Last updated มกราคม 7, 2021 ago by Thebestedu

การเปิดบัญชีในต่างประเทศ

การเปิดบัญชีธนาคารในต่างประเทศ


สำหรับผู้ที่กำลังจะเดินทางไปศึกษาต่อยังต่างประเทศไม่ว่าจะในระดับใด อีกหนึ่งเรื่องที่เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึง ก็คือ การเปิดบัญชีในต่างประเทศ  ซึ่งดูอาจจะเหมือนว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ถ้ารู้ถึงขั้นตอนและวิธีการที่แตกต่างกันไปของประเทศนั้นๆแล้วก็ ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ยากที่จะทำ

วันนี้เดอะเบสท์จะมาแนะนำและบอกถึงวิธีการเปิดบัญชีในต่างประเทศสำหรับนักเรียนต่างชาติกันว่าเป็นอย่างไร


ออสเตรเลีย

ผู้มาเยือนออสเตรเลียสามารถเบิกถอนเงินอย่างสะดวกง่ายดาย เพราะที่นี่มีตู้ ATM ในเกือบทุกเมือง อีกทั้งคุณก็สามารถขึ้นเงินเช็คเดินทางของคุณได้ที่ธนาคารทั่วไป

บริการธนาคารในออสเตรเลียนั้นมีการแข่งขันกันสูงมาก ธนาคารในประเทศมากกว่า 20 แห่งและธนาคารนานาชาติอีกหลายแห่ง ที่มีสาขาตั้งอยู่ในออสเตรเลีย กระจายอยู่ตามเมืองใหญ่และศูนย์กลางของภูมิภาค  โดยธนาคารใหญ่ในประเทศออสเตรเลีย ได้แก่ ธนาคาร Commonwealth Bank, ANZ, Westpac, National Australia Bank (NAB) และ St George  เวลาเปิดบริการปกติคือ 9:30 – 16:00 น. ในวันจันทร์ถึงพฤหัส และ 9:00 – 17:00 น. ในวันศุกร์ ธนาคารเกือบทุกแห่งจะปิดทำการในวันเสาร์และวันอาทิตย์  อย่างไรก็ตาม บางแห่งจะเปิดทำการช่วงสั้นๆ ช่วงเช้าวันเสาร์

Capture

การเปิดบัญชีธนาคาร

การเปิดบัญชีธนาคารในประเทศนั้นค่อนข้างทำได้ง่ายสำหรับนักเรียนต่างชาติ โดยคุณควรเปิดบัญชีธนาคารภายในหกสัปดาห์หลังจากเข้าไปในประเทศออสเตรเลีย  โดยวิธีทำก็เพียงแค่แสดงหนังสือเดินทางของคุณ (Passport) และแจ้งที่อยู่ทางไปรษณีย์ให้ธนาคารของคุณทราบ เพียงเท่านี้ธนาคารก็จะเปิดบัญชีและออกบัตร ATM ให้ เพื่อให้คุณนำบัตรไว้ใช้ในการเบิกจ่ายเงิน

แต่หากคุณเข้ามาในประเทศนี้เกินกำหนดหกสัปดาห์แล้ว เกือบทุกธนาคารจะให้คุณแสดงหลักฐานอื่นเพิ่มเติม เช่น สูติบัตร หรือ ใบขับขี่รถยนต์สากลพร้อมรูปถ่าย

นอกจากนี้บางธนาคารจะไม่คิดค่ารักษาบัญชีรายเดือน หากคุณแสดงหลักฐานการลงทะเบียนว่าเป็นนักเรียนในระดับอุดมศึกษาภาคเต็มเวลา (Full time)


อังกฤษ

โดยปกติผู้ที่จะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษนั้น ควรจะต้องทราบวิธีการการเปิดบัญชีธนาคารไปก่อน เพราะทางการอังกฤษจะเข้มงวดมากโดยเฉพาะกับนักเรียนจากต่างประเทศ รวมทั้งเอกสารที่ใช้ก็มีมากกว่าประเทศอื่น  เนื่องจากบัญชีธนาคารในอังกฤษนั้นสามารถนำไปทำธุรกรรมอื่นๆ ได้อีกมากมายเช่นเดียวกับที่ประชาชนอังกฤษทั่วไปสามารถทำได้ เช่น การกู้เงินหรือการทำสัญญาต่างๆ จึงทำให้สมุดบัญชีเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ

การเปิดบัญชีธนาคาร

การเปิดบัญชีของผู้ที่เข้าไป เรียนต่อต่างประเทศ  อังกฤษ นั้น จะแบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้

 1. สำหรับผู้ที่เข้าไป เรียนต่อต่างประเทศ และพักอาศัยอยู่ในอังกฤษ ยังไม่ถึง 3 เดือน จะต้องมีการเตรียมหลักฐานดังนี้
  • พาสปอร์ต
  • สมุดบัญชีธนาคารในประเทศไทย และ Statement รับรองสถานะทางการเงินที่เป็นภาษาอังกฤษ
  • หนังสือรับรองการเรียนต่อต่างประเทศ ของเราจากสถานศึกษาที่เราเข้าเรียนต่อต่างประเทศ
  • ใบสลิปเงินเดือน ในกรณีที่เรา มีการทำงานพาร์ทไทม์ไปด้วยระหว่างเรียนต่อต่างประเทศCapture1

โดยหากเรามีการใช้งานบัตร ATM เราไปได้ระยะเวลาหนึ่งแล้ว ทางธนาคารที่เราไปติดต่อจะเปลี่ยนบัตรให้เป็นบัตรเดบิตการ์ด ซึ่งเราสามารถนำไปใช้ซื้อสินค้าแทนเงินสดได้เหมือนบัตรเดบิตของธนาคารไทย

 1. สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในอังกฤษมานานกว่า 3 เดือน

ผู้ที่อาศัยอยู่ในอังกฤษนานกว่า 3 เดือนให้เตรียมหลักฐานเหมือนข้อแรก แต่ให้นำหลักฐานเพิ่มเติมคือ ใบเสร็จค่าน้ำ ค่าไฟ หรือค่าเช่าที่พักอาศัย ที่ออกโดยเจ้าของสถานที่ไปยืนยันต่อธนาคารด้วย วิธีนี้จะทำให้สามารถเปิดบัญชีได้ง่ายกว่าวิธีแรก

โดยปกติแล้วผู้ที่เข้าไปเรียนที่อังกฤษจะทำตามวิธีที่ 1 กันเป็นส่วนใหญ่ เพื่อเป็นการป้องกันข้อผิดพลาดในภายหลัง  ดังนั้น จึงขอแนะนำว่าทันทีที่คุณไปถึงประเทศอังกฤษ คุณควรจัดการเกี่ยวกับการเงินให้เรียบร้อย เพื่อความสะดวกทางด้านการเงินตลอดระยะเวลาที่คุณเรียนที่นั่นคะ


สหรัฐอเมริกา

การเปิดบัญชีธนาคารและทำบัตร ATM นั้น เป็นสิ่งที่ควรดำเนินการเป็นอันดับต้นๆทันทีที่ไปถึงอเมริกาคะ เพราะนอกจากคุณต้องมีบัญชีไว้เก็บเงินแล้ว คุณยังต้องการจดหมายจากธนาคารที่จ่าหน้าซองซึ่งระบุชื่อและที่อยู่ปัจจุบันของเรามาเป็นหลักฐานยืนยันที่อยู่ (Proof of address) ในการขอทำใบขับขี่ด้วย

การเปิดบัญชีธนาคาร

การเปิดบัญชีธนาคารที่อเมริกา มีสองบัญชีหลักๆ ที่ทำกันคือ บัญชี Checking Account และ บัญชี Saving Account  ซึ่งสามารถทำได้โดยไปติดต่อด้วยตนเองที่ธนาคาร หรือจะเปิดบัญชีออนไลน์ แล้วค่อยเอาเงินไปเข้า ATM ก็ได้

1.บัญชี Checking Account

เป็นบัญชีออมทรัพย์ที่ไม่มีดอกเบี้ยหรือบางธนาคารอาจมีดอกเบี้ยให้เล็กน้อย บัญชีประเภทนี้จะมีสมุดเช็คให้ และจะมีสมุดเล่มเล็กๆ อีกหนึ่งเล่ม เพื่อให้นักเรียนบันทึกเงินเข้าเงินออกในบัญชีทุกครั้งที่เขียนเช็ค เพื่อที่ว่าจะได้รู้ว่าเงินในบัญชีเหลือเท่าไร

วิธีนี้ได้รับความนิยมสำหรับคนที่ไม่พกบัตรเครดิต แต่สำหรับนักเรียนจะต้องระวังปัญหาเรื่องเช็คเด้ง หากเขียนเช็คออกโดยไม่ติดตามการใช้ทุกครั้งที่จ่ายไป เพราะหากเช็คเด้งธนาคารและร้านค้าจะชาร์จค่าธรรมเนียมทันที

นอกจากนี้นักเรียนยังสามารถเลือกใช้แบบเป็นเดบิตการ์ดเพื่อใช้รูดซื้อของได้ไม่จำกัดครั้งในแต่ละเดือน โดยไม่ถูกจำกัดว่าจะต้องมีเงินคงเหลืออยู่ในบัญชีเท่าไหร่

2.บัญชี Saving Account

เป็นบัญชีออมทรัพย์แบบมีดอกเบี้ยให้ด้วย แต่ทางธนาคารจะมีข้อกำหนดว่าจะต้องมีเงินในบัญชีเท่าไร หากเหลือเงินต่ำกว่าที่กำหนดจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการฝากเงินด้วย บัญชีประเภทนี้นักเรียนก็สามารถขอใช้เดบิตการ์ดได้เช่นกัน แต่ธนาคารจะมีการกำหนดจำนวนครั้งในการรูดซื้อสินค้า

นอกจากนี้เวลาไปเปิดบัญชีควรแจ้งกับทางธนาคารหรือแสดงบัตรนักเรียนด้วย เพื่อที่ทางธนาคารจะได้ออกเป็นบัญชีสำหรับนักเรียนให้ ซึ่งจะช่วยให้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมต่างๆ

ก่อนทำการเปิดบัญชีควรสอบถามเงื่อนไขต่างๆของบัญชีแต่ละประเภทให้แน่ใจก่อน และบางธนาคารจะส่งสมุดเช็คและบัตimages2รกดเงินสดมาให้ทีหลังตามที่อยู่ที่แจ้งไว้  อีกทั้งคุณควรถามระยะในการส่งด้วย เผื่อเกินกำหนดที่ธนาคารแจ้งไว้แล้วยังไม่ได้รับ คุณจะได้สามารถติดตามทวงถามจากธนาคารได้

อย่าลืมว่า เมื่อคุณได้สมุดบัญชีมา คุณจะต้องตรวจสอบชื่อ นามสกุล และเลขที่บัญชีว่าถูกต้องหรือไม่ทันที เพื่อป้องกันสมุดเช็คและบัตรเงินสดตกอยู่ในมือผู้อื่น

เอกสารที่ต้องใช้ในการเปิดบัญชี

 • บัตรที่มีรูปถ่าย เช่น ใบขับขี่ของอเมริกา, บัตรนักศึกษาของโรงเรียนที่ศึกษาอยู่
 • พาสปอร์ตของประเทศไทย
 • ถ้ามีบัตรเงินสด (debit card) ของธนาคารอื่นในอเมริกาก็สามารถใช้ได้

** อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำว่าคุณควรดูรายละเอียดเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ของธนาคารที่คุณต้องการเปิดบัญชีจะดีที่สุดคะ **

ที่มา:

http://www.hotcourses.in.th

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.