สารบัญบทความ

Last updated มิถุนายน 9, 2022 ago by Thebestedu

ดาร์วิน ป็นเมืองหลวงของรัฐนอร์ทเทอร์นเทอริทอรี  รัฐที่อยู่ทางตอนเหนือสุด ของประเทศออสเตรเลีย หากกำลังมองหาสถานที่เรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศออสเตรเลีย ต้องการเมืองที่คนไทยน้อย อากาศอบอุ่นตลอดทั้งปี ค่าครองไม่แพง ที่สำคัญได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ให้เป็นผู้อยู่อาศัยถาวรอีกด้วย 

หากพูดถึงเรื่องต่อออสเตรเลีย น้องๆ หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับเมืองซิดนีย์ และเมลเบิร์น ซึ่งไม่แปลกใจเนื่องจาก ซิดนีย์ และเมลเบิร์น เป็นเมืองที่ได้รับความนิยมจากนักเรียนไทยมากที่สุด เนื่องด้วยตัวเมืองขนาดใหญ่ และความพร้อมในหลายๆ ด้าน แต่ด้วยตัวเมืองขนาดใหญ่ จึงมีประชากรที่หนาแน่น จึงเกิดการแข่งขันกัน รวมถึงวิถีชีวิตที่เร่งรีบอยู่ตลอดเวลา

แต่ถ้าหากน้องๆ อยากเปลี่ยนบรรยากาศ อาศัยในเมืองที่ไม่ใหญ่มาก มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และประชากรน้อย ผู้คนไม่แออัด “เมืองดาร์วิน” ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ สำหรับน้องๆ ที่ยังไม่คุ้นเคยกับเมืองดาร์วิน สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากบทความนี้เลยค่ะ 

เรียนต่อออสเตรเลีย เมืองดาร์วิน Darwin Northern Territory


ทำไมต้องมาเรียนที่เมืองดาร์วิน?

ดาร์วิน Darwin เป็นเมืองหลวงของรัฐนอร์ทเทอร์นเทริทอรี Northern Territory ได้รับสมญาณามว่าเป็นเมืองที่อยู่ ทางตอนเหนือสุด ของประเทศออสเตรเลีย ติดกับทะเลติมอร์ ทำให้เห็นวิวมหาสมุทรที่งดงาม สภาพภูมิประเทศของเมืองนี้มีหลากหลาย ตั้งแต่ ชายหาดที่สวยงาม หรือป่าดิบชื้น รวมถึงทุ่งหญ้าแบบทะเลทราย ที่นี่จึงมีพืชพรรณแปลกใหม่มากกว่า 4,300 สายพันธุ์ และสัตว์ท้องถิ่นแปลกๆ อีก 400 ชนิด

เมืองดาร์วิน เป็นเมืองที่มีความก้าวหน้ารวดเร็ว แต่ยังคงรักษาความเป็นธรรมชาติ ความเป็นกันเองสำหรับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเยือน นอกจากนี้ ยังเป็นเมืองหลวงที่มีประชากรน้อยที่สุดในออสเตรเลีย ในบรรดาทุกรัฐในออสเตรเลีย ซึ่งมีประชากรประมาณ 235,000 คน ที่อาศัย และทำงานอยู่ในเมืองนี้

International student handbook 2020

show-me-a-map-of-australia-australia-map-best-australian-showyou-me-amazing-austrailia.jpg

การเดินทางมาเมืองดาร์วิน

เดินทางโดยรถส่วนตัว

 • ห่างจากซิดนีย์ประมาณ 3,973 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 44 ชั่วโมง
 • ห่างจากเมลเบิร์นประมาณ 3,741 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 40 ชั่วโมง

เดินทางโดยเครื่องบิน

 • เดินทางโดยเครื่องบิน สิงคโปร์แอร์ไลน์ สุวรรณภูมิ BKK – ดาร์วิน DRW (แวะพักสิงคโปร์ ไป-กลับ) ประมาณ 16,300 บาท – 21,600 บาท ระยะเวลาเดินทางประมาณ 12 ชั่วโมง

หมายเหตุ: ค่าตั๋วเครื่องบินขึ้นอยู่กับแต่ละสายการบิน และโปรโมชั่นในช่วงเวลานั้น


8 เหตุผล ที่ควรมาเรียน “เมืองดาร์วิน” ประเทศออสเตรเลีย

1. ระบบการศึกษาที่มีคุณภาพสูงระดับ Top-Tier

เมืองดาร์วิน มีหลักสูตรที่ครบทุกสาขาวิชา ตั้งแต่โรงเรียนมัธยม สถาบันวิชาชีพ มหาวิทยาลัย รวมถึงโรงเรียนภาษาหลายแห่ง ทุกสถาบันการศึกษา ได้รับการรับรองจากรัฐบาลออสเตรเลีย วุฒิการศึกษามีคุณภาพสูง

มหาวิทยาลัย Charles Darwin University เป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ในอันดับ 28 ของโลก (จากการจัดอันดับของ Times Higher Education) เป็นหนึ่งใน 6 แห่งของมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย ที่โดดเด่นด้านการค้นคว้า วิจัย และการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ นอกจากนี้ ยังเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ที่เรียนจบแล้วได้รับการจ้างงาน หลักสูตรที่โดดเด่น เช่น วิศวกรรม อุตสาหกรรม สถาปัตยกรรม

นอกจากนี้ ยังมีสถาบันสอนภาษา และวิชาชีพคุณภาพสูง เช่น International House Darwin ที่เปิดสอนทั้งหลักสูตรภาษาอังกฤษ และวิชาชีพ และสถาบัน Navitas English Darwin สถาบันสอนภาษาอังกฤษ คุณภาพระดับพรีเมียมที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก หลักสูตรการเรียนการสอนได้มาตรฐานตาม European Framework

ข้อดีของการเรียนต่อดาร์วินอีกข้อหนึ่งคือ ดาร์วินเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางสัญชาติมาก โดย 30% ของประชากรทั้งหมด มาจากต่างประเทศ ดังนั้น นักเรียนอาจไม่รู้สึกแปลกแยก หรือแตกต่างกันมากนัก นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มสมาคมที่คอยต้อนรับ และสนับสนุนนักเรียน นักศึกษาต่างชาติอย่างเต็มที่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียน การใช้ชีวิตในดาร์วินตลอดเวลา

กราฟแสดงอัตราการคาดการเติบโตของนักเรียน / นักศึกษาต่างชาติ ในเมืองดาร์วิน ปี 2014 – 2025

International education and training strategy 2019 to 2025

เรียนต่อดาร์วิน มีทุนช่วยเหลือค่าเรียนจากรัฐบาลออสเตรเลีย

ปัจจุบัน รัฐบาลได้เปิดโอกาสให้นักเรียนต่างชาติ เข้ามาเรียนในเมืองดาร์วินมากยิ่งขึ้น โดยจะมีทุนช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในทุกปี

 • Study in Australia NT Scholarship – ทุนการศึกษารัฐบาลที่มอบให้นักศึกษาที่เลือกเรียนที่เมืองดาร์วิน โดยทุนการศึกษานี้ จะต้องเป็นผู้ที่มีความโดดเด่นทางวิชาการ มูลค่า 5,000 – 12,000 AUD ขึ้นอยู่กับหลักสูตรที่ลงทะเบียนเรียน โดยสถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมมีดังนี้
 • CDU Scholarship for International Student – มหาวิทยาลัย Charles Darwin มีทุนการศึกษาหลากหลายประเภทสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่สนใจศึกษาต่อในเขตปกครองตนเองนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี
 • Industry Scholarship – ทุนการศึกษาจากกลุ่มธุรกิจและอุตสาหกรรมของเมืองดาร์วินที่มอบให้นักศึกษาต่างชาติ ที่เดินทางมาเรียนที่เมืองดาร์วิน 
 • Australia Government Scholarshipทุนรัฐบาล Australia Awards เป็นทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่แข่งขันกันทั่วโลก สำหรับเข้าเรียนสถาบันทุกแห่งในออสเตรเลีย แต่สถาบันการศึกษาในดาร์วิน จะได้รับพิจารณาใบสมัครเป็นพิเศษ
 • Destination Australia – ทุนการศึกษาของรัฐบาลออสเตรเลีย สำหรับนักเรียน นักศึกษา ที่ลงเรียนในเขต Regional หรือเขตท้องถิ่น เป็นทุนช่วยเหลือค่าเล่าเรียน โดยจะให้ทุกปี จนกว่านักเรียนจะเรียนจบ

2. เมืองดาร์วิน เป็นเมืองที่มีการเติบโตของเศรษฐกิจสูง

เมืองดาร์วิน ถึงแม้จะเป็นเมืองขนาดเล็ก แต่ก็มีการเติบโตของเศรษฐกิจสูง เนื่องจาก เมืองดาร์วินมีทรัพยากรที่มากมาย อุตสาหกรรมต่างๆ จึงเกิดขึ้นโดยเฉพาะอุตสาหกรรมเหมือนแร่ (ทองคำ สังกะสี แมงกานีส ยูเรเนียม ฯลฯ) และอุตสาหกรรมพลังงาน (น้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ) นอกจากนี้ ยังมีอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น จึงเป็นข้อดี สำหรับผู้ที่เดินทางมาเรียนที่เมืองดาร์วิน จะมีโอกาสในการหางานทำมากกว่าเมืองอื่นๆ โดยเฉพาะผู้ที่สำเร็จการศึกษาหลักสูตร วิศวกรรม อุตสาหกรรม ไอที การท่องเที่ยว การโรงแรม รวมถึงสุขภาพ และ การบริการสาธารณะ 

รายได้เฉลี่ยของเมืองดาร์วิน สูงกว่าค่าเฉลี่ยของเมืองอื่นๆ 13.4%

โดย รายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 59,500 – 68,000 AUD ต่อปี สูงสุดเป็นอันดับสอง รองจากกรุงแคนเบอร์รา เมืองหลวงของออสเตรเลีย ซึ่งสายงานอาชีพที่ได้รับค่าตอบแทนสูงสุดเป็นสายงานด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม ไอที และคอมพิวเตอร์

กราฟแสดงรายได้เฉลี่ยเริ่มต้นของแต่ละเมืองในออสเตรเลีย

Graduate Jobs in Darwin Median Salary

3. ได้วีซ่าทำงานหลังเรียนจบ Post Study Work Visa จาก 2 ปี เป็น 4 ปี และได้แต้มพิเศษ สำหรับการขอ PR 

เมื่อสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี หรือปริญญาโท (แบบ Coursework) สามารถขอวีซ่าหลังเรียนจบ Temporary Graduate Work Visa (Subclass 485) ได้ 2 ปี ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับผู้ที่วางแผนเรียน และทำงานระยะยาวแบบเต็มเวลาที่ประเทศออสเตรเลีย

แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือถ้าหากเรียนที่ เมืองดาร์วิน หรือภูมิภาค Northern Territory เป็นเมืองที่รัฐบาลออสเตรเลีย สนับสนุน และส่งเสริมให้นักเรียนต่างชาติ ที่มีฝีมือ เข้ามาเรียน และทำงานแบบเต็มเวลาระยะยาว จึงจะได้รับโอกาสมากกว่าเมืองอื่นๆ ขยายระยะเวลาของ Temporary Graduate Work Visa (Subclass 485) เพิ่มอีก 2 ปี โดยผู้สำเร็จการศึกษาในระดับอุดมศึกษา ไม่ใช่เฉพาะแค่เมืองดาร์วิน แต่รวมถึงเมืองอื่นๆ ที่จัดว่าเป็นเมือง Outer Regional ดังนี้

Darwin Launcenston Albury-Wodonga Ipswich
Toowoomba Springfield Orange Lismore
Cairns Wagga Wagga Gladstone Townsville
Bundaberg Mackay Armidale Bendigo
Rockhampton Emerald Noosa  

 

 

 

คลิ๊ก เพื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ Temporary Graduate Visa

รัฐบาลให้การสนับสนุน โดยมอบคะแนนพิเศษเพิ่ม 5 คะแนน ในการขอ PR

นอกจากนี้ ยังได้คะแนนเพิ่ม 5 คะแนน สำหรับยื่นขอวีซ่าถาวร PR เมื่อเรียนจบจากดาร์วิน โดยจะได้โบนัสสำหรับการขอวีซ่าย้ายถิ่นฐาน และ/หรือ วีซ่าทำงาน หรือ Subclass 491 Skilled Work Regional) และ/หรือ Subclass 190 Skilled Nominated visa ดังนั้น โอกาสในการขอเป็น PR จึงมีสูงกว่าเมืองอื่นๆ

คลิ๊ก เพื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจาก Immigration Northern Territory เกี่ยวกับสิทธิ์ในการทำงานหลังเรียนจบ และเส้นทางการย้ายถิ่นฐานไปยังออสเตรเลีย

แนวโน้มตลาดแรงงานที่ขาดแคลนสำหรับดาร์วิน

ดาร์วินมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของออสเตรเลีย จากประมาณการห้าปีของอัตราการเติบโตของอุตสาหกรรมต่างๆ อัตราการเจริญเติบโตด้านการดูแลสุขภาพ และความช่วยเหลือทางสังคม อาจจะเติมโตขึ้น (Health Care) 15% นอกจากนี้ ยังจัดอันดับ 5 อันดับ อาชีพที่ต้องการมากที่สุดในดาร์วิน ดังนี

 • แพทย์/พยาบาล/การบริการสุขภาพ และสังคม (Health Care)
 • วิศวกรโยธา (Civil Engineer)
 • ผู้จัดการโครงการ (Project Manager)
 • วิศวกรไอซีที (ICT Engineer)
 • นักอุตุนิยมวิทยา (Meteorologist)

กราฟแสดงอัตราการเจริญเติบโตของตลาดแรงงานในดาร์วิน

Growth Rate by Industry Darwin

ติดตามข้อมูลข่าวสารได้จากเว็ปไซด์ The Territory : https://theterritory.com.au/

4. ดาร์วินมีภูมิประเทศที่สวยงาม และอากาศที่อบอุ่นตลอดทั้งปี

รัฐ Northern Territory เป็นรัฐที่ไม่เหมือนที่อื่น ทั้งภูมิประเทศ ภูมิอากาศที่หลายๆ คนอยากมาสัมผัสเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ ดังนั้นการท่องเที่ยว จึงเป็นหนึ่งอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของดาร์วิน เมืองนี้ มีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมมากกว่า 1.38 ล้านคนต่อปี โดยเฉพาะช่วงเดือนกรกฎาคม จะมีนักท่องเที่ยวเยอะมากเป็นพิเศษ คนที่ชื่นชอบเมืองดาร์วิน คือคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ เมืองดาร์วินมีอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง เช่น Kakadu, Litchfield, Bathurst และ Melville Islands

ภูมิอากาศแบบสะวันนา

เมืองดาร์วิน รวมถึงรัฐนอร์เทอร์นเทริทอรี มีอากาศแบบร้อนชื้นทางตอนเหนือ หรือภูมิอากาศใกล้เคียงกับประเทศไทย และอากาศแบบทุ่งหญ้าสะวันนา หรือกึ่งทะเลทรายทางตอนใต้ ถึงแม้ภูมิอากาศจะแตกต่างกัน แต่อุณหภูมิเฉลี่ยเหมือนกันตลอดทั้งปี โดยอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 30 ℃ อุณหภูมิต่ำสุด อยู่ที่ 19.3 ℃ มีฝนตกชุกในเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคม

ฤดูที่เป็น High Seasons จะอยู่ในช่วงเดือน พฤษภาคม – กันยายน เนื่องจากเป็นช่วงที่ไม่มีฝนตก และอากาศไม่ร้อนมาก อุณหภูมิจะอยู่ในช่วง 14 ℃ เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนท้องถิ่นว่า “The Dry” โดยทุกวันมีอากาศอบอุ่นและมีแดดทั้งวัน โอกาสฝนตกน้อย ผู้คนจึงนิยมรับประทานอาหารกลางแจ้งตลาดเทศกาลและความสนุกสนาน

ฤดูฝนจะเกิดขึ้นระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม พายุฝนฟ้าคะนองเป็นเรื่องปกติ และมีความชื้นสัมพัทธ์เฉลี่ยมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์

อุณหภูมิเฉลี่ย สูงสุด – ต่ำสุด ตลอดทั้งปี

Capture 1.PNG

Capture 2.PNG

5. มีความปลอดภัยสูง ผู้คนเป็นมิตร อัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำ

เมืองดาร์วิน เป็นเมืองที่มีความก้าวหน้าสูง และมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังรักษาความเป็นมิตร ผู้คนอัธยาศัยดี มีความปลอดภัยสูง พร้อมให้ความช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา และเนื่องจากเมืองนี้มีประชากรน้อย โดยประชากรทั้งหมดประมาณ 235,000 คน ผู้คนจึงไม่แออัด การเกิดอาชญากรรมจึงน้อย แต่อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการเดินคนเดียวในที่เปลี่ยวผู้คนช่วงตอนกลางคืน

หากชอบการผจญภัย ควรระวังเรื่องสัตว์มีพิษ และสัตว์อันตรายที่อยู่ตามป่าใหญ่ หรือในหนองน้ำ ควรหลีกเลี่ยงการเดินป่าคนเดียวถ้าหากไม่มีประสบการณ์ และควรมีไกด์นำเที่ยวด้วยทุกครั้ง ถ้าหากไม่คุ้นชินกับสถานที่

โรงพยาบาลและคลินิกในเมืองดาร์วิน

 • The Royal Darwin Hospital – โรงพยาบาลหลัก ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองดาร์วิน
 • The Darwin Private Hospital – โรงพยาบาลเอกชน หากนักเรียนต่างชาติ ที่ต้องการใช้ประกันสุขภาพ หรือประกันอุบัติเหตุ แนะนำให้ใช้บริการโรงพยาบาลแห่งนี้
 • The Palmerston Regional Hospital – โรงพยาบาลฉุกเฉิน ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง
 • Alice Springs Hospital – โรงพยาบาลของรัฐที่ให้บริการในภูมิภาคออสเตรเลียกลาง
 • Clinic 34 – คลินิกที่เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทางเพศ ให้บริการตรวจและรักษาโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ บริการทั้งหมดฟรีและเป็นความลับและไม่จำเป็นต้องใช้บัตร Medicare

เบอร์โทรติดต่อฉุกเฉิน

 • 000 เบอร์สำหรับเหตุฉุกเฉิน เหตุด่วนเหตุร้าย อุบัติเหตุ อาชญากรรม ไฟไหม้ รวมถึงเรียกรถพยาบาล Ambulance Emergency ด้วย
 • 131 444 เบอร์สำหรับสถานีตำรวจ รับคำร้องเรียน แจ้งเหตุขัดข้อง เสียหาย ที่ไม่ใช่เหตุด่วนเหตุร้าย หรือฉุกเฉิน
 • 8922 8888 เบอร์สำหรับติดต่อโรงพยาบาล Royal Darwin Hospital
 • 8999 2678 เบอร์สำหรับสายด่วนปรึกษาปัญหาสุขภาพทางเพศ ประจำโรงพยาบาล Clinic 34
 • 8931 5999 เบอร์สำหรับสายด่วนปรึกษาปัญหาสุขภาพครบวงจร บริการให้คำปรึกษาฟรี จากผู้เชี่ยวชาญด้านปัญหาสุขภาพ ร่างกาย สุขภาพทางเพศ รวมถึง ขอคำปรึกษาเลิกแอลกอฮอล์ เลิกบุหรี่ เลิกยาเสพติด และอื่นๆ ด้วย

6. เมืองดาร์วิน ค่าครองชีพต่ำที่สุดในบรรดาเมืองหลวงของทุกรัฐในออสเตรเลีย

ค่าครองชีพเมืองดาร์วิน ถูกกว่ามาตรฐานค่าครองชีพออสเตรเลีย โดยโรงแรม จะมีราคาคืนละประมาณ $100 ค่าอาหารในร้านอาหาร เริ่มต้น $4 – $5 ค่าเช่าที่พักอาศัย เฉลี่ยเริ่มต้น $210 ต่อสัปดาห์ และมีการสร้างอพาร์ทเม้น โรงแรมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้ค่าที่พักอาศัยถูกลงไปอีก

ที่พักในเมืองดาร์วิน มีหลากหลายรูปแบบเช่นเดียวกันกับเมืองอื่น แต่สิ่งที่แตกต่างคือ ราคาถูกกว่า ซึ่งที่พักส่วนใหญ่ ที่นิยมสำหรับนักเรียนต่างชาติ ที่เดินทางมาเรียนที่เมืองดาร์วินคือ ที่พักแบบโฮสต์แฟมิลี่ เนื่องจากการสัมผัสชีวิตของครอบครัวชาวออสเตรเลีย จะทำให้การเรียนภาษาอังกฤษ เป็นไปอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังมีที่พักแบบอพาร์ทเม้น ที่สามารถแชร์กับเพื่อนชาวต่างชาติ ซึ่งข้อดีคือ มีความอิสระ และได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ที่มาจากทั่วโลก

ประมาณค่าใช้จ่าย เฉลี่ยต่อเดือน สำหรับการอยู่อาศัยในเมืองดาร์วิน

รายการ

ประมาณการค่าใช้จ่ายต่อสัปดาห์

ประมาณการค่าใช้จ่ายต่อเดือน
ค่าที่พัก

210 AUD

840 AUD
ค่าโดยสารสาธารณะ

7 AUD

28 AUD
ค่าอาหาร

110 AUD

440 AUD
ค่าอำนวยความสะดวกอื่นๆ

35 AUD

140 AUD
รวมค่าใช้จ่าย

362 AUD
(ประมาณ 8,320 บาท)

1,448 AUD
(ประมาณ 33,300 บาท)

คลิก เพื่อเปรียบเทียบค่าครองชีพระหว่างเมืองดาร์วิน กับเมืองอื่นๆ ในออสเตรเลีย

ที่พักในเมืองดาร์วิน

เนื่องจากเมืองดาร์วิน เป็นเมืองขนาดเล็ก และประชากรน้อย ที่พักในเมืองดาร์วิน จึงมีทุกรูปแบบ ตั้งแต่หอพักนักศึกษา อพาร์ทเม้น โฮมสเตย์ มีหลากหลายโซนให้เลือก และทุกโซนมีค่าใช้จ่ายที่ไม่แพง โดยมีราคาประมาณ 168 – 250 AUD ต่อสัปดาห์

แผนที่โรงแรม อพาร์ทเม้น และสถานที่สำคัญในตัวเมืองดาร์วิน (Darwin CBD)

International student handbook 2020

มีงานพาร์ทไทม์ให้ทำเพียบ

วีซ่านักเรียนประเทศออสเตรเลีย ทางสถานทูต อนุญาติ ให้ทำงานพาร์ทไทม์ได้ 40 ชั่วโมงต่อสองสัปดาห์ (40 Hours / Fortnights) และสามารถทำงานเต็มเวลา ในช่วงปิดภาคการศึกษา แต่อย่างไรก็ตาม ควรต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า วีซ่าของคุณอนุญาติ ให้ทำงานพาร์ททามระหว่างเรียนได้ นอกจากนี้ การทำงานพาร์ทนอกจากจะช่วยเหลือค่าใช้จ่ายบางส่วนในช่วงที่กำลังศึกษาอยู่ที่ออสเตรเลีย ยังช่วยเติมเต็มประสบการณ์ชีวิตในต่างแดนอีกด้วย

คลิ๊ก เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับการทำงานประเทสออสเตรเลีย

น้องๆ หลายคนอาจมีคำถามสงสัยเมืองเล็กๆ แบบดาร์วิน จะมีงานพาร์ทไทม์ให้ทำไหม ซึ่งดาร์วินอย่างที่ได้อธิบายไว้ข้างต้น เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว ดังนั้น งานพาร์ทไทม์ก็มีให้เลือกทำได้อย่างหลากหลาย เช่นเดียวกับเมืองอื่นๆ ในออสเตรเลีย ทั้งงานด้านอาหาร งานบริการในโรงแรม โดยอาจจะลองศึกษาจากเว็บไซต์จัดหางานของทาง Northern Territory ดังนี้

อาจหาจากหนังสือพิมพ์ออนไลน์ท้องถิ่นดังนี้

7. การเดินทางสะดวกสบาย ทั้งในโซนในเมือง และการเดินทางไปเมืองใกล้เคียง

เมืองดาร์วิน เป็นเมืองที่ไม่ได้ใหญ่มาก มีบริการรถสาธารณะโดยรถบัสเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสะดวกสบาย และตรงเวลา ครอบคลุมทุกพื้นที่โซนในเมือง โดยสามารถซื้อบัตรโดยสารในราคา $1 ต่อเที่ยว หรือ $7 แบบไม่จำกัดเที่ยวต่อวัน หรือสามารถซื้อเป็นแพ็กเกจเหมาจ่าย $20 สามารถเดินทางด้วยรถบัสได้ 7 วันติดต่อกัน โดยไม่จำกัดระยะทาง หรือเลือกตั๋วแบบราคา $3 ซึ่งสามารถใช้ได้ภายในระยะเวลา 3 ชั่วโมง โดยไม่จำกัดระยะเวลาการเดินทางเช่นกัน

การเดินทางโดยรถส่วนตัว

เนื่องจากดาร์วิน เป็นเมืองที่มีขนาดเล็ก การเลือกใช้รถส่วนตัวในการขับขี่ ก็ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน ในดาร์วิน แต่ต้องอยู่ในความปลอดภัย หมั่นตรวจสอบยานพาหนะทุกครั้ง ก่อนออกเดินทาง หากเดินทางระยะไกล ควรมีจุดพักรถตามความเหมาะสม และปฏิบัติตามกฏหมายบนท้องถนนของรัฐนอร์ทเทิร์นเทอริทอรี่

การเดินทางโดยจักรยานหรือการเดิน

ผู้คนส่วนใหญ่ที่พักอาศัยในเมืองดาร์วิน นิยมการเดิน หรือปั่นจักรยาน ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุด เนื่องจากเมืองดาร์วิน มีขนาดค่อนข้างเล็ก ดังนั้น ระยะทางระหว่างสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จะอยู่ใกล้กันเพียงไม่กี่ก้าว

การเดินทางจากสนามบิน

สามารถใช้บริการรถบัสประจำทาง Buslink ที่วิ่งตรงเข้าใจกลางเมืองดาร์วินได้อย่างง่ายดาย

 

8. เมืองดาร์วิน มีกิจกรรมที่น่าสนใจ และสถานที่ใหม่ๆ ให้สำรวจมากมาย

ดาร์วิน มีกิจกรรมน่าสนใจมากมายให้ได้ทำในขณะที่กำลังศึกษาและใช้ชีวิตในดาร์วิน ตั้งแต่การเดินผ่อนคลายในเมืองที่เป็นอารยธรรมของชนพื้นเมืองออสเตรเลีย ธรรมชาติไปจนถึงการเดินและผ่อนคลายในพื้นที่โล่งกว้าง

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในเมืองดาร์วิน

ดาร์วิน เป็นเมืองที่ในรัฐ Northern Territory รัฐที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศออสเตรเลีย เป็นสถานที่ ที่อากาศใกล้เคียงกับประเทศไทยมากที่สุด ที่ดาร์วินมีสถานที่ท่องเที่ยวเกือบทุกรูปแบบ ตั้งแต่สถานที่ท่องเที่ยวทางบก ทางน้ำ และทางทะเล

 • Mindil Beach – หนึ่งในชายหาดที่สวยงามที่สุดของออสเตรเลีย คุณสามารถเดินเล่นไปตามชายหาดที่สวยงาม หรือลองว่ายน้ำ เล่นกระดานโต้คลื่นได้
 • Museum and Art Gallery of The Northern Territory – พิพิธภัณฑ์ศิลปะ ที่รวบรวมภาพเขียนของชาวอะบิริจิน สัตว์ป่าท้องถิ่น โบราณคดี เปิดให้บริการฟรี เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์
 • Bicentennial Park – สวนสาธารณะที่สร้างขึ้นในปี 1988 ที่สามารถออกกำลังกาย หรือเดินไปตามเส้นทางที่มีต้นไม้เรียงราย พร้อมกับความเงียบสงบ และทิวทัศน์ที่ตกแต่งอย่างสวยงาม ภายในสวนแห่งนี้ ได้รวบรวมพันธุ์ไม้หายากหลากหลายชนิด เช่นต้น White Siris
 • Crocodylus Park – สวนสัตว์ขนาดใหญ่ที่รวบรวมสัตว์หายากจากออสเตรเลีย และทั่วทุกมุมโลก และเป็นแหล่งรวบรวมจระเข้น้ำจืด และน้ำเค็ม นอกจากนี้ ยังเป็นศูนย์วิจัยเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตยุคก่อนประวัติศาสตร์อีกด้วย
 • Darwin Waterfront – ท่าเรือที่ตั้งอยู่ทางใต้สุดของคาบสมุทรดาร์วิน แหล่งรวบรวมกิจกรรมทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดประจำเมืองดาร์วิน ที่นี่ คุณจะได้ดำน้ำดูปะการัง และโลกใต้น้ำอย่างใกล้ชิด ทำกิจกรรมสุดตื่นเต้นเช่นขับเรือเจ็ทเที่ยวชมทัศนียภาพที่สวยงาม หรือเพลิดเพลินไปกับอาหาร และดนตรีที่มีชีวิตชีวา

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติในรัฐนอร์ทเทิร์นเทอริทอรี่

 • Litchfield National Park – อุทยานแห่งชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม เยี่ยมชมสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นอย่างน่าสนใจ และว่ายน้ำคลายร้อนที่น้ำตก Tolmer Falls, Wangi Falls และ Florence Falls รวมถึงสำรวจเส้นทางเดินป่า เพื่อสำรวจสัตว์ป่าพื้นเมืองของดาร์วิน
 • Douglas and Daly River region –  แม่น้ำที่ไหลผ่านระหว่างดาร์วินและแคทเธอรีน เป็นที่ที่เหมาะสำหรับการตกปลา พักผ่อนหย่อนใจของคนท้องถิ่นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์
 • Kakadu, Arnhem Land and Gove Peninsulaพื้นที่พิศวงกว่า 91,000 ตารางกิโลเมตร เป็นพื้นที่คั่นกลางระหว่างป่าฝนเขตร้อน และทุ่งหญ้าสะวันนา โอบล้อมด้วยอุทยานแห่งชาติมากมาย เป็นจุดหมายปลายทางที่แปลก และน่าตื่นเต้นสำหรับนักท่องเที่ยว

แหล่งช้อปปิ้ง

ถึงแม้ดาร์วิน เป็นเมืองที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่ แต่ก็มีแหล่งช้อปปิ้งมากมายให้เลือกจับจ่ายใช้สอยทั้งซุปเปอร์มาร์เก็ต และห้างสรรพสินค้า ถึงแม้จะไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก แต่ก็อัดแน่นด้วยของดีมีคุณภาพ และราคาถูก รวมถึงผลิตภัณฑ์แฮนด์เมดท้องถิ่น ที่มีขายเฉพาะเมืองดาร์วินเท่านั้น

 • Bakewell Shopping Centre
 • Casuarina Square
 • Coolalinga Central
 • Darwin Mall
 • Gateway Shopping Centre
 • Hibiscus Shopping Centre
 • Jape Homemaker Village
 • Karama Shopping Centre
 • Mitchell Centre
 • Oasis Shopping Centre
 • Palmerston Shopping Centre
 • Todd Mall

กิจกรรมที่น่าสนใจ

 • ชมพระอาทิตย์ตกดินพระอาทิตย์ตกดิน เป็นไฮไลท์อันดับหนึ่ง ของเมืองดาร์วิน เนื่องจากโอบล้อมด้วยทะเล วิวแบบพาโนรามา จะนั่งชมพระอาทิตย์ตกดินบนชายหาด หรือล่องเรือสำราญด้วย Sea Darwin Eco Tours เพื่อชมพระอาทิตย์พร้อมดินเนอร์อาหารค่ำสุดหรู
 • ชมหนังกลางแปลงสุดโรแมนติกโรงภาพยนตร์ Deckchair เป็นโรงภาพยนตร์แบบเปิด จัดกลางแจ้ง ผสมผสานระหว่างภาพยนตร์ท้องถิ่น และภาพยนตร์กระแสหลัก เริ่มฉายตั้งแต่เวลา 19:30 น. เป็นต้นไป นอกจากจะฉายภาพยนตร์แล้ว ยังมีร้านอาหารท้องถิ่น ร้านอาหารต่างชาติ รวมถึงเบียร์เย็นๆ ให้ดื่มระหว่างชมภาพยนตร์อีกด้วย

 • ท้าทายจระเข้น้ำเค็ม – หากต้องการกิจกรรมสุดตื่นเต้น แนะนำให้ไปที่ Crocosaurus Cove เมืองที่สามารถว่ายน้ำไปกับจระเข้ หรือขับรถไปยังแม่น้ำ Mary เพื่อร่วมสัมผัสประสบการณ์ล่องเรือป่าจระเข้ เป็นกิจกรรมที่สุดท้าท้าย และได้รับความนิยมทั่วโลก

 • เดินเล่นริมชายหาด พร้อมชิมช็อป ที่ตลาด Mindil – ในฤดูร้อนวันพฤหัสบดี และวันอาทิตย์ ตลาด Mindil Beach Sunset Markt จะจัดขึ้น โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 18:00 น. สามารถดื่มด่ำกับวัฒนธรรมอาหารของดาร์วิน และอาหารนานาชาติ พร้อมชมการแสดงดนตรีสดช่วงพระอาทิตย์ตกดิน เป็นการผ่อนคลายจากการเรียน หรือการทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ตลอดทั้งวัน

 • ดำน้ำที่แอ่งน้ำตื้น Berry Springs – ขับรถจากตัวเมืองประมาณ 45 นาที มุ่งตรงสู่อุทยานแห่งชาติ Berry Springs ที่นี่สามารถดำน้ำตื้น และว่ายน้ำในแอ่งน้ำที่ลายล้อมด้วยธรรมชาติที่ยอดเยี่ยม หากใครที่ว่ายน้ำไม่เป็น หรือไม่ชอบกิจกรรมดำน้ำ สามารถมาตั้งแคมป์ ปิ้งบาร์บีคิว หรืออาบแดดได้

งานเทศกาลประจำปีของดาร์วิน

 • January: Bruce Munro: Tropical Light (until April 2020), Hottest 7s Tournament, Australia Day Fun Run
 • February: Bombing of Darwin Commemoration, Travelling Film Festival
 • April: Deckchair Cinema opens, Parrtjima – Festival of Light, Territory Taste Festival
 • May: Alice Springs Cup, Bass in the Grass Music Festival, Fred’s Pass Show, Nightclif Seabreeze Festival, Mindil Beach Sunset Markets opens, Taste of Kakadu
 • June: Alice Springs Beanie Festival, Greek Glenti, India@Mindil, BetEasy Darwin Triple Crown (supercars championship)
 • July: Alice Springs Camel Cup, Beer Can Regatta, Darwin Cup Carnival, Darwin Fringe Festival, Royal Darwin Show
 • August: Darwin Festival, Darwin Aboriginal Art Fair, Darwin Cup Carnival, Henley on Todd Regatta
 • September: Darwin International Film Festival, Desert Festival, Desert Song Festival, Desert Mob Exhibition, Red CentreNATS
 • October: Oktoberfest, Kakadu Bird Week
 • December: Carols by Candlelight , New Year’s Eve celebrations

 


. . .

เมืองดาร์วิน ไม่ใช่เมืองที่เศรษฐกิจดีที่สุดในออสเตรเลีย แต่ถ้าหากพูดถึงโอกาสการทำงานหลังเรียนจบ เมืองดาร์วินถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ ที่สำคัญเมืองดาร์วินคนไทยน้อยมาก จึงเป็นข้อดี สำหรับใครที่วางแผนอยากไปเรียนภาษาอังกฤษ และต้องการคุ้นเคยกับชาวต่างชาติอย่างจริงจัง นอกจากนี้  หากน้องๆ คนไหนที่อยากมาเรียนต่อที่เมืองดาร์วิน แน่นอนอย่างที่กล่าวไปข้างต้น รัฐบาลให้การสนับสนุนมากมาย หากน้องๆ คนไหน สนใจเรียนต่อดาร์วิน สามารถสอบถาม และวางแผนการเรียนกับทาง ศูนย์ฯ เดอะเบสท์ ได้เลยค่ะ

. . .


ติดต่อเดอะเบสท์เพื่อสอบถามข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศเพิ่มเติม

เดอะเบสท์ เป็นศูนย์บริการให้คำปรึกษาเรียนต่อต่างประเทศครบวงจร เราเป็นตัวแทนที่ให้บริการแนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย อังกฤษ สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ และ ประเทศอื่นๆ อีก 25 ประเทศทั่วโลก เรายินดีให้ความช่วยเหลือตั้งแต่เริ่มสมัครเรียน จนสำเร็จการศึกษา รวมถึงดูแลนักเรียนระหว่างเรียนจนนักเรียนเรียนจบด้วยทีมผู้เชียวชาญในด้านการเรียนต่อต่างประเทศ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ขั้นตอนเหล่านี้เราดำเนินการให้ฟรี และเราพร้อมที่จะทำตามคุณภาพ และมาตรฐานดังสโลแกนที่ว่า “We are Quality”

บริการของเรามีอะไรบ้าง ?

 • ฟรี!! บริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศทุกระดับชั้นทั่วโลก ตั้งแต่ โรงเรียนประถม โรงเรียนมัธยม สถาบันวิชาชีพ และสถาบันในระดับอุดมศึกษา รวมถึงหลักสูตรภาษาต่างประเทศ และเลือกสถาบันที่ดีที่สุดให้กับผู้เรียน
 • เราให้ความช่วยเหลือตั้งแต่การประสานงานโรงเรียน เลือกโรงเรียนให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้เรียน เตรียมเอกสารสมัครเรียน และดำเนินเรื่องสมัครเรียนให้ฟรี
 • บริการเตรียมเอกสารยื่นวีซ่าครบวงจร และบริการยื่นวีซ่ากว่า 25 ประเทศทั่วโลก พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าอย่างตรงจุด และแนะนำวิธีการเตรียมตัวในการสัมภาษณ์วีซ่า 
 • บริการแปลเอกสาร ภาษาไทย – ภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาอังกฤษ – ภาษาไทย รวมถึงภาษาที่ 3 เริ่มต้นเพียงแผ่นละ 200 บาท
 • เดอะเบสท์ เป็นตัวแทนรับสมัครสอบ IELTS IDP อย่างเป็นทางการ พร้อมให้คำแนะนำ และนัดวันสอบให้โดยน้องๆ ไม่ต้องเสียเวลาสมัครเอง สมัครสอบได้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
 • บริการซื้อประกันภัยการเดินทางและประกันสุขภาพนักเรียนต่างชาติ จากบริษัทประกันชั้นนำ MSIG, NIB, Allianz, Orbit และอื่นๆ
 • บริการจองตั๋วเครื่องบิน ทุกสายการบิน และประสานงานกับสถาบันเกี่ยวกับรถรับ – ส่ง สนามบิน
 • บริการจัดหาที่พักทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นโฮมสเตย์ อพาร์ทเม้น หรือหอพักนักศึกษา จัดหาให้ตามความต้องการส่วนบุคคล

 

 

“เรายินดีที่จะดูแลนักเรียนทุกคน ตั้งแต่เริ่มต้นจนนักเรียนสำเร็จการศึกษา และทำให้การเรียนต่อของคุณเป็นเรื่องง่าย ” สอบถามข้อมูลการบริการเพิ่มเติมติดต่อ
โทร : 090-327 3558088-269 5099
Email :contact@thebest-edu.com
Line : @thebestedu หรือคลิกเพิ่มเพื่อนด้านล่างได้เลยค่ะ

เพิ่มเพื่อน

 


Reference

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.