น ห้องตัดต่อ ห้องล้างฟิล์ม และสตูดิโออัดเสียงคุณภาพสูง ที่ผลิตทั้งละคร ภาพนิ่ง ภาพยนตร์ มากมาย โดยล่าสุด ได้ผลิตภาพยนตร์มากถึง 60 เรื่อง เป็นภาพยนตร์ที่โด่งดังและคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในงานเทศกาลต่างๆ ในต่างประเทศถึง 30 เรื่อง จนได้รับการขนานนามว่า เป็น Film Education Hub หรือ ศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับภาพยนตร์ ประจำประเทศโปแลนด์
 • Warsaw University of business เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ได้รับความสนใจอย่างมาก โดยหลักสูตรที่หลากหลายและครอบคลุมการศึกษาในสาขาการจัดการและโลจิสติกส์ ที่มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ จะเรียนทฤษฎี และการปฏิบัติควบคู่กันไป การเรียนส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การเจอกับสถานการณ์จริง เช่น การเป็นเจ้าของกิจการ ภาวะผู้นำ การวางแผนกับบริษัทต่างชาติ

ช่วงเวลาเปิดรับสมัครเรียน

ปีการศึกษาในโปแลนด์แบ่งออกเป็น 2 ภาคการศึกษา คือภาคการศึกษาฤดูหนาว (Winter Semester) และภาคฤดูร้อน (Summer Semester) ภาคการศึกษาละ 15 สัปดาห์ ช่วงเวลาปิดเทอมใหญ่ ฤดูร้อนมีระยะเวลาสามเดือนตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมถึงปลายเดือนกันยายน

 • ภาคการศึกษาฤดูหนาว (Winter Semester) เริ่มในเดือนตุลาคมและสิ้นสุดในกลางเดือนกุมภาพันธ์ โดยหยุดพักประมาณสิบวันสำหรับวันหยุดคริสต์มาส
 • ภาคการศึกษาฤดูร้อน (Summer Semester) เริ่มในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์และสิ้นสุดในเดือนมิถุนายน โดยหยุดพักหนึ่งสัปดาห์สำหรับเทศกาลอีสเตอร์

หมายเหตุ: วันที่เปิดรับสมัครเรียนขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทยาลัย และบางมหาวิทยาลัยอาจเปิดรับสมัครเพียงแค่ ภาคการศึกษาเดียวในแต่ละปี ซึ่งส่วนใหญ่จะเปิดภาคฤดูหนาว หรือ เดือนตุลาคม ดังนั้น สอบถามข้อมูล และวันเปิดเรียนที่ชัดเจนของแต่ละมหาวิทยาลัยกับทาง ศูนย์ฯ เดอะเบสท์ เพิ่มเติม

2. ระบบการศึกษาแบบ ECTS การันตีคุณภาพ และมาตรฐานเทียบเท่าทุกประเทศในยุโรป

ECTS ย่อมาจาก European Credit Transfers System เป็นระบบการศึกษาที่เป็นมาตรฐานในการนับหน่วยกิตทางวิชาการ สำหรับการศึกษาระดับอุดมศึกษาในสภาพยุโรป มีคุณภาพและมาตรฐานเท่ากันทุกประเทศที่ใช้ระบบ ECTS ที่สำคัญ นักเรียนสามารถโอนย้ายหน่วยกิตไปมาระหว่างประเทศในระดับอุดมศึกาา ที่เรียกว่า Erasmus+ ซึ่งลักษณะคล้ายๆ กับนักเรียนแลกเปลี่ยน โดยระบบ ECTS จะวัด และเทียบโอนหน่วยกิต เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางวิชาการ และย้ายไปเรียนอีกสถาบันหนึ่ง ในประเทศอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย 

ตัวอย่างการนับหน่วยกิต ECTS ที่กำหนดตามประเภทปริญญา ได้แก่

 • การศึกษา 1 ปี (Graduate Certificate) – 60 ECTS-credit
 • หลักสูตรปริญญาตรี 3 ปี (Bachelor Degree)  – 180 ECTS-credit
 • หลักสูตรปริญญาโท 2 ปี (Master Degree) – 120 ECTS-credit

ข้อดีของระบบการศึกษาแบบ ECTS

 • สามารถเรียนในระดับปริญญาตรี หรือปริญญาโท ในหลายประเทศ ในระดับเดียวกัน เพื่อเพิ่มพูนความรู้ และประสบการณ์ที่แตกต่าง
 • สามารถทำงานในประเทศอื่นๆ ในสหภาพยุโรป นอกเหนือจากประเทศโปแลนด์
 • สามารถเทียบโอนหน่วยกิต กลับมายังมหาวิทยาลัยในประเทศไทยได้ด้วย ซึ่งระบบ ECTS เป็นระบบที่สามารถเทียบโอนไปยังประเทศอื่นๆ ได้
 • ประเมินความซับซ้อนของชั้นเรียนสัมมนาฝึกงานวิทยานิพนธ์ ฯลฯ ได้ง่ายขึ้น ตามจำนวนหน่วยกิตเมื่อสำเร็จการศึกษา
 • ถึงแม้จะเรียนไม่จบ แต่หน่วยกิต ECTS ก็จะยังคงอยู่ และหากตัดสินใจลงทะเบียนเรียนอีกครั้ง ก็ไม่จำเป็นต้องเรียนวิชาเดิมซ้ำ

ECTS credits อาจนับหน่วยกิตที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ

 • Austria, Italy, Spain นับ 1 ECTS-Credit = 25 ชั่วโมง ดังนั้น 1 ปี จะต้องเรียน 1,500 ชั่วโมง
 • Finland นับ 1 ECTS = 27 ชั่วโมง ดังนั้น 1 ปี จะต้องเรียน 1,620 ชั่วโมง
 • The Netherlands, Portugal นับ 1 ECTS = 28 ชั่วโมง ดังนั้น 1 ปี จะต้องเรียน 1,680 ชั่วโมง
 • Germany, Belgium, Romania, Hungary นับ 1 ECTS = 30 ชั่วโมง ดังนั้น 1 ปี จะต้องเรียน 1,800 ชั่วโมง

หมายเหตุ: ชั่วโมงเรียนในการเรียน อาจมากกว่า หรือน้อยกว่าชั่วโมงเรียนจริงๆ 

3. ค่าเรียนเริ่มต้นเพียง 3,500 ยูโร (ประมาณ 130,000 บาท) ต่อปี และค่าครองชีพไม่สูง (ไม่เกิน 30,000 บาทต่อเดือนก็อยู่ได้)

ค่าครองชีพเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีพ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในสหภาพยุโรป ซึ่งประเทศโปแลนด์ สินค้า และบริการหลายๆ อย่าง มีราคาถูกกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยในหนึ่งเดือน อาจจะใช้เงินเพียง €500  หรือประมาณ 15,000 – 17,000 บาท เท่านั้น

ประมาณการณค่าใช้จ่ายในการเรียนโปแลนด์

การศึกษาในโปแลนด์นั้น ถูกกว่าประเทศอื่นๆ ในยุโรป ค่าเรียนเริ่มต้น 3,000 ยูโรต่อปี เมื่อเทียบกับค่าเรียนของมหาวิทยาลัยในฝรั่งเศส หรือเยอรมนี ที่มีค่าใช้จ่ายในการเรียนสูงถึง 7,000 – 10,000 ยูโรต่อปี

 • เรียนต่อในระดับปริญญาตรี และปริญญาโท มีค่าใช้จ่ายประมาณ €3,000 – €4,500 (ประมาณ 105,000 – 157,500 บาท) ต่อปี  ซึ่งโดยปกติ จะใช้ระยะเวลาเรียนประมาณ 3 ปี
 • เรียนภาษาอังกฤษหรือภาษาโปลิช มีค่าใช้จ่ายประมาณ €2,800 – €3,500 (ประมาณ 98,000 – 122,500 บาท) ต่อปี
 • เรียนต่อในหลักสูตร MBA มีค่าใช้จ่ายประมาณ €8,000 – €12,000 (ประมาณ 280,000 – 420,000 บาท) ต่อปี โดยปกติ จะใช้ระยะเวลาเรียนเพียง 1 ปี

เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในการเรียนปริญญาตรี Bachelor of Business Management

เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในการเรียนหลักสูตร MBA

ค่าครองชีพในโปแลนด์

แต่ละประเทศในยุโรป นอกจากจะมีวัฒนธรรมและวิธีคิดที่แตกต่างกันแล้ว ยังมีค่าครองชีพที่แตกต่างกันอย่างมาก ตั้งแต่ แพงสุด จนถึงถูกสุด ซึ่งถ้าหากรวมสหราชอาณาจักรด้วยแล้ว กรุงลอนดอนถือว่ามีค่าครองชีพที่แพงที่สุดในยุโรป รองลงมาเป็นกรุงมิวนิค ประเทศเยอรมัน และกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส แต่ในทางตรงกันข้าม กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ มีค่าครองชีพที่ถูกมาก ทั้งค่าที่พัก ค่าอาหาร และค่าเดินทาง ทั้งๆ ที่ประเทศโปแลนด์ ติดกับประเทศเยอรมัน แต่มีค่าครองชีพที่ถูกลงกว่าครึ่ง

infographic.jpg

ประมาณค่าใช้จ่ายประจำเดือนสำหรับใช้ชีวิตในโปแลนด์

สำหรับผู้ที่มาเรียนที่โปแลนด์ อาจจะใช้เงินเพียง €500  หรือประมาณ 15,000 – 17,000 บาท เท่านั้น และอาจจะถูกกว่าถ้าหากใช้จ่ายอย่างประหยัด หรือถ้าหากหาที่พักได้ในราคาที่ถูกกว่า โดยเดอะเบสท์ขอสรุปค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่จำเป็นในการใช้ชีวิตที่โปแลนด์มาให้ดังนี้

รายการ ค่าใช้จ่าย
ค่าเช่าหอพัก €150 – €350 (ประมาณ 5,250 – 12,250 บาท)
ค่าอาหาร €100 – €150 (ประมาณ 3,500 – 5,250 บาท)
ค่าโดยสารสาธารณะ €15 – €20 (ประมาณ 525 – 700 บาท)
ค่าโทรศัพท์, ค่าอินเตอร์เน็ต, ค่าโทรทัศน์ €20 – €30 (ประมาณ 700 – 1,050 บาท)
ค่าอุปกรณ์การศึกษา €30 – €50 (ประมาณ 1,050 – 1,750 บาท)
ค่าใช้จ่ายสันทนาการ €70 – €100 (ประมาณ 2,450 – 3,500 บาท)
ประมาณค่าใช้จ่ายใน 1 เดือน €385 – €700 (ประมาณ 13,475 – 24,500 บาท)

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าครองชีพประเทศโปแลนด์คลิกเลย

ส่วนลด และสิทธิพิเศษ สำหรับนักเรียนต่างชาติ

สำหรับนักเรียนต่างชาติ (รวมถึงนักเรียนไทย) ที่เดินทางมาเรียนต่อ จะได้รับบัตรนักศึกษา Student ID Card ซึ่ง บัตรนักศึกษา ยังสามารถใช้เป็นส่วนลดสินค้า และบริการได้หลากหลาย สูงสุด 51% เลยทีเดียว เช่น

 • ใช่เป็นส่วนลดระบบขนส่งสาธารณะ
 • ใช้เป็นส่วนลดค่าเข้าชมภาพยนตร์ โรงละคร และพิพิธภัณฑ์
 • ใช้เป็นส่วนลดในการเข้าร้านอาหาร
 • ใช้เป็นส่วนลดในการทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เข้าร่วม

4. ระบบขนส่งสาธารณะยอดเยี่ยม เชื่อมโยงทั่วประเทศ และประเทศอื่นๆ ที่อยู่ในสมาชิกของกลุ่ม Schengen

ในแต่ละเมืองของโปแลนด์ จะมีระบบขนส่งสาธารณะที่แตกต่างกันออกไป ราคาตั๋วเองก็แตกต่างกันออกไปในแต่ละเมือง แต่ข้อดีของผู้ที่ถือวีซ่านักเรียนในโปแลนด์คือ ได้รับส่วนลดในการใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ สูงสุดถึง 50% เลยทีเดียว

แท็กซี่ เป็นระบบขนส่งที่แพงที่สุด โดยราคาจะเริ่มต้นที่กิโลเมตร 2 – 4 PLN และตอนกลางคืนจะเริ่มต้นกิโลเมตรละ 3.5 – 4.5 PLN หรือสามารถใช้บริษัทขนส่งเอกชน เช่น uber ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย และมีราคาถูกกว่ารถแท็กซี่

การเดินทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับนักเรียนไทยคือ การเดินทางโดยระบบขนส่งมวลชน ซึ่งในกรุงวอร์ซอ มีระบบรถราง รถบัส และรถไฟฟ้าใต้ดิน เนื่องจากมีความสะดวกสบาย ราคาประหยัด และตรงเวลา

แผนที่แสดงระบบขนส่งสาธารณะของกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์

szynowa.png

การขนส่งทางรถไฟ

การเดินทางโดยรถไฟ ส่วนใหญ่จะใช้เดินทางข้ามจังหวัด หรือข้ามประเทศ เช่น จากกรุงวอร์ซอ ไปกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ถ้าหากเดินทางโดยรถไฟ จะใช้ระยะเวลาประมาณ 6 ชั่วโมง แต่หลายๆ คน เลือกที่จะใช้บริการรถบัสซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่า และมีความรวดเร็วกว่า แต่การเดินทางโดยรถไฟจะมีความสะดวกสบายมากกว่า และสิ่งอำนวยความสะดวกเยอะกว่า

การเดินทางโดยเครื่องบิน

สนามบินที่ใหญ่ที่สุดของโปแลนด์ คือสนามบินนานาชาติวอร์ซอ Warsaw Frederic Chopin International Airport ซึ่งเป็นศูนย์กลางระหว่างประเทศ สนามบินห่างจากตัวเมืองเพียง 10 กิโลเมตร

สนามบินนานาชาติอื่นๆ ในประเทศโปแลนด์

 • Kraków John Paul II International Airport
 • Gdańsk Lech Wałęsa International Airport
 • Katowice International Airport
 • Wrocław Mikołaj Kopernik International Airport
 • Poznań International Airport
 • Rzeszów-Jasionka Airport
 • Łódź Władysław Reymont Airport
 • Szczecin-Goleniów “Solidarność” Airport
 • Warsaw Modlin
 • Bydgoszcz Ignacy Jan Paderewski Airport
 • Lublin Airport
 • Radom Airport
 • Olsztyn-Mazury Regional Airport

5. มีที่พักให้เลือกทุกรูปแบบ สะดวกสบาย และประหยัดค่าใช้จ่าย

มีที่พักทุกรูปแบบสำหรับนักศึกษาในโปแลนด์ มีทั้งหอพัก อพาร์ทเม้น และโฮมสเตย์ ซึ่งอาพร์ทเม้นส่วนตัว เป็นตัวเลือกที่นิยมมากที่สุดสำหรับนักเรียนไทย โดยปกติค่าที่พักในหอพักสำหรับห้องรวมจะอยู่ที่ประมาณ 60 – 80 ยูโรต่อเดือน (ประมาณ 2,500 – 3,000 บาท) และสำหรับห้องเดี่ยว จะอยู่ที่ 100 – 150 ยูโร (3,700 – 5,550 บาท) และอพาร์ทเม้นส่วนตัวในราคา 300 ยูโรต่อเดือน (ประมาณ 11,100 บาท) ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่า ค่าใช้จ่ายในการเช่าหอพัก อพาร์ทเม้น มีค่าใช้จ่ายใกล้เคียงกับประเทศไทยมาก หรืออาจจะถูกกว่าด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตามมาตรฐานของหอพักอาจแตกต่างกันตามราคา ดังนั้นจึงควรหาข้อมูลก่อนการตัดสินใจ แต่สิ่งที่ไม่แตกต่างคือบรรยากาศที่เป็นมิตรและสภาพแวดล้อมเอื้ออำนวยต่อการเรียน

เลือกที่พักแบบไหนดีในโปแลนด์?

 • Dormitory – มหาวิทยาลัยในโปแลนด์ส่วนใหญ่มีหอพักของตัวเองซึ่งมักจะตั้งอยู่ใกล้ๆ กับมหาวิทยาลัย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นที่พักแบบห้องเตียงคู่ มีเฟอร์นิเจอร์ครบครัน หอพักบางแห่งอาจใช้ห้องน้ำร่วมกัน และมีส่วนกลางให้ทำกิจกรรม พบปะสังสรรค์กับนักศึกษาคนอื่นๆ เหมาะสำหรับผู้ที่เคยเดินทางมาโปแลนด์ครั้งแรก และอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับประเพณี วัฒนธรรม และการใช้ชีวิตที่โปแลนด์
 • Flat – เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ สำหรับผู้ที่รักความอิสระ เนื่องจากห้องประเภทนี้ จะเป็นห้องเดี่ยว สามารถเลือกได้ว่าอยากพักอยู่ที่โซนใไหน ห้องพักมีเฟอร์นิเจอร์ครบครัน มีห้องน้ำส่วนตัว และบางตัวเลือกมีห้องครัวให้ด้วย เหมาะผู้ที่เชี่ยวชาญการเดินทาง และการใช้ชีวิตที่โปแลนด์แล้ว รักสันโดษ ชอบความอิสระ หรือผู้ที่ชอบจัดปาร์ตี้ด้วยตนเอง

ประมาณการณ์ค่าใช้จ่ายที่พักอาศัยต่อเดือนในโปแลนด์ แย่งประเภทตามเมือง และตามประเภทห้องพัก

 

อพาร์ทเม้น 1 ห้องนอน

อพาร์ทเม้น 2 ห้องนอน

อพาร์ทเม้น 1 ห้อง (แชร์)

Gdańsk

1100 PLN

ประมาณ 8,900 บาท

1500 PLN

ประมาณ 12,000 บาท

500-700 PLN

ประมาณ 4,000 – 5,600 บาท

Poznań

1200 PLN

ประมาณ 9,700 บาท

1500 PLN

ประมาณ 12,000 บาท

600-800 PLN

ประมาณ 4,800 – 6,500 บาท

Lublin

1100 PLN

ประมาณ 8,900 บาท

1500 PLN

ประมาณ 12,000 บาท

400-600 PLN

ประมาณ 3,200 – 4,800 บาท

Warszawa

1500 PLN

ประมาณ 12,000 บาท

2100 PLN

ประมาณ 17,000 บาท

600-900 PLN

ประมาณ 4,800 – 7,300 บาท

Kraków

1100 PLN

ประมาณ 8,900 บาท

1600 PLN

ประมาณ 13,000 บาท

600-900 PLN

ประมาณ 4,800 – 7,300 บาท

Wrocław

1300 PLN

ประมาณ 10,500 บาท

1600 PLN

ประมาณ 13,000 บาท

500-700 PLN

ประมาณ 4,000 – 5,600 บาท

เว็บไซต์หาที่พักสำหรับนักศึกษาที่เดินทางมาเรียนโปแลนด์

6. ความปลอดภัยสูง อัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำ

โปแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่ใหญ่กว่าในยุโรปกลางมีภูมิประเทศที่หลากหลายโดยหลักๆ คือชายฝั่งทะเลบอลติกที่ทอดยาวพร้อมกับเมืองที่งดงามและสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมมากมาย มีความปลอดภัยสูงมาก แทบจะไม่มีการปล้นหรือถูกลักพาตัวในโปแลนด์ ระบบขนส่งสาธารณะและรถแท็กซี่มีความปลอดภัยและเชื่อถือได้ โซนท่องเที่ยว หรือสถานที่ที่มีผู้คนแออัด จะต้องระวังสิ่งของมีค่าตลอดเวลา ระวังบุคคลปริศนาที่พยายามเดินเข้ามาทำความรู้จัก เนื่องจาก นักล้วงกระเป๋ามักจะทำงานเป็นทีม และปลอมตัวเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และควรหลักเลี่ยง ตรอก ซอก ซอยที่มืด หรือเดินคนเดียวกับคนแปลกหน้าในเวลากลางคืน

 • ภัยภิบัติทางธรรมชาติ พบน้อยมาก ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ มีน้ำท่วมเป็นครั้งคราว และในช่วงฤดูหนาว จะมีพายุหิมะ และมีมะตกหนัก ควรระมัดระวังในการขับขี่ในช่วงฤดูหนาว
 • ประชากรส่วนใหญ่ในกรุงวอร์ซอ สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ แต่การเรียนรู้ภาษาโปลิชเพิ่มเติม จะเป็นประโยชน์เมื่อออกไปท่องเที่ยวในชนบท หรือนอกเมืองหลวง
 • แนะนำให้ทำประกันการเดินทางเมื่อเดินทางไปโปแลนด์ เนื่องจากไม่เพียงครอบคลุมปัญหาทางการแพทย์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการโจรกรรมและการสูญหายของสิ่งของมีค่าด้วย

7. เรียนต่อโปแลนด์ สามารถทำงานพาร์ทไทม์ระหว่างเรียนได้ด้วย

วีซ่านักเรียนโปแลนด์สามารถทำได้ ซึ่งงานส่วนใหญ่ก็จะเป็นงานร้านอาหาร งานเค้าเตอร์แคชเชียร์ และงานแนะนำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ การหางานพิเศษ อาจหาได้จากป้ายประกาศในมหาวิทยาลัยหรือตามที่ต่างๆ หรือในประกาศหางานในเวบไซต์ ในเมืองใหญ่ อาจมีการแข่งขันในการหางานสูงกว่าเมืองเล็ก นอกจากนี้ นักศึกษาที่มีความสามารถในการสื่อสารภาษาโปแลนด์ มีโอกาสได้งานและเลือกงานได้มากกว่านักศึกษาที่พูดได้เพียงภาษาอังกฤษ

นักศึกษาส่วนใหญ่ที่มาเรียนที่โปแลนด์ จะเลือกทำงานพาร์ทไทม์ระหว่างเรียน เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย โดยสามารถทำงานได้ตลอดทั้งปี แต่การทำงานและเรียนในเวลาเดียวกันไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น ผู้เรียนจะต้องมีความรับผิดชอบและไม่ทำให้งานพาร์ทไทม์ส่งผลต่อการเรียนในด้านลบ บางคนอาจเลือกทำงานช่วงวันหยุดฤดูร้อนยาว 3 เดือน แทนที่จะทำงานช่วงเย็น เพื่อไม่ให้กระทบต่อการเรียน

ได้รับโอกาสในการทำงานหลังเรียนจบ

นอกจากนี้ หากสำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษาในประเทศโปแลนด์ ยังได้สิทธิ์อยู่ต่อเพื่อทำงานได้สูงสุด 18 เดือน เพื่อหางานแบบเต็มเวลา และได้สิทธิ์รับเงินเดือนในอัตราเดียวกันกับคนในยุโรปด้วย หากหางานทำที่ตรงสายได้ภายในระยะเวลาวีซ่า ก็จะสามารถขอ EU Blue Card ซึ่งเป็นใบอนุญาตให้ทำงานที่รับรองจากสหภาพยุโรป

สิทธิ์ผู้ถือ EU-Blue Card

 • สามารถทำงานและรับเงินเดือนในอัตราเดียวกันกับคนในยุโรป โดยฐานเงินเดือนขั้นต่ำอยู่ที่ €43,056 – €55,200 /ปี (ประมาณ 1,600,000 – 2,000,000 บาท/ปี หรือ เฉลี่ย เดือนละ 133,000 – 166,000 บาท/เดือน)
 • ได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ทั้งทางเศรษฐกิจและสวัสดิการสังคม เทียบเท่ากับคนในโปแลนด์
 • มีโอกาสขอเป็นผู้อยู่อาศัยถาวร (Permanent Residence) เมื่อทำงานเป็นระยะเวลา 5 ปี

“อ่าน ทำงานแบบ Full Time ในยุโรป ด้วยบัตร EU Blue Card คลิกเลย”

ratusz

8. เรียนต่อโปแลนด์ ได้ท่องเที่ยวได้ 26 ประเทศ ทั่วยุโรป

การไปเรียนที่โปแลนด์จะต้องขอ Schengen Visa ซึ่งวีซ่าประเภทนี้ สามารถใช้เดินทางในประเทศในเครือของกลุ่ม Schengen Visa ได้ทั้งหมด 26 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรีย เบลเยียม สาธารณรัฐเช็ก เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮังการี ไอซ์แลนด์ อิตาลี ลัตเวีย ลิกเตนสไตน์ ลิทัวเนีย ลักเซมเบิร์ก มอลตา เนเธอแลนด์ นอร์เวย์ โปแลนด์ โปรตุเกส สาธารณรัฐสโลวัก สโลวีเนีย สเปน สวีเดน และสวิสเซอร์แลนด์

ประเทศใกล้เคียงยอดนิยมสำหรับการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด

 1. กรุงปราก Prague ประเทศสาธารณะรัฐเช็ก Czech Republic – เดินทางโดยเครื่องบิน ระยะเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที ค่าใช้จ่ายประมาณ 2,900 บาท
 2. กรุงมิวนิก Munich ประเทศเยอรมนี Germany – เดินทางโดยเครื่องบิน ระยะเวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที ค่าใช้จ่ายประมาณ 4,700 บาท
 3. กรุงอัมสเตอร์ดัม Amsterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์ Netherland – เดินทางโดยเครื่องบิน ระยะเวลา 2 ชั่วโมง 5 นาที ค่าใช้จ่ายประมาณ 3,800 บาท
 4. กรุงปารีส Paris ประเทศฝรั่งเศส France – เดินทางโดยเครื่องบิน ระยะเวลา 2 ชั่วโมง 20 นาที ค่าใช้จ่ายประมาณ 2,800 บาท
 5. เมืองซูริค Zurich ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ Switzerland – เดินทางโดยเครื่องบิน ระยะเวลา 1 ชั่วโมง 55 นาที ค่าใช้จ่ายประมาณ 3,600 บาท

9. สภาพอากาศสุดโรแมนติกแบบ 4 ฤดู สัมผัสบรรยากาศที่แปลกใหม่อย่างลงตัว

โปแลนด์ มีสภาพอากาศหนาวเย็นทั่วประเทศ เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากทะเลบอลติก และอากาศจะค่อยๆ อุ่นขึ้นทางตอนใต้ของประเทศ เมืองที่อบอุ่นที่สุดในโปแลนด์ ได้แก่ Tarnów และ Wrocław อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20 °C ในฤดูร้อนและ 0 °C ในฤดูหนาว เมืองอื่นๆ ในประเทศโปแลนด์ มีอากาศค่อนข้างแปรปรวน ในบางปี อาจจะไม่มีหิมะตกเลย หรือบางปี แทบจะไม่มีแสงแดดเลย ดังนั้น นักเรียนจะต้องเตรียมพร้อมสำหรับทุกสภาพอากาศ เมื่อเดินทางมาเรียนต่อที่โปแลนด์

 • Spring ฤดูใบไม้ผลิ เริ่มต้นในเดือนมีนาคม ซึ่งในเดือนนี้ อากาศจะยังหนาวอยู่ แต่จะเริ่มอุ่นขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงเดือนพฤษภาคม
 • Summer ฤดูร้อน ประมาณเดือนมิถุนายน จนถึงเดื นกันยายน อากาศช่วงนี้จะค่อนข้างร้อน เหมาะสำหรับการเดินป่า ปีนเขา เนื่องจากความชื้นต่ำ
 • Autumn ฤดูใบไม้ร่วง เริ่มต้นในเดือนกันยายน อากาศจะเริ่มเย็นลง มีแสงแดดเล็กน้อย ใบไม้ทั้งเมืองจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ทอง และร่วงหล่นอย่างสวยงาม เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวมาก และเป็นช่วง High Season สำหรับประเทศโปแลนด์
 • Winter ฤดูหนาว เข้าช่วงเดือนธันวาคม อุณหภูมิจะลดลงอย่างรวดเร็ว มีหิมะตกบ่อยครั้ง เป็นสัญญาณเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ฤดูนี้เป็นที่นิยมอันดับสอง รองจากฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากมีเทศกาลคริสมาส ที่จะประดับประดาดวงไฟสวยงามทั่วกรุงวอร์ซอ และเป็นช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ และในเดือนมกราคา – กุมพาพันธ์ จะเป็นช่วงที่อากาศหนาวที่สุด

กราฟแสดงอุณหภูมิสูงสุด – ต่ำสุด ตลอดทั้งปี ประเทศโปแลนด์

Capture.PNG

 

10. ประเทศโปแลนด์ มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม วัฒนธรรมที่หลากหลาย และประวัติศาสตร์ยาวนาน 

โปแลนด์มีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมดั้งเดิมคือวัฒนธรรมสลาฟ และวัฒนธรรมสมัยใหม่ มีความหลากหลาย เนื่องจากมีผู้คนอพยพเข้ามาอาศัยอยู่หลากหลายเชื้อชาติ จึงมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมออตโตมัน และไบเแซนไทน์ด้วย ชาวโปแลนด์ 95% นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาธอลิก

ประเทศโปแลนด์ยังเป็นประเทศแห่งดนตรี มีนักดนตรีคลาสสิกที่มีชื่อเสียงหลายคนที่อาศัยอยู่เมืองนี้ เช่น Fryderyk Chopin นักดนตรีแห่งชาติที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ผลงานเด่นๆ คือเปียโนที่มีจังหวะและทำนอง สดใส คม และลึกซึ้ง นอกจากนี้ ยังมีศิลปินแห่งชาติ Tamara de Lempicka ที่เชี่ยวชาญงานศิลปะในรูปแบบ Art Deco

สถาปัตยกรรมประเทศโปแลนด์ส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะแบบผสมผสานที่สะท้อนรูปแบบสถาปัตยกรรมยุโรปทั้งหมด เช่น สถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์ ซึ่งเป็นศิลปะสไตล์กอธิคแบบโปแลนด์ นอกจากนี้ ยังพบสถาปัตยกรรมยุคเรอเนสซองส์ ที่เห็นได้ชัดคือ City Hall in Poznań และสถาปัตยกรรมสไตล์บาร็อคในโบสถ์เซนต์ปีเตอร์ และเซนต์พอล ในเมือง Kraków

อาหารประเทศโปแลนด์มีความคล้ายคลึงกันมากกับอาหารชาติอื่นๆ ในยุโรป โดยเฉพาะเยอรมัน และออสเตรีย อาหารโปแลนด์มีรสชาติดีและใช้ครีมและไข่จำนวนมาก มักจะอุดมไปด้วยเนื้อสัตว์ เช่นเนื้อย่าง กินคู่กับกะหล่ำปลีดอง ผักเครื่องเคียงและสลัดเครื่องเคียงมักเป็นมันฝรั่ง มื้ออาหารปิดท้ายด้วยของหวาน เช่น เซอนิก (ชีสเค้ก) มาโกวีค (ขนมเมล็ดงาดำ) หรือนโปเลียน (พายครีม) และชา

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยอดนิยม ได้แก่ เบียร์ ไวน์ และวอดก้า ชายังคงมีอยู่ทั่วไปในสังคมโปแลนด์ตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ในขณะที่กาแฟดื่มกันอย่างแพร่หลายตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 เครื่องดื่มอื่น ๆ ที่บริโภคบ่อย ได้แก่ น้ำแร่และน้ำผลไม้ น้ำอัดลมที่เป็นที่นิยมในเครือฟาสต์ฟู้ดตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 20 เช่นเดียวกับบัตเตอร์มิลค์ นมเปรี้ยว และเคเฟอร์

งานเทศกาลสำคัญของประเทศโปแลนด์

 • Baltic Days Of Jewish Culture – เทศกาลนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการปลูกฝังค่านิยมของชาวยิว และการรักษาวัฒนธรรมฮิบรูในรูปแบบของดนตรีฮิบรู วรรณกรรมฮิบรู กวีนิพนธ์ฮิบรู ฯลฯ งานนี้จัดแสดงเป็นระยะเวลา 2 วันที่เมือง Gdansk
 • Wianki – เทศกาลเฉลิมฉลองครีษมายัน ซึ่งเป็นพิธีกรรมคนโบราณ ได้แก่ การกระโดดข้ามกองไฟ การทำนายโชคชะตา การค้นหาเฟิร์นในตำนาน ปัจจุบันเทศกาลนี้จัดขึ้นบริเวณแม่น้ำ Vistula กรุงวอร์ซอ ซึ่งรูปแบบได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยการเพิ่มคอนเสิร์ต ดนตรี และกิจกรรมทางวัฒนธรรม ตามด้วยการแสดงดอกไม้ไฟที่สวยงาม
 • Jewish Culture Festival – งานวัฒนธรรมและการแสดงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ของชาวยิว จัดขึ้นใน Prozna และ Synagogue Street รอบๆ Grzybowski Square ในเมืองวอร์ซอ ระยะเวลา 8 – 10 วัน ของทุกปี เป็นงานเทศกาลที่นิยมมากที่สุดในโปแลนด์
 • Zielona Gora Wine Festival – เทศกาลไวน์ในเมือง Zielona Gora เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องไวน์องุ่น จัดขึ้นในสัปดาห์แรก หรือสัปดาห์ที่สอง ของเดือนกันยายน ระยะเวลา 9 วัน
 • All Saints’ Day – ทุกวันที่ 1 พฤศจิกายนของทุกปี ชาวโปแลนด์จะลำรึกเหตุการณ์ที่สูญเสียไปในสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นงานเงียบ ผู้คนจะตกแต่งสุสานของคนใกล้ตัว และคนรักด้วยเทียน และดอกไม้

ประเทศโปแลนด์ ได้รับวัฒนธรรมมาจากหลากหลาย ทำให้เกิดสถาปัตยกรรมอย่างหลากหลายรูปแบบ ในอดีตเมืองถูกทำลายเกือบทั้งหมดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ปัจจุบันได้มีการปรับปรุง และฟื้นฟูภูมิทัศน์ จนกลายมาเป็นเมืองท่องเที่ยว และมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ

ตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์

 • Old Town – โซนเมืองเก่า Old Town เปรียบเหมือนอัญมณีของโปแลนด์ บรรยากาศเป็นเอกลักษณ์ บ้านเรือนมีสีสันสดใจ และยังถูกบันทึกในรายชื่อเมืองมรดกโลกของยูเนสโกอีกด้วย
 • Royal Łazienki Museum – สวนสาธารณะอันกว้างใหญ่ เป็นที่โปรดปรานสำหรับผู้ที่ชอบออกกำลังกายและการพักผ่อน คุณสามารถอยู่ในสวนแห่งนี้ได้ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ ใจกลางสวนยังเป็นที่ตั้งของพระราชวังของกษัติร์องค์สุดท้ายของโปแลนด์ Stanisław August Poniatowski ซึ่งปัจจุบัน เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สามารถเยี่ยมชมได้อีกด้วย
 • Palace of Culture and Science – อาคารที่สูงที่สุด ปลายยอดสุดมีนาฬิกาขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของอาคารแห่งนี้ สามารถมองเห็นได้จากทุกส่วนในกรุงวอร์ซอ ก่อสร้างเมือปี 1955 โดยโจเซฟ สตาลิน เป็นคนออกแบบ และสร้างขึ้นโดยชาวรัสเซีย และมอบเป็นของขวัญให้ชาวโปแลนด์ ปัจจุบัน เป็นที่จัดงานประชุมต่างๆ ระดับโลก
 • National Museum in Warsaw – พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ที่รวบรวมทุกอย่างมากกว่า 830,000 ผลงาน ที่เกิดขึ้นกับกรุงวอร์ซอ ตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงสมัยปัจจุบัน รวมถึงผลงานศิลปะชิ้นเอกหลายชิ้นอีกด้วย
 • Fryderyk Chopin Museum – Fryderyk Chopin หนึ่งในนักดนตรี และนักแต่งเพลงที่มีชื่อเสียงมากที่สุด
 • Vistula Boulevards – แม่น้ำสายสำคัญที่ตัดผ่านกรุงวอร์ซอ ริมฝั่งแม่น้ำ เหมาะสำหรับการปั่นจักรยาน หรือในช่วงฤดูร้อน ริมฝั่งแม่น้ำ Vistula จะเต็มไปด้วยผู้คนที่มานอนอาบแดดอีกด้วย


เป็นอย่างไรบางคะ กับ 10 เหตุผล ทำไมควรเรียนต่อโปแลนด์ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว แต่สำหรับการไปเรียนต่อยุโรป การวางแผนการเรียน ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะสถานทูตแต่ละประเทศในยุโรป ค่อนข้างเข้มงวด ผู้ที่สนใจเรียนต่อโปแลนด์ หรือประเทศอื่นๆ ในยุโรป แนะนำให้สอบถาม ศูนย์ฯ เดอะเบสท์ เพื่อขอคำปรึกษา วางแผนการเรียน ขอทราบค่าใช้จ่ายโดยละเอยีดได้เลยค่ะ เราพร้อมจะให้คำปรึกษา และทำให้การเรียนต่อต่างประเทศเป็นเรื่องง่ายค่ะ


ติดต่อเดอะเบสท์เพื่อสอบถามข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศเพิ่มเติม

เดอะเบสท์ เป็นศูนย์บริการให้คำปรึกษาเรียนต่อต่างประเทศครบวงจร เราเป็นตัวแทนที่ให้บริการแนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย อังกฤษ สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ และ ประเทศอื่นๆ อีก 25 ประเทศทั่วโลก เรายินดีให้ความช่วยเหลือตั้งแต่เริ่มสมัครเรียน จนสำเร็จการศึกษา รวมถึงดูแลนักเรียนระหว่างเรียนจนนักเรียนเรียนจบด้วยทีมผู้เชียวชาญในด้านการเรียนต่อต่างประเทศ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ขั้นตอนเหล่านี้เราดำเนินการให้ฟรี และเราพร้อมที่จะทำตามคุณภาพ และมาตรฐานดังสโลแกนที่ว่า “We are Quality”

บริการของเรามีอะไรบ้าง ?

 • ฟรี!! บริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศทุกระดับชั้นทั่วโลก ตั้งแต่ โรงเรียนประถม โรงเรียนมัธยม สถาบันวิชาชีพ และสถาบันในระดับอุดมศึกษา รวมถึงหลักสูตรภาษาต่างประเทศ และเลือกสถาบันที่ดีที่สุดให้กับผู้เรียน
 • เราให้ความช่วยเหลือตั้งแต่การประสานงานโรงเรียน เลือกโรงเรียนให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้เรียน เตรียมเอกสารสมัครเรียน และดำเนินเรื่องสมัครเรียนให้ฟรี
 • บริการเตรียมเอกสารยื่นวีซ่าครบวงจร และบริการยื่นวีซ่ากว่า 25 ประเทศทั่วโลก พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าอย่างตรงจุด และแนะนำวิธีการเตรียมตัวในการสัมภาษณ์วีซ่า 
 • บริการแปลเอกสาร ภาษาไทย – ภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาอังกฤษ – ภาษาไทย รวมถึงภาษาที่ 3 เริ่มต้นเพียงแผ่นละ 200 บาท
 • เดอะเบสท์ เป็นตัวแทนรับสมัครสอบ IELTS IDP อย่างเป็นทางการ พร้อมให้คำแนะนำ และนัดวันสอบให้โดยน้องๆ ไม่ต้องเสียเวลาสมัครเอง สมัครสอบได้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
 • บริการซื้อประกันภัยการเดินทางและประกันสุขภาพนักเรียนต่างชาติ จากบริษัทประกันชั้นนำ MSIG, NIB, Allianz, Orbit และอื่นๆ
 • บริการจองตั๋วเครื่องบิน ทุกสายการบิน และประสานงานกับสถาบันเกี่ยวกับรถรับ – ส่ง สนามบิน
 • บริการจัดหาที่พักทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นโฮมสเตย์ อพาร์ทเม้น หรือหอพักนักศึกษา จัดหาให้ตามความต้องการส่วนบุคคล

 

 

“เรายินดีที่จะดูแลนักเรียนทุกคน ตั้งแต่เริ่มต้นจนนักเรียนสำเร็จการศึกษา และทำให้การเรียนต่อของคุณเป็นเรื่องง่าย ” สอบถามข้อมูลการบริการเพิ่มเติมติดต่อ
โทร : 090-327 3558088-269 5099
Email :contact@thebest-edu.com
Line : @thebestedu หรือคลิกเพิ่มเพื่อนด้านล่างได้เลยค่ะ

เพิ่มเพื่อน

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.