Last updated พฤศจิกายน 25, 2022 ago by Thebestedu

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินวัน Black Friday หรือเคยเห็นป้ายโฆษณาตามห้างสรรพสินค้ามาบ้าง และอาจจะสงสัยว่า วัน Black Friday คืออะไร มีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมห้างร้านต่างๆ รวมถึงร้านค้าออนไลน์ ต่างพร้อมใจกัน จัดโปรโมชั่นลดราคาสินค้ามากมายขนาดนี้ เดอะเบสท์ จึงขอเล่าประวัติความเป็นมาของวัน Black Fridayในบทความนี้ค่ะ

Black Friday คือวันอะไร


Black Friday หรือวันศุกร์ทมิฬ ไม่ได้มีความหมายเชิงตำนานแต่อย่างใด เป็นเพียงแค่วันที่ประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อของหลังวันขอบคุณพระเจ้า Thanksgiving Day เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับวันหยุดยาวในเทศกาลคริสต์มาส สำหรับประวัติของวัน Black Friday จริงๆ นั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ประชาชนเริ่มนับวันศุกร์หลังจากวันขอบคุณพระเจ้า เป็นวันแรก ของการจับจ่ายใช้สอย ช้อปปิ้ง ก่อนเข้าสู่ช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลคริสต์มาส 

โดยปกติแล้ว ประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่ได้มีวันหยุดยาวบ่อยๆ ดังนั้น จึงถือโอกาสในช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลคริสต์มาส ซื้อของและเดินทางกลับไปฉลองคริสต์มาสกับครอบครัว ซึ่งการช้อปปิ้งในวันศุกร์ หลังวันขอบคุณพระเจ้า มียอดการช้อปปิ้งสูงขึ้นเรื่อยๆ ในทุกปี จึงเป็นกระแสปากต่อปาก และห้างร้านต่าง ๆ ก็พร้อมใจกันลดกระหน่ำพร้อมทั้งออกโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อเอาใจคุณลูกค้าเหล่าขาช้อปแบบไม่อั้น โดยลดราคาสินค้าลงกว่า 50 – 80% กันเลยทีเดียว ลดชนิดที่เรียกว่าคนแย่งกันซื้อจนเลือดตกยางออกก็มีมาแล้ว บางร้านเปิดให้ช้อปกันตั้งแต่เช้ามืด (เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดยาว หรือลาหยุดเอง) ถือเป็นช่วงเวลาสวรรค์ของนักช้อปในสหรัฐอเมริกา ร้านค้าปลีกจึงได้กำไรมหาศาล จากบัญชีที่เป็นตัวแดง เพราะกำไรติดลบ พลิกล็อคกลับมาเป็นตัวดำ เนื่องจากได้กำไรนั่นเอง จึงเป็นที่มาของคำว่า วันศุกร์ทมิฬ หรือ Black Friday 

สิ่งที่จะเกิดขึ้นในวัน Black Friday

ประชาชนชาวสหรัฐอเมริกา หรือประชาชนชาวไทย ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ต่างรอคอยวัน Black Friday ดังนั้น ในคืนของวันขอบคุณพระเจ้า ตามถนน จะคึกคักไปด้วยฝูงชน ที่มายืนรอหน้าห้างสรรพสินค้า ก่อนที่จะร้านจะเปิด บางร้านเปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้า บ้างร้าน เปิดกันตั้งแต่ตี 4 และล่าสุด มีร้านที่เปิดเช้าสุดคือ เที่ยงคืนหลังวันขอบคุณพระเจ้าเลยทีเดียว

และเมื่อห้างสรรพสินค้าเปิด จะพบกับมวลมหาประชาชนที่กรูเข้าไปช้อปปิ้ง และพร้อมที่จะต่อสู้กับทุกคนที่ขวางหน้า ซึ่งบางครั้งได้มีอุบัติเหตุจนเลือดตกยางออกมาแล้ว หรือมีการต่อสู้ แย่งชิงกันจนทำให้ต้องมีตำรวจคอยตรวจตราอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ คุณควรจะวังอันตรายจากมิจฉาชีพ ที่จะคอยฉก ชิงทรัพย์ สำหรับคนไทย ให้ระวังพาสปอร์ตของตัวเองให้ดี

black-friday-4.jpg

Black Friday ในประเทศไทย 

ในอดีต ประเทศไทยไม่ได้มีการจัดโปรโมชั่นวัน Black Friday แต่ภายหลังจากที่แบรนด์สินค้าจากสหรัฐอเมริกา เข้ามาเปิดตัวในไทย ก็ได้จัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายในวัน Black Friday ด้วยเช่นกัน แต่อาจจะไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก เนื่องจากแคมเปญหลายๆ ร้าน ก็จัดภายในห้างสรรพสินค้าเป็นส่วนใหญ่

นอกจากนี้ บริษัทช้อปปิ้งออนไลน์ เช่น Amazon (รวมถึง Aliexpress, Lazada และ Shopee ด้วย) ก็จัดแคมเปญลดราคาสินค้าอีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้คุณไม่ต้องไปเบียดเสียดผู้คน หรือต่อคิวยาวซื้อของเสียเวลาเป็นวันๆ และคนที่อยู่ในไทยก็สามารถซื้อของได้อีกด้วย แต่ควรตรวจเช็คค่าจัดส่งสินค้า เนื่องจากส่งสินค้าข้ามประเทศ จึงอาจมีราคาแพงกว่าสินค้าที่ซื้อเลยทีเดียว

[contact-form-7 id=”18674″ title=”เรียนต่อต่างประเทศ-Blog”]

 

1 ความเห็น


Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.