เดอะเบสท์ ศูนย์ภาษาและแนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ

เรียนต่อออสเตรเลีย | เหตุผล 8 ข้อ ที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจมาเรียนเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย

Advertisements

Brisbane, Australia


บริสเบน เป็นเมืองหลวงของรัฐควีนส์แลนด์ ตั้งอยู่บนสองฝั่งของแม่น้ำบริสเบน ที่ไหลลงสู่อ่าวมอร์ตัน เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสามของออสเตรเลีย (รองจากซิดนีย์และเมลเบิร์น) และเป็นเมืองที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว เมืองบริสเบน ค่อนข้างเงียบสงบ ผ่อนคลาย แต่ก็แฝงด้วยชีวิตชีวา

นอกจากนี้ หากใครที่ต้องการเรียนภาษา ในเมืองที่คนไทยยังไม่เยอะมาก และยังมีความเป็นเมืองหลวง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน บริสเบนอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณ

การเดินทางมาเมืองบริสเบน

 1. เดินทางโดยรถส่วนตัว
  • ห่างจากซิดนีย์ประมาณ 920 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง
  • ห่างจากเมลเบิร์นประมาณ 1,680 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 18 ชั่วโมง
 2. เดินทางโดยเครื่องบิน
  • ระยะเวลาเดินทางจากสุวรรณภูมิ – บริสเบน ประมาณ 14 ชั่วโมง
   • ค่าโดยสาร เที่ยวเดียว เริ่มต้น ประมาณ 8,000 บาท – 17,000 บาท
  • ระยะเวลาเดินทางจากซิดนีย์ – บริสเบน ประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที
   • ค่าโดยสาร เที่ยวเดียว เริ่มต้น ประมาณ 1,500 บาท
  • ระยะเวลาเดินทางจากเมลเบิร์น – บริสเบน ประมาณ 2 ชั่วโมง 15 นาที
   • ค่าโดยสาร เที่ยวเดียว เริ่มต้น ประมาณ 2,000 บาท


เหตุผล 8 ข้อ ที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจมาเรียน
เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย


1. การศึกษามีคุณภาพ และมีมาตรฐานระดับนานาชาติ

บริสเบน มีสถานศึกษาที่มีคุณภาพสูงหลายแห่ง รวมถึงมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ

Universities

บริสเบน เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยระดับโลกทั้ง 3 แห่ง คือ Griffith University, Queensland University of Technology และ University of Queensland ซึ่งได้รับการยอมรับในเรื่องของคุณภาพ และการยอมรับในเรื่องของคุณภาพ ของผู้สำเร็จการศึกษา นอกจากนี้ ยังมีมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ดังนี้

นอกจากนี้ยังมีมหาวิทยาลัยอื่น ๆ อีกหลายแห่งในเมืองบริสเบน และรัฐควีนส์แลนด์ เช่น

สถาบันสอนภาษาอังกฤษ English Language School

สถาบันวิชาชีพ Vocational Education Training

สถาบันวิชาชีพรัฐบาล TAFE Queensland

เป็นสถาบันอาชีวะของรัฐบาลที่ใหญ่ที่สุดในรัฐ Queensland  ประเทศออสเตรเลีย มีหลักสูตรที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ด้านการสอน และการฝึกอบรม หลักสูตรต่างๆ มีให้นักศึกษาเลือกเรียนในหลายหลักสูตร มากกว่า 500 หลักสูตร และนักเรียนทั่วโลกกว่า 180,000 คนต่อปี ตั้งแต่ ปี 2013 เป็นต้นมา และ ยังมีสถาบันเครือข่ายในทุกภูมิภาคของรัฐ Queensland อีกด้วย

ทุกหลักสูตร จะมีการฝึกปฏิบัติ โดยจะมุ่งเน้นการเรียนรู้จากสถานการณ์จริง ผสมผสานกับทฤษฎี เพื่อให้ผู้เรียนได้เรียนทั้งทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ และห้องเรียนมีความทันสมัย และใช้สื่อเทคโนโลยีที่จำเป็นในภาคอุตสาหกรรม


2. เมืองบริสเบน เมืองแห่งแสงแดด และอากาศอบอุ่น

ด้วยแสงแดดที่ยาวนานกว่า 300 วัน ต่อปี ในฤดูร้อน เมืองบริสเบนมีอากาศที่ร้อนชื้อ ส่วนฤดูหนาว ยังมีแสงแดดอ่อนๆ ที่สามารถคลายความหนาวได้ในทุกช่วงเวลา

กราฟแสดงอุณหภูมิ สูงสุด – ต่ำสุด ของเมืองบริสเบน

กราฟแสดงจำนวนชั่วโมงแสงแดดเฉลี่ยต่อวัน

จากกราฟ จะเห็นได้ว่าช่วงเดือนมกราคม เป็นเดือนที่ร้อนที่สุดในบริสเบน อุณหภูมิเฉลี่ย 28 ° C  และหนาวที่สุดคือเดือนกรกฎาคมที่ 10 ° C เดือนที่ฝนตกชุกที่สุดคือเดือนกุมภาพันธ์มีฝนตกเฉลี่ย 130 มิลลิเมตร ฤดูที่เป็น High Season คือฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง ในช่วงเดือนกันยายน – เดือนพฤษจิกายน เนื่องเป็นช่วงที่เมืองบริสเบนจัดเทศกาล Brisbane Festival ซึ่งเป็นเทศกาลศิลปะที่ใหญ่ที่สุดของเมืองบริสเบน โดยจะจัดแสดงเป็นระยะเวลาหนึ่งเดือน


3. เมืองบริสเบน มีความปลอดภัยสูง

บริสเบนเป็นเมืองที่มีความปลอดภัยสูง มีการรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง ประชาชนมีความเป็นมิตร ซึ่งแสดงถึงคุณภาพชีวิตที่ดี แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรเดินไปในเขตที่เปลี่ยวในตอนกลางคืน และปฏิบัติตามกฎหมายของรัฐควีนส์แลนด์อย่างเคร่งครัด

เนื่องจากเมืองบริสเบน อยู่ใกล้กับเมืองโกลด์โคสต์ เมืองทางตอนใต้ของรัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งมีชายหาดที่สวยสุดที่สุดของออสเตรเลีย หากชอบเล่นเซิร์ฟ หรือว่ายน้ำ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า บริเวณที่คุณทำกิจกรรม มีความปลอดภัยหรือไม่ โดยจะมีธงสีแดง และธงสีเหลืองกำกับไว้ ซึ่งแสดงให้ถึงความปลอดภัย และไม่ควรทำกิจกรรมที่ไกลกว่าเขตที่มีธงกำกับไว้เสมอ

คำแนะนำ


4. เมืองบริสเบน ค่าครองชีพต่ำกว่าซิดนีย์ และเมลเบิร์น

ค่าครองชีพเมืองบริสเบนถูกกว่าเมืองอื่นๆ ของออสเตรเลีย เช่น ซิดนีย์ หรือ เมลเบิร์น เป็นเมืองทางเลือก สำหรับนักเรียน / นักศึกษาที่อยากประหยัดค่าใช้จ่าย และต้องการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นชุมชนเมือง

ตัวอย่างค่าใช้จ่ายในการเรียนที่เมืองบริสเบน

ระดับการศึกษา ประมาณค่าใช้จ่าย (AUD) ประมาณค่าใช้จ่าย (THB)
ระดับปริญญาตรี ประมาณ $12,900
(ต่อเทอม)
ประมาณ 290,000 บาท
(ต่อเทอม)
ระดับวิชาชีพ ประมาณ  $8,500
(ต่อหลักสูตร)
ประมาณ 191,250 บาท
(ต่อหลักสูตร)
ภาษาอังกฤษ 1 ปี ประมาณ $10,800 ประมาณ 253,800 บาท
ภาษาอังกฤษ 6 เดือน ประมาณ $5,700 ประมาณ 133,900 บาท

ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับที่พัก

นอกจากค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเรียน คือค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับที่พัก ซึ่ง เมืองบริสเบนมีที่พักหลากหลายโซนให้เลือก หรือถ้าหากเรียนระดับอุดมศึกษา มหาวิทยาลัยหลายแห่ง ก็มีที่พักรองรับนักศึกษาอยู่เช่นกัน

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

นอกจากค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเรียน ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับที่พัก ก็จะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทางเดอะเบสท์ ขอสรุปค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ที่ต้องเตรียม ดังนี้

ประมาณค่าใช้จ่าย “ขั้นต่ำต่อเดือน” สำหรับการอยู่อาศัยในเมืองบริสเบน

รายการ ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ / เดือน
ค่าเช่าอพาร์ทเม้นแบบแชร์ $600 (ประมาณ 14,850 บาท)
ค่าอาหาร $320 (ประมาณ 7,200 บาท)
ค่าน้ำ ค่าไฟ $140 (ประมาณ 3,150 บาท)
ค่าโทรศัพท์ และอินเตอร์เน็ต $55 (ประมาณ 1,238 บาท)
ค่าโดยสารสาธารณะ $60 (ประมาณ 1,350 บาท)
อื่นๆ (สันทนาการ, ช้อปปิ้ง ฯลฯ) $400 (ประมาณ 9,000 บาท)
ประมาณค่าใช้จ่ายต่อเดือน $1,575 (ประมาณ 36,788 บาท/เดือน)

ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเดินทาง

ควรใช้ระบบขนส่งสาธารณะ Translink เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เนื่องจาก ถ้าหากใช้รถส่วนตัว อาจจะต้องเสียค่าจอดรถสูงถึง $150 ต่อสัปดาห์ ซึ่งสูงพอๆ กับค่าที่พัก ซึ่งการใช้บริการ Translink มีความรวดเร็ว ตรงต่อเวลา และไม่มีความแออัด สามารถเดินทางไปยังเมืองใกล้เคียงได้อย่างสะดวกสบาย

วีซ่านักเรียนออสเตรเลียสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้

วีซ่านักเรียนประเทศออสเตรเลีย ทางสถานทูต อนุญาติ ให้ทำงานพาร์ทไทม์ได้ 40 ชั่วโมงต่อสองสัปดาห์ (40 Hours / Fortnights) และสามารถทำงานเต็มเวลา ในช่วงปิดภาคการศึกษา แต่อย่างไรก็ตาม ควรต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า วีซ่าของคุณอนุญาติ ให้ทำงานพาร์ททามระหว่างเรียนได้ นอกจากนี้ การทำงานพาร์ทนอกจากจะช่วยเหลือค่าใช้จ่ายบางส่วนในช่วงที่กำลังศึกษาอยู่ที่ออสเตรเลีย ยังช่วยเติมเต็มประสบการณ์ชีวิตในต่างแดนอีกด้วย

คลิ๊ก เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับการทำงานประเทสออสเตรเลีย


5. เมืองบริสเบน มีที่พักหลากหลายรูปแบบ

เมืองบริสเบน เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับนักท่องเที่ยว และนักเรียน จึงมีที่พักให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามงบประมาณและความต้องการ แต่ถ้าต้องการหลบหนีจากความวุ่นวายในเมืองหลวง สามารถเลือกพักเมืองที่อยู่ใกล้ๆ เช่น Gold Coast ซึ่งจะมีราคาถูกกว่า ตัวอย่างที่พักก็

แนะนำโซนที่ควรพักอาศัย


6. การเดินทางสะดวกสบายด้วยระบบขนส่งสาธารณะที่หลากหลาย

ระบบขนส่งสาธารณะของเมืองบริสเบน มีความทันสมัย สะดวก และตรงเวลา โดยมีรถบัส รถไฟ และรถราง คอยบริการอยู่ทั่วพื้นที่ในเมือง และนอกเมืองเช่น โกลด์โคสต์ และยังมีบริการเรือข้ามฟาก ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก จาอกนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ ยังมีการสร้างทางเดินเท้า และทางจักรยานริมฝั่งแม่น้ำบริสเบน เพื่อลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล และปัญหาการจารจรติดขัด เนื่องจากเมืองบริสเบน เป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีการเจริญเติบโตที่รวดเร็ว

เมืองบริสเบน มีสนามบินนานาชาติ ซึ่งเป็นสนามบินหลักของรัฐควีนส์แลนด์ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ของในกลางเมือง

การเดินทางโดยรถไฟ รถไฟรางเบา รถบัส และเรือข้ามฟาก

การเดินทางยอดนิยมสำหรับนักเรียน นักศึกษาต่างชาติคือ รถไฟ รถไฟรางเบา (แทรม) รถบัส และเรือข้ามฟาก โดยการเดินทางทั้ง 3 แบบนี้ ใช้ตั๋วเดินทางเพียงตั๋วเดียว ที่เรียกว่า Translink ทำให้การเดินทางสะดวกและรวดเร็ว

ตรวจสอบแผนที่และการให้บริการ

Train network

Ferry network

Tram network

SEQ zones

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://translink.com.au/

นอกจากนี้ Translink ยังมีบัตร Go Card ซึ่งเป็นบัตรโดยสารแบบเติมเงิน ซึ่งจะมีค่าโดยสารถูกกว่า 30% จากราคาปกติ เหมาะสำหรับนักเรียน หรือผู้ที่อยู่อาศัยระยะยาว ที่ใช้ระบบขนส่งสาธารณะเป็นประจำ

ข้อควรทราบ

การเดินทางโดยจักรยาน

บริสเบน เป็นเมืองที่มีอากาศสดใส มีแสงแดด เหมาะสำหรับการปั่นจักรยาน โดยคุณสามารถเช่าจักรยานได้ทั่วทุกแห่งในเมืองบริสเบน หนึ่งในบริษัทเช่าจักรยานที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งคือ Bike Obsession โดยมีอัตราค่าบริการดังต่อไปนี้

การเดินทางโดยรถแท็กซี่

การเดินทางโดยรถแท็กซี่ เป็นการเดินทางที่แพงที่สุด และแต่ละช่วงเวลา อัตราค่าบริการก็จะแตกต่างกันไป โดยมีอัตราค่าบริการเริ่มต้นดังนี้

 


7. บริสเบน เมืองแห่งเทศกาล และการเฉลิมฉลอง

บริสเบนเป็นที่ตั้งของ Queensland Art Gallery และแกลลอรี่ศิลปะสมัยใหม่ – หอศิลปะสมัยใหม่ที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย สำรวจประวัติศาสตร์ของบริสเบนในพิพิธภัณฑ์บริสเบนตั้งอยู่ในศาลาว่าการเมืองบริสเบนอันเป็นสัญลักษณ์หรือดูวิทยาศาสตร์มีชีวิตที่พิพิธภัณฑ์ควีนส์แลนด์ ศูนย์การแสดงแห่งรัฐควีนส์แลนด์เป็นเจ้าภาพจัดงานละครและดนตรีระดับโลกทุกวันและบริสเบนเป็นเมืองเจ้าภาพของงาน Asia Pacific Screen Awards

นอกจากนี้ ยังมีเทศกาลศิลปะ เทศกาลดนตรี เป็นประจำทุกเดือน ทำให้เมืองบริสเบน เป็นเมืองที่ไม่เคยเงียบเหงา คุณสามารถสนุกได้ทุกช่วงเวลาที่เดินทางมาเมืองบริสเบน

ช่วงเดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม (High Season)

ช่วงเดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม

ช่วงเดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน

ช่วงเดือนธันวาคม – เดือนกุมภาพันธ์


8. เมืองบริสเบน มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ

เมืองบริสเบน เป็นเมืองหลวงของรัฐควีนส์แลนด์ ทางชายฝั่งตะวันออกของประเทสออสเตรเลียเป็นเมืองน้องใหม่ ที่มีการเติบโตและพัฒนาอย่างรวดเร็ว มีประชากรประมาณ สองล้านคน ทำให้เมืองบริสเบน เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 รองจากเมลเบิร์น และซิดนีย์ 

ในทุกๆ ปี มีนักเรียนต่างชาติ ที่เดินทางมาเรียนที่เมืองนี้จำนวนมาก รวมถึงนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวเมืองบริสเบน เพื่อพักผ่อนในช่วงฤดูหนาว 

1. เพลิดเพลินกับทิวทัศน์จากเทือกเขา Mt.Coot-tha

เทือกเขา Mt.Coot-tha เป็นเทือกเขาที่มองเห็นเมืองบริสเบนทั้งเมือง และมองเห็นอ่าว Moreton ในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใจ เป็นที่ชื่นชอบสำหรับนักท่องเที่ยว

2. ท่องเที่ยวทะเลที่สวยที่สุดของออสเตรเลีย

ในช่วงฤดูหนาว ทะเลอาจจะไม่เป็นที่ต้องการของคนในออสเตรเลีย แต่โกลด์โคสต์ ยังเป็นสถานที่ ที่หลายคนใฝ่ฝัน และคนแน่นในทุกช่วงฤดู ด้วยหาดทรายสีขาวทอง และทะเลสีฟ้า ทำให้โกลด์โคสต์ เป็นทะเลที่หลายๆ คนต้องมาให้ได้ ซึ่งจะอยู่ห่างจากเมืองบริสเบนไปทางตอนใต้ประมาณ 30 นาที สามารถเดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะ

3. สำรวจวัฒนธรรมท้องถิ่น

พิพิธภัณฑ์ควีนส์แลนด์ ศูนย์วัฒนธรรม หอศิลป์ประจำรัฐควีนส์แลนด์ และแกลเลอรีศิลปะสมัยใหม่  ตั้งอยู่ในเซาท์แบงค์ เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะ ประวัติศาสตร์ ของเมืองควีนส์แลนด์

4. อุทยาน Roma Street Parklands

อุทยานที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 16 เฮกเตอร์ เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ อ่านหนังสือ หรือออกกำลังกายเบาๆ ริมแม่น้ำ

5. St. Helena Island’s Prison Ruins

ในอดีต เป็นที่ตั้งของเรือนจำอาณานิคม หรือที่รู้จักกันในนาม “หลุมนรกของมหาสมุทรแปซิฟิกใต้” ถ้าหากต้องการมาเที่ยวสถานที่แห่งนี้ แนะนำให้มากับไกด์ทัวร์จะดีกว่า 


เมืองบริสเบน เป็นเมืองหลวงของรัฐควีนส์แลนด์ แต่ความวุ่นวายยังน้อยมาก เมื่อเทียบกับเมืองเมลเบิร์น และซิดนีย์  เป็นเมืองที่มีแสงแดดยาวนานกว่า 300 วัน ต่อปี ผู้คนส่วนใหญ่เป็นมิตร และให้การต้อนรับชาวต่างชาติ เป็นอย่างดี สำหรับคนที่กำลังวางแผนมาเรียนภาษาอังกฤษ เมืองบริสเบนถือว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจมาก เนื่องจากจำนวนคนไทยยังน้อยน้อย และมีกิจกรรมให้ทำมากมาย ที่สำคัญ ค่าครองชีพถูกกว่าเมืองอื่นๆ ในประเทศออสเตรเลียอีกด้วย


Reference