โครงการ Working Holiday Scheme (WHS) ไทย – นิวซีแลนด์ 2559

โครงการ Working Holiday Scheme (WHS) ไทย – นิวซีแลนด์ 2559


nz-south-sheep-farm-tucked-up-under-the-southern-alps-980x300_2

ด้วยรัฐบาลไทยและรัฐบาลนิวซีแลนด์  ได้จัดทำข้อตกลงร่วมกันเมื่อปี พ.ศ.2548 ในการจัดทำโครงการตรวจลงตราการทำงานและท่องเที่ยวไทย – นิวซีแลนด์ ภายใต้ข้อตกลง Working  Holiday  Scheme เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนไทย อายุระหว่าง 18 – 30 ปี สามารถเดินทางไปศึกษา ท่องเที่ยวและ ทำงานได้เป็นการชั่วคราวในขณะอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ โครงการนี้จะเสริมสร้างให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เปิดโลกทัศน์ สามารถปรับตัวและเข้าใจในวัฒนธรรมที่แตกต่าง ได้ฝึกการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้อื่นในต่างประเทศ ได้ฝึกฝนการใช้ภาษาอังกฤษ ได้มีประสบการณ์การทำงานในต่างประเทศ โดยกำหนดจำนวนให้ผู้เข้าร่วมโครงการ Working Holiday Scheme ไทย – นิวซีแลนด์ ปีละ 100 คน

1

2

คุณสมบัติ

ผู้ที่สมัครเข้าร่วมโครงการฯ จะต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. มีสัญชาติไทย

  2. มีอายุระหว่าง 18 – 30 ปี (อายุยังไม่เกิน 31 ปีบริบูรณ์ ณ วันที่ยื่นขอวีซ่ากับสถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย)

  3. ต้องเดินทางคนเดียว (ไม่มีผู้ติดตาม)

  4. สำเร็จการศึกษาตั้งแต่ระดับปริญญาตรีขึ้นไป

  5. มีหลักฐานแสดงทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ

  6. มีหลักฐานทางการเงินเป็นบัญชีออมทรัพย์ (ของผู้สมัครเอง) จำนวน 7,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์

  7. มีความประพฤติและสุขภาพดี

เมื่อได้รับการตรวจลงตราแล้ว ผู้เข้าร่วมโครงการฯ จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายนิวซีแลนด์สามารถทำงานที่ถูกกฎหมายได้ทุกประเภท ยกเว้นธุรกิจบริการทางเพศ โดยต้องเสียภาษีเงินได้และต้องไม่ทำงานกับนายจ้างคนหนึ่งคนใดเกินกว่า 3 เดือน และเข้ารับการศึกษาอบรมได้ไม่เกิน 3 เดือน เยาวชนไทยที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการฯ

หลักฐานประกอบการขอหนังสือรับรองคุณสมบัติ

ตามข้อตกลงของโครงการฯ ผู้สมัครที่จะยื่นขอวีซ่าจากสถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย จะต้องแนบหลักฐาน หนังสือรับรองคุณสมบัติ ซึ่งออกให้โดยกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ทั้งนี้ การสมัครขอรับหนังสือรับรองคุณสมบัติดังกล่าว ผู้สมัครจะต้องยื่นแสดงเอกสารสำคัญ ดังนี้

  1. ใบสมัคร (พิมพ์มาจากการสมัครผ่านทางระบบออนไลน์)

  2. ปริญญาบัตร/ใบรับรองการสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ฉบับจริง พร้อมสำเนา 1 ชุด

  3. ใบรายงานผลการศึกษา (Transcript) ฉบับจริง พร้อมสำเนา 1 ชุด

  4. หนังสือเดินทางที่มีอายุการใช้งานเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือน ฉบับจริง พร้อมสำเนา 1 ชุด

  5. บัตรประจำตัวประชาชน ฉบับจริง พร้อมสำเนา 1 ชุด

  6. ทะเบียนบ้าน ฉบับจริง พร้อมสำเนา 1 ชุด

  7. หลักฐานเกี่ยวกับทักษะการใช้ภาษาอังกฤษอยู่ในระดับใช้งานได้ โดยต้องแนบหลักฐานอย่างหนึ่งอย่างใด คือ

 1) ผลการสอบ  IELTS (ประเภทใดก็ได้) เฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 4.5 มีอายุไม่เกิน 2 ปี หรือ

 2) ผลการสอบ TOEFL มีอายุไม่เกิน 2 ปี ระดับคะแนน

– 133 on a computer based test

– 450 on a paper based test

– 45 – 46 on an internet-based test

หรือ

 3) ใบรับรองหรือประกาศนียบัตรที่แสดงว่าได้สำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่มีระยะเวลา 2 ปี (Post-secondary qualification of 2 years full – time study) จากสถาบันการศึกษาที่มีการใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อการเรียนการสอน หรือ

4)     หลักฐานการจบระดับประถมศึกษา (Primary) และมัธยมศึกษาตอนต้น (3 years ofsecondary education) จากสถาบันการศึกษาที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อการเรียนการสอน หรือ

5) หลักฐานที่แสดงว่าได้ศึกษาระดับมัธยมศึกษา 5 ปี (5 years of secondary education)จากโรงเรียนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อการเรียนการสอน

  1. หลักฐานทางการเงิน ซึ่งเป็นบัญชีออมทรัพย์ (ของผู้สมัครเอง) จำนวน 7,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ เป็น Bank Statement หรือใบรับรองทางการเงินของบัญชีเงินฝากจากธนาคาร

  2. แผนการเดินทางโดยคร่าว ๆ และประเภทงานที่สนใจจะทำระหว่างอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ (เขียนสรุปไม่เกิน 1 หน้า เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษ)

  1. บันทึกข้อตกลงที่ผู้ปกครองลงนามเรียบร้อยแล้ว (สามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มจาก เว็บไซต์ภายหลังจากการสมัครผ่านระบบออนไลน์)

  2. สำเนาทะเบียนบ้านของผู้ปกครอง

  3. สำเนาบัตรประชาชนของผู้ปกครอง

หมายเหตุ

1. ให้นำหลักฐานฉบับจริง พร้อมสำเนาและลงลายมือชื่อรับรองสำเนาทุกฉบับมายื่น

พร้อมเอกสารอื่นๆ ยกเว้นทะเบียนบ้าน และบัตรประจำประชาชนของผู้ปกครอง

หากไม่สามารถยื่นฉบับจริง อนุโลมให้ใช้สำเนาแทน พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง

2.  เอกสารหลักฐานประกอบการขอวีซ่าอื่นๆ ให้เป็นไปตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของ

สถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย ทั้งนี้ ขอให้ตรวจสอบ

 รายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ของสถานทูตเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย http://www.immigration.govt.nz

วิธีการและขั้นตอนการรับสมัคร

1       การสมัครโดยผ่านระบบออนไลน์ (Online) ทางเว็บไซต์ของ ดย. http://dcy.go.th/webnew/main ในวันที่ 1 มิถุนายน  2559 โดยจะเปิดระบบให้บริการในวันที่ 1 มิถุนายน 2559 เวลา 09.00 น. ทั้งนี้ หากมีผู้สมัครครบเต็มจำนวนที่กำหนด ก่อนช่วงเวลาการรับสมัคร ระบบจะปิดทำการรับสมัครทันที

2 จำนวนที่เปิดรับสมัคร ในปี 2559 ดย. จะดำเนินการรับสมัครออนไลน์และออกหนังสือรับรอง  จำนวน 150 คน โดยกำหนดให้

  • ผู้สมัครออนไลน์ในลำดับที่ 1 – 150 จะต้องมายื่นเอกสารที่ ดย. ในวันที่ 18 มิถุนายน 2559 เท่านั้น

  • ผู้สมัครออนไลน์ในลำดับที่ 1 – 150 ที่มีเอกสารถูกต้อง ครบถ้วน จะได้รับหนังสือรับรอง และจะมีอายุใช้งานระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม – 30 ธันวาคม 2559

3 เอกสารประกอบการสมัครระบบ Online

ในการกรอกใบสมัครผ่านระบบออนไลน์ ผู้สมัครควรเตรียมพร้อมข้อมูลส่วนตัว ดังนี้

1) เลขประจำตัวประชาชน

2) ชื่อ-สกุล (ภาษาไทยและอังกฤษ)

3) วัน เดือน ปีเกิด

4) ที่อยู่ตามบัตรประชาชน

5) ที่อยู่ที่ติดต่อได้สะดวก พร้อม เบอร์โทรศัพท์มือถือ และe-mail address

6) ข้อมูลเกี่ยวกับหลักฐานแสดงทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ

7) ข้อมูลบุคคลติดต่อในกรณีฉุกเฉิน

4 วิธีการเข้าสู่ระบบ Online

ผ่านทางเว็บไซต์ของ กรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) รายละเอียดจะประกาศให้ทราบภายหลัง

5 การยื่นเอกสาร

1) ใบสมัครที่กรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว โดยพิมพ์ออกมาจากการสมัครทางออนไลน์

2)  บันทึกข้อตกลงที่ดาวโหลดไฟล์จากในเว็บไซต์ ดย. พร้อมลงลายมือชื่อของผู้สมัคร ผู้ปกครอง และพยาน

3)  เอกสารและหลักฐาน ตามที่ระบุในข้อ 3 ใช้ฉบับจริงพร้อมสำเนา และรับรองสำเนาทุกฉบับ

4) กรณีการมอบอำนาจให้ผู้อื่นมายื่นเอกสารแทนนั้น สามารถทำได้ ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน และมีเอกสารรับรองมายื่นประกอบ ได้แก่ ใบรับรองแพทย์ ใบแจ้งความ และหนังสือรับรองจากหน่วยงาน เท่านั้น ทั้งนี้หากเอกสารไม่ครบถ้วน/ไม่ถูกต้อง และผู้มายื่นเอกสารแทนไม่สามารถชี้แจงเพิ่มเติมได้ ถือเป็นสิทธ์ขาดของเจ้าหน้าที่ในการพิจารณาออกหนังสือรับรอง

6 การรับหนังสือรับรองคุณสมบัติ

1)  กำหนดรับหนังสือรับรอง วันที่ 1 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป

2)  แสดงหลักฐานบัตรประจำตัวประชาชน

3)  กรณีให้ผู้มารับแทน ต้องทำหนังสือมอบอำนาจ พร้อมแนบสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้สมัครและสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ

4) ลงลายมือชื่อรับหนังสือรับรองไว้เป็นหลักฐานกับเจ้าหน้าที่ ดย.

หลักฐานประกอบการยื่นขอตรวจลงตราหนังสือเดินทาง (วีซ่า) ประเภท Working Holiday Scheme กับสถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย

ผู้สมัครจะต้องทำการยื่นขอวีซ่าออนไลน์ โดยภายหลังการยื่นขอวีซ่าออนไลน์ ผู้สมัครจะได้รับข้อมูลการตอบกลับจากสถานทูตฯ ทางe-mail พร้อมแจ้งรายละเอียดเอกสารต่างๆ ที่ต้องยื่น การสมัครขอวีซ่าสามารถสามารถดูรายละเอียดได้ทางเว็บไซต์

http://www.immigration.govt.nz/migrant/stream/work/workingholiday/thailandwhs.htm

รายละเอียดเกี่ยวกับเอกสาร ที่ต้องยื่นประกอบการขอวีซ่า มีดังนี้

  1. หนังสือรับรองคุณสมบัติจาก ดย. (ฉบับจริง)

  2. หนังสือเดินทาง (Passport) มีอายุการใช้งานคงเหลืออย่างน้อย 6 เดือน

  3. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน

  4. สำเนาทะเบียนบ้าน

  5. หลักฐานการเงินของผู้เดินทางไม่น้อยกว่า 7,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ หรือใบรับรองทางการเงิน หรือ Bank Statement

  6. ค่าธรรมเนียมตรวจลงตราหนังสือเดินทาง (วีซ่า) เป็นเงิน 4,300 บาท

  7. แบบฟอร์มผลการตรวจวัณโรค (INZ 1096) ที่มีอายุไม่เกิน 3 เดือน จากโรงพยาบาลที่ได้รับการยอมรับจากสถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย

  8. หลักฐานเกี่ยวกับทักษะการใช้ภาษาอังกฤษอยู่ในระดับใช้งานได้ โดยแนบหลักฐาน อย่างหนึ่งอย่างใด คือ

1) ผลการสอบ  IELTS ไม่ต่ำกว่า 4.5 มีอายุไม่เกิน 2 ปี   หรือ

2) ผลการสอบ TOEFL มีอายุไม่เกิน 2 ปี ระดับคะแนน

                – 133 on a computer based test

                – 450 on a paper based test

                – 45 – 46 on an internet-based test หรือ

3) ใบรับรองหรือประกาศนียบัตร ที่แสดงว่าได้สำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่มี ระยะเวลา 2 ปี (Post-secondary qualification of 2 years full – time study) จากสถาบัน การศึกษาที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อการเรียนการสอน หรือ

4) หลักฐานการจบระดับประถมศึกษา (Primary) และมัธยมศึกษาตอนต้น (3 years of secondary education) จากสถาบันการศึกษาที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อการเรียนการสอน หรือ

5) หลักฐานที่แสดงว่าได้ศึกษาระดับมัธยมศึกษา 5 ปี (5 years of secondary education) จากสถาบันการศึกษาที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อการเรียนการสอน

  1. เอกสารทางการศึกษา ได้แก่ ปริญญาบัตรและ Transcript

  2. ผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองตลอดระยะเวลาของการพักอาศัย ในประเทศนิวซีแลนด์ ทั้งการเดินทาง ค่าครองชีพ และการมีประกันสุขภาพต้องหาที่พักและสมัครงานด้วยตนเอง สามารถท่องเที่ยวสลับกับการทำงาน และทำงานกับนายจ้าง คนเดียวกันได้ ไม่เกิน 3 เดือน ดังนั้นจึงต้องเปลี่ยนงานหรือเดินทางท่องเที่ยว

  1. เมื่อได้รับวีซ่าแล้ว ผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศนิวซีแลนด์ สามารถทำงานที่ถูกกฎหมายได้ทุกประเภท ยกเว้นธุรกิจบริการทางเพศ รวมทั้งต้อง เสียภาษีเงินได้

  1. การทำประกันสุขภาพที่จะคุ้มครองตลอดระยะเวลาที่อยู่นิวซีแลนด์ (เมื่อได้รับอนุมัติวีซ่าแล้วเท่านั้น)

หมายเหตุ

  1. เอกสารที่ใช้ประกอบการยื่นขอวีซ่า ที่เป็นภาษาไทย ไม่ต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษ ยกเว้นแต่ กรณีที่สถานทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย ขอเพิ่มเติม

  2. เอกสารหลักฐานประกอบการยื่นขอวีซ่า ให้เป็นไปตามเงื่อนไขและข้อกำหนดของสถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย ทั้งนี้ ขอให้ตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ http://www.immigration.govt.nz

  1. สถานที่ติดต่อ สถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย

ชั้น 15 อาคารเอ็มไทยทาวเวอร์ ออลซีซั่นเพลส 87 ถนนวิทยุ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

Tel: +66 2 254 2530         Fax: +66 2 253 9045 หรือ 253 0249

E-mail: info@newzealandembassybkk.com


อ้างอิงจาก :

http://www.immigration.govt.nz/ www.greatsights.co.nz 

www.newzealand.com

Advertisements

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.